Ai không được dùng thuốc lợi tiểu triamteren?

Triamteren là thuốc lợi tiểu giữ kali, được sử dụng cho người tăng huyết áp. Thuốc có thể gây nhiễm toan chuyển hoá là làm tăng pH nước tiểu nhẹ.

Ai không được dùng thuốc lợi tiểu triamteren?

Triamteren được chỉ định hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân suy tim sung huyết, xơ gan, người mắc hội chứng thận hư, hội chứng tăng aldosterol thứ phát, phù không rõ nguyên nhân và tăng huyết áp.

Những người không được dùng triamteren

Bác sĩ tư vấn: Tuy nhiên không thể dùng đơn độc triamteren cho bệnh nhân suy tim sung huyết nặng vì tác dụng của thuốc chậm nên cân phải phối hợp với các loại thuốc khác có tác dụng mạnh hơn, nhanh hơn như nhóm thuốc lợi tiểu thiazid, lợi niệu quai ví dụ như furosemid…Việc phối hợp điều trị này rất tốt vì vừa làm tăng tác dụng điều trị lại vừa cân bằng được kali trong máu. Vì các nhóm thuốc lợi tiểu quai, lợi tiểu thiazid gây mất kali nhưng  triamteren lại có tác dụng giữ lại kali. Với bệnh nhân tăng huyết áp, nếu dùng triamteren đơn độc sẽ ít hoặc không có tác dụng, nhưng nếu phối hơp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác hoặc phối hợp với nhóm thuốc lợi tiểu khác sẽ có tác dụng điều trị tăng huyết áp vừa hoặc nhẹ.

Triamteren không được dùng cho bệnh nhân bị suy thận nặng hoặc suy thận đang tiến triển, bệnh gan nặng hoặc người tăng kali máu sẵn có hoặc do thuốc. Không dùng cho người mẫn cảm với thuốc, người tăng acid uric máu, người bị gout, có tiền sử sỏi thận. Khi dùng triamteren có thể gây toan chuyên hoá, toan hô hấp và làm cho kali máu tăng nhanh nếu dùng cho những người bệnh nặng. Những người sử dụng thuốc này trong một thời gian dài cần phải theo dõi sát nếu không bệnh nhân có thể bị rối loạn điện giải gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là những người bị suy tim, bệnh gan, thận. Kiểm tra kali máu là cần thiết, đặc biệt ở người có tuổi, người bị đái tháo đường, suy giảm chức năng gan thận. Nếu cần có thể thay đổi liều hoặc dừng thuốc nếu thấy tăng kali máu. Thuốc chưa có nghiên cứu rõ ràng trên phụ nữ mang thai nên cần cân nhắc khi sử dụng. Không dùng triamteren cho phụ nữ cho con bú, nếu dùng thì không nên cho con bú.

Ai không được dùng thuốc lợi tiểu triamteren?

Những lưu ý khác khi dùng triamteren

Triamteren dùng theo đường uống thì phải chia thành liều nhỏ, uống sau ăn sáng, trưa. Liều lượng thuốc đưa vào phụ thuộc vào tình trạng và đáp ứng của người bệnh. Nếu uống quá liều, người bệnh có thể buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hoá,yếu cơ, hạ huyết áp, nhất là khi phối hợp với các thuốc điều trị tăng huyết áp khác. Tuy nhiên không nên dừng thuốc đột ngột mà cần phải giảm uống từ từ nếu không sẽ gây tăng kali niệu. Thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ đối với tim mạch, phù, suy tim sung huyết, chậm nhịp tim, chóng mặt, nước tiểu màu xanh, chứng vú to ở nam giới, chảy máu sau thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, giảm natri, tăng kali máu…thông thường các tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ và có thể hết khi ngừng sử dụng thuốc. Tuy nhiên với người phải sử dụng thuốc kéo dài thì cần phải theo dõi sát, đặc biệt là nồng độ kali máu. Điều cần lưu ý tiếp theo là triamteren thuốc nhóm lợi tiểu giữ kali nên nếu dùng cùng thuốc giữ kali khác như spironolacton, captopril, thuốc bổ sung kali hay các chế phẩm có chứa kali sẽ làm tăng kali máu. Nếu dùng phối hợp với thuốc chống viêm không steroid, đặc biệt là indomethacin có thể làm hại thận. Không được dùng phối hợp liti với triamteren do triamteren làm giảm khả năng đào thải liti làm tăng độc tính của liti.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn