3 loại bệnh mà trẻ em dễ mắc vào mùa đông và cách phòng tránh

Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm mạnh sức đề kháng của trẻ còn yếu nên rất dễ nhạy cảm với điều kiện thời tiết. Do vậy, cha mẹ cần phải lưu ý để phòng cho trẻ những bệnh dễ mắc phải.

3 loại bệnh mà trẻ em dễ mắc vào mùa đông và cách phòng tránh

3 loại bệnh mà trẻ em dễ mắc vào mùa đông và cách phòng tránh

Cảm cúm

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh cảm cúm có thể được coi là một loại bệnh về đường hô hấp mà trẻ dễ dàng mắc phải, đặc biệt là khi trời lạnh. Cảm cúm là bệnh lý về hô hấp do virus gây nên, bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt khi trẻ tiếp xúc nơi công cộng. Bệnh có biểu hiện như ngứa họng, nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, sưng họng, đau đầu, ho sốt nhẹ, người mệt mỏi, trẻ bỏ ăn dẫn đến sút cân.

Để phòng bệnh cha mẹ cần lưu ý:

  • Nên bổ sung trong khẩu phần ăn của trẻ các thực phẩm giàu protein như trứng, rau xanh, hoa quả, các chế phẩm từ hạt đậu, để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Khi trẻ mắc bệnh, nên bổ sung nhiều nước cho trẻ để bù lượng nước mà cơ thể trẻ bị mất, bên cạnh đó, ngoài việc uống nước có thể cho trẻ uống thêm các loại sinh tố, sữa tươi, vitamin C nhằm nâng cao sức đề kháng cho trẻ, đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể cho bé tiêm phòng cúm mỗi năm một lần. Sử dụng nước muối sinh lý dành cho trẻ để vệ sinh vùng mũi, họng của bé,
  • Cần giữ ấm cơ thể cho trẻ, nhất là các vị trí quan trọng mà trẻ dễ bị nhiễm lạnh như bàn chân, bàn tay, ngực, đầu, cổ.

Quai bị

Quai bị là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp, bệnh thường gặp ở trẻ từ 5-14 tuổi, virus phát triển ở vùng niêm mạc miệng, sau đó xâm nhập và gây viêm nhiễm các cơ quan, trong đó có viêm tuyến mai tai, khiến trẻ có các biểu hiện như sốt từ 38-39 độ C, mệt mỏi, viêm sưng tuyến mang tai, ăn ngủ kém, khó nuốt, nuốt rất đau. Đối với nhiều trường hợp bệnh có diễn biến xấu như trẻ sốt cao, nôn ói, cơ quan sinh dục sưng to, cha mẹ cần quan sát và cho trẻ để viện để kịp thời điều trị.

Để phòng ngừa bệnh cha mẹ cần lưu ý

  • Khi trẻ mắc quai bị, ăn uống rất khó khăn do đó cần phải lựa chọn thức ăn cho trẻ đảm bảo mềm, dễ nuốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tăng cường đề kháng cho trẻ.
  • Cho trẻ uống nhiều nước, hoặc bổ sung các chất điện giải, ngoài ra khi trẻ sốt cao có thể cho uống thuốc giảm sốt.
  • Kiêng cho trẻ tiếp xúc với gió, nên hạn chế cho trẻ bị mắc bệnh đến chỗ đông người, giữ vệ sinh cơ thể cho trẻ và đặc biệt không được tùy ý điều trị bệnh bằng các phương thuốc dân gian truyền tai nhau.

Bệnh cảm cúm có thể được coi là một loại bệnh về đường hô hấp

Bệnh cảm cúm có thể được coi là một loại bệnh về đường hô hấp thường gặp

Tiêu chảy

Vào mùa đông, trẻ cũng đứng trước nguy cơ mắc phải chứng tiêu chảy virus, bệnh do rotavirus gây nên và kéo dài với thời gian từ 3 đến 7 ngày, với độ tuổi thường mắc phổ biến từ 3-24 tháng tuổi.

Theo những tin tức y tế mới nhất, khi trẻ mắc bệnh thường sẽ bị nôn trước, sau đó khoảng 1, 2 ngày sẽ đi ngoài, dẫn đến tình trạng trẻ bị mất nước, cơ thể suy yếu nhanh dễ bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời

Để phòng ngừa cha mẹ cần phải chú ý những điểm sau:

  • Cung cấp bù nước cho trẻ: Trẻ bị tiêu chảy cơ thể mất nhiều nước, dẫn đến rối loạn điện giải, do đó cần cho trẻ uống bổ sung nước hoặc các chất điện giải cần thiết đẻ phòng ngừa diễn biến xấu.
  • Trong thực đơn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, cha mẹ nên chú ý sử dụng các món ăn lỏng, mềm như cháo, súp,… cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, khoảng cách giờ ăn khoảng 2 giờ/ lần.
  • Khi trẻ đi ngoài quá nhiều cha mẹ cần đưa em bé đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị bệnh đồng thời không được tùy ý sử dụng các loại thuốc mục đích cầm tình trạng tiêu chảy vì có thể dẫn đến ứ đọng hệ tiêu hóa làm cho bệnh kéo dài và trở nên nặng hơn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn