Ảnh hưởng của việc sử dụng nhiều đường đến sức khỏe

Đường là một trong những chất phổ biến trong cuộc sống. Nhưng sử dụng đường một cách lạm dụng lại để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ảnh hưởng của việc sử dụng nhiều đường đến sức khỏe

Cơ thể con người luôn cần đến các loại gia vị, tuy nhiên với mỗi loại gia vị cơ thể lại chỉ hấp thu những lượng nhất định. Đường cũng là một trong các gia vị kể trên. Khi sử dụng quá nhiều có thể gây ra những tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại thường gặp:

Tăng cân không kiểm soát

Ăn quá nhiều đường dẫn đến ảnh hưởng đầu tiên đó là làm cơ thể tăng cân hay chính là việc không kiểm soát được vấn đề cân nặng của cơ thể. Khi sử dụng thường xuyên các sản phẩm đồ uống có đường vào cơ thể như nước ngọt, nước giải khát con người dễ mắc chứng béo phì.

Theo một nghiên cứu, tình trạng béo phì thường gặp ở trẻ nhỏ do sử dụng quá nhiều đồ uống có đường. Bên cạnh đó, các đồ uống này thường đi kèm với gas gây ức chế tế bào đốt chất béo và làm tăng lượng insulin, gây rối loạn trao đổi chất cơ thể dẫn đến tăng cân.

Ảnh hướng đến gan

Đường cấu thành từ các mắt xích nhỏ là fructose và glucose, được chuyển hóa trong gan. Do đó, quá nhiều đường có nghĩa là gan phải làm việc quá sức, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan. Việc ăn nhiều đường dẫn đến tích tụ nhiều chất trong gan làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan gây ra các biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn, vàng da.

Ngoài ra, việc tiêu thụ đường thường xuyên làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt ở những người béo phì và thừa cân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lo âu và trầm cảm

Quá nhiều đường cũng liên quan đến nguy cơ tâm lý bị kích thích, lo lắng và thậm chí trầm cảm. Để hoạt động bình thường, não của bạn cần cung cấp một số chất như insulin và glucose. Tuy nhiên, khi bộ não bị cung cấp quá mức các chất này do ăn nhiều đường, nó sẽ dẫn đến tình trạng bồn chồn và lo lắng.

Nguyên nhân mất ngủ

Khi cơ thể dung nạp quá nhiều đường trong một thời gian ngắn có thể dẫn đến việc tăng đường huyết trong máu, dẫn đến tình trạng kiệt sức, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của não

Bác sĩ tư vấn: Quá nhiều đường làm suy giảm chức năng  nhận thức, ảnh hưởng đến khả năng suy luận các vấn đề,  giảm protein trong cơ thể của bạn dẫn đến chứng hay quên.

Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn uống có lượng đường cao có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và học tập bằng cách làm chậm lại bộ não của bạn.

Nâng cao nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2

Quá nhiều đường dẫn tới tăng insulin trong máu của bạn, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 – một căn bệnh gặp ở rất nhiều người trung niên. Khi bạn ăn nhiều đường sẽ dẫn đến sự tích tụ các chất béo trong gan. Theo thời gian, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tuyến tụy, các tế bào beta trong tuyến tụy của bạn sẽ bị ảnh hưởng và mất khả năng sản xuất đủ insulin.

Ngoài ra, lượng đường trong cơ thể khi tăng cao còn gây ra nhiều ảnh hưởng khác như ảnh hưởng đến hàm răng gây sâu răng nhất là ở trẻ nhỏ khi ăn kẹo bánh mà không vệ sinh răng miệng đúng cách; với phụ nữ, khi lượng đường được tiêu thụ cao có thể dẫn tới các ảnh hưởng đến làn da, gây não hóa da; nguy hiểm hơn đường cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể.

Trên đây là một số ảnh hưởng thường thấy của việc sử dụng quá nhiều đường cho cơ thể. Chính vì vậy, chế độ ăn hàng ngày của mọi gia đình cần được đảm bảo cân bằng để duy trì một sức khỏe tốt nhất.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn