Bạn cần phải lưu ý khi sử dụng trà râu ngô?

Râu ngô được biết đến với nhiều tác dụng bổ ích cho con người nên rất nhiều người sử dụng râu ngô như một loại nước uống hàng ngày. Vậy bạn cần lưu ý điều gì khi sử dụng?

Bạn cần phải lưu ý khi sử dụng trà râu ngô?

Tuy nhiên việc sử dụng hàng ngày lại đem lại nhiều hậu quả bất ngờ cho chính cơ thể bạn.

Mất nước do sử dụng trà râu ngô

Trà râu ngô vốn được biết đến với nhiều công dụng trong đó công dụng được nhiều người nhắc đến nhất chính là lợi tiểu. Râu ngô có tác dụng rất tốt trong bảo vệ thận và hỗ trợ điều trị những bệnh lý liên quan đến thận như viêm nhiễm bàng quang, viêm nhiễm đường tiết niệu, đặc biệt là những trường hợp bị tiểu dắt, tiểu buốt trà râu ngô lại càng hiệu quả hơn. Trà râu ngô là một thực phẩm có nguồn gốc thực vật gần gũi với con người, tác dụng phụ cũng rất ít nên nhiều người an tâm sử dụng và đặc biệt dùng cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ sử dụng trà râu ngô hoặc nước ngô luộc rất tốt, nó giúp cho hệ tiết niệu hoạt động tốt hơn, trẻ cũng không mắc tiểu dắt, tiểu buốt. Tuy nhiên nếu sử dụng trà râu ngô quá nhiều và lạm dụng có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do tính lợi tiểu của trà râu ngô. Đã có nhiều trường hợp cho trẻ sử dụng quá nhiều trà râu ngô dẫn đến tình trạng trẻ bị mất nước do đi tiểu thường xuyên cộng với thời tiết nắng nóng mất nước nhiều qua mồ hôi.

Bác sĩ tư vấn: Râu ngô có tác dụng làm tăng lượng nước tiểu gấp 3 đến 5 lần bình thường và làm tăng tiết mật, giảm lượng bilirubin trong máu. Hơn thế râu ngô còn có tác dụng là hạ đường huyết, làm máu nhanh đông, giảm độ nhớt của mật tạo điều kiện cho mật được bài tiết vào ruột một cách dễ dàng. Thành phần trong nước râu ngô cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần phải kể đến như vitamin K, B1, B2,..kali, natri,…Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy nhưng chúng ta không nên sử dụng quá nhiều trà râu ngô và không nên lạm dụng trà râu ngô một cách bừa bãi.

Mất nước do sử dụng trà râu ngô

Thời gian sử dụng râu ngô không quá 10 ngày

Sử dụng trà râu ngô làm nước uống hàng ngày rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên cần có thời gian chính xác về thời gian sử dụng để tránh những tác dụng không mong muốn. Không nên sử dụng trà râu ngô quá 10 ngày để hạn chế được những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Sau khi sử dụng được 10 ngày cần ngưng lại một thời gian sau đó mới sử dụng trở lại và cũng hạn chế sử dụng trà vào ban đêm vì có thể gây mất ngủ do tiểu nhiều lần.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng trà râu ngô

Râu ngô là phần bên ngoài của bắp ngô do đó râu ngô rất dễ bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Đối với nhiều người trồng ngô có thể sử dụng thuốc trừ sâu phun vào để hạn chế sâu bệnh nên râu ngô rất dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu. Trước khi sử dụng làm trà râu ngô cần được phải rửa thật sạch sau đó mới đun làm nước uống. Nhiều người có thói quen dùng râu ngô đã được phơi khô tuy nhiên nếu sử dụng râu ngô tươi để làm nước uống thì chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nếu như cơ thể đang trong quá trình điều trị bệnh nào đó cần sử dụng đến thuốc thì không nên dùng chung với trà râu ngô. Không sử dụng bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào với trà, nếu cần phải hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi dùng.

Nếu sử dụng râu ngô làm nước giải khát cho trẻ nhỏ cần lưu ý hạn chế cho trẻ uống quá nhiều và trong thời gian dài. Đối với phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng trà râu ngô ở những tháng đầu tiên và không nên uống nhiều vì có thể gây cạn ối. Tốt nhất là nên uống 2 lần một tuần để có được tác dụng tốt nhất.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn