6 bệnh lý thường gặp do virut cho trẻ trong thời tiết giao mùa

Thời tiết thay đổi sang thu khiến nhiệt độ chênh lệch cao khiến cho trẻ nhỏ dễ mắc một số bệnh lý đặc biệt là các bệnh là các bệnh do virut gây ra, cha mẹ cần chú ý bảo vệ sức khỏe của trẻ trong thời điểm này.

6 bệnh lý thường gặp do virut cho trẻ trong thời tiết giao mùa

6 bệnh lý thường gặp do virut cho trẻ trong thời tiết giao mùa

6 bệnh lý thường gặp do virut cho trẻ trong thời tiết giao mùa

Theo những tin tức y tế mới nhất, thời tiết miền Bắc mới chuyển sang thu khiến nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm tương đối nhiều, điều này khiến cơ thể của trẻ hay của những như của những người cao tuổi dễ mắc phải một số bệnh lý do virut gây ra, cụ thể như sau:

  • Viêm tiểu phế quản

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ chính là do virut hợp bào hô hấp – virut phát triển mạnh trong thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, hợp bào hô hấp có khả năng lây lan nhanh gây nên nguy cơ gây thành dịch cho trẻ. Ngoài hợp bào hô hấp thì virut cúm, á cúm hay Adenovirus cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc viêm tiểu phế quản.

Viêm tiểu phế quản khiến các chất dịch bị tích tụ lại trong đường dẫn khi phổi, trẻ nhỏ thường có những biểu hiện đầu tiên bao gồm: ho, sổ mũi, chảy nước mũi, sốt vừa hoặc sốt cao,…tình trạng bệnh lý ngày càng trở lên nặng hơn, trẻ có thể xuất hiện biểu hiện khó thở, thở rít…

  • Sốt xuất huyết

Thời tiết sang thu cũng chính là thời điểm thuận lợi để muỗi vằn phát triển, muỗi vằn chính là nguyên nhân khiến trẻ mắc sốt xuất huyết, sốt xuất huyết thường gặp ở những trẻ dưới 10 tuổi, trẻ có biểu hiện sốt cao 39 – 40 độ, sốt trong khoảng 2 – 4 ngày, trẻ có thể xuất hiện dấu hiệu xuất huyết dưới da thành từng đám, trẻ còn có thể xuất hiện ở niêm mạc miệng,…

  • Tiêu chảy

Tiêu chảy cấp do Rotavirus cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp trong thời điểm này, tiêu chảy do Rotavirus thường xuất hiện ở những trẻ từ  3 – 24 tháng tuổi, Rotavirus có nhiều con đường có thể lây nhiễm cho trẻ. Trẻ mắc tiêu chảy do Rotavirus thường có biểu hiện nôn trước sau đó khoảng 1 – 2 ngày trẻ bắt đầu đi ngoài nhiều, mất nước, mất muối,…khiến cơ thể dẫn đến trụy mạch gây tử vong cho trẻ.

  • Sốt phát ban

Sốt phát ban là do virut Rubella gây ra, virut Rubella là loại virut lây truyền qua đường hô hấp, trẻ thường có biểu hiện mệt mỏi, sốt phát ban, sổ mũi, thậm chí là có viêm kết mạc mắt,… Sốt phát ban là bệnh lý do virut gây ra nên trẻ chỉ cần được điều trị triệu chứng và theo dõi sát những biến chứng có thể xảy ra.

Sốt phát ban là do virut Rubella gây ra

Sốt phát ban là do virut Rubella gây ra

  • Cảm cúm

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, cúm cũng là một trong những bệnh lý truyền nhiễm do virut gây ra, cúm tương đối lành tính với các biểu hiện như sốt, chảy nước mũi, trẻ mệt mỏi,…khi thấy những dấu hiệu này cha mẹ có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian để điều trị cho trẻ.

  • Quai bị

Virut Paramyxovirus chính là nguyên nhân gây ra chứng bệnh quai bị, bệnh thường xuất hiện ở những trẻ có độ tuổi từ 5 – 14 tuổi, gây viêm tuyến nước bọt mang thai, đối với những trẻ đã được tiêm phòng thì khả năng mắc bệnh của trẻ tương đối thấp.

Quai bị cũng là một bệnh lý do virut gây ra nên không có biện pháp điều trị đặc hiệu, chỉ có thể điều trị triệu chứng đồng thời giảm đau, hạ sốt cho trẻ, đồng thời cha mẹ cũng cần theo dõi sát trẻ để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về những căn bệnh con thường hay mắc vào mùa thu để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn