7 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt gây những cơn đau bụng cho người bệnh, việc nắm được nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết giúp bạn phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

7 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt

7 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, viêm đại tràng co thắt xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và những triệu chứng khác nhau tùy theo cơ địa từng người. Đại tràng chính là phần cuối của đường  tiêu hóa trong cơ thể, có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn giúp tạo bã thức ăn thành phần. Sau đó, đại tràng sẽ có chức năng co bóp và bài tiết phân qua trực tràng.

Viêm đại tràng co thắt còn có các tên gọi khác là: hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng,… viêm đại tràng co thắt là bệnh rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài. Viêm đại tràng co thắt không tìm thấy các vết viêm loét ở đường ruột, nhưng những cơn đau bụng là do sự co thắt của nhu động ruột không đều, làm cho các rối loạn tiêu hóa trầm trọng.

Những lý do gây viêm đại tràng co thắt

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, có khá nhiều nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt, tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt:

 • Do thực phẩm: Dị ứng thực phẩm và sự ảnh hưởng của thực phẩm tới viêm đại tràng co thắt, viêm đường ruột khi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, trong thực phẩm có chứa những vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amip… Một loạt các loại thực phẩm được biết có liên quan tới chứng bệnh như là đồ hải sản, sô cô la, các loại gia vị, chất béo, trái cây, đậu, bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, sữa, nước giải khát có gas và rượu.
 • Do rối loạn nhu động ruột: Rối loạn nhu động ruột do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn (phân thường xuyên sống, lúc lỏng lúc sền sệt, lúc rắn…)
 • Do tâm lý: Theo nghiên cứu, ở những người bị căng thẳng, tâm lý không ổn định khiến các chất Serotonin,…
 • Lạm dụng thuốc kháng sinh: Dùng nhiều kháng sinh về đường ruột sẽ gây loạn khuẩn tại đại tràng và dẫn đến viêm đại tràng co thắt.
 • Thay đổi nội tiết tố: Khoảng 70% số bệnh nhân là ở phụ nữ và 30% là phái nam. Sự thay đổi nội tiết đã tác động đến đại tràng và gây ra các tổn thương để hình thành bệnh.
 • Bệnh lý đường tiêu hóa: Bệnh tiêu chảy cấp, viêm ruột,… là những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt điển hình.

viêm đại tràng co thắt xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và những triệu chứng khác nhau

Viêm đại tràng co thắt xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân và những triệu chứng khác nhau 

7 dấu hiệu bệnh viêm đại tràng co thắt cần biết

 • Đau bụng

Đau bụng là một triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm đại tràng co thắt, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng dưới và khung đại tràng, xuất hiện lúc thì dữ dội, khi thì âm ỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

 • Rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện là triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm đại tràng co thắt, người bệnh thay đổi số lần đại tiện trong ngày, phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường

 • Bụng căng chướng hơi, mềm

Người bệnh viêm đại tràng co thắt thường có triệu chứng căng bụng, chướng hơi, mềm, ợ hơi, nhưng không có dấu hiệu đặc biệt khi thăm khám.

 • Cảm giác khó chịu ở bụng

Sau khi đi đại tiện, các triệu chứng khó chịu ở người bệnh viêm đại tràng có thắt sẽ giảm, tuy nhiên bệnh nhân có thể xuất hiện một số biểu hiện như đau âm ỉ không biết rõ vị trí, thường đau ở vùng dưới rốn, đau quặn, có lúc đau dữ dội rồi lại trở về bình thường. Khi sờ sẽ thấy, những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

 • Phân có lẫn chất nhầy

Một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm đại tràng co thắt nữa đó là khi đi đại tiện bạn sẽ thấy phân có dính chất nhầy, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

 • Yếu tố thần kinh

Các yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, stress hoặc sử dụng các chất kích thích sẽ khiến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt có thể tăng nặng hơn.

 • Một số triệu chứng khác ngoài tiêu hóa

Ngoài các triệu chứng trên, người viêm đại tràng co thắt có thể gặp một số triệu chứng khác như: Nhức đầu, đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn