Bệnh huyết áp thấp và chế độ dinh dưỡng

Bệnh huyết áp thấp là bệnh khá nguy hiểm hiện nay. Chế độ dinh dưỡng góp phần khá quan trọng trong quá trình kết hợp điều trị bệnh.

Bệnh huyết áp thấp và chế độ dinh dưỡng

Bệnh huyết áp thấp và chế độ dinh dưỡng

Các thói quen liên quan đến dinh dưỡng hằng ngày có mối liên hệ mật thiết đối với việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Ăn uống thiếu khoa học và những thói quen xấu có thể làm ảnh hưởng rất tệ tới người bệnh.

Huyết áp thấp là gì?

Bác sĩ tư vấn: Huyết áp gồm hai chỉ số, trong đó chỉ số cao hơn gọi là huyết áp tâm thu thường có giá trị cao hơn, chỉ số thứ hai là áp lực tâm trương có giá trị nhỏ hơn. Huyết áp của một người bình thường là 120/80 mm Hg. Còn đối với những người huyết áp thấp thì tình trạng huyết áp có thể giảm xuống một cách đột ngột còn dưới 90/60 mmHg. Nguy hiểm hơn, huyết áp giảm quá thấp gây ra hiện tượng thể tích máu suy giảm vì co mạch.

Chúng ta có thể sơ bộ phân loại huyết áp thấp làm 2 loại là huyết áp thấp tiên phát và huyết áp thấp thứ phát. Huyết áp thấp tiên phát dùng để chỉ các đối tượng sinh ra từ nhỏ đã có hiện tượng huyết áp thấp nhưng không gây các triệu chứng hay biến chứng nào. Huyết áp thấp thứ phát là hiện tượng huyết áp đang bình thường giảm đột ngột gây ra các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của người huyết áp thấp

Đối với các bệnh nhân huyết áp thấp cần có sự kết hợp chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày để kết hợp điều trị bệnh. Dưới đây là một số lưu ý của giảng viên từ Cao đẳng Điều Dưỡng về chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt cho người bệnh huyết áp thấp:

  • Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày: theo ý kiến các bác sĩ, người bệnh huyết áp thấp cần duy trì việc uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để tăng thể tích máu và tránh mất nước. vì huyết áp thấp thường gây ảnh hưởng rất nhiều đến thể tích máu.
  • Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn: người bệnh không nên ăn quá no vào các bữa chính mà thay vào đó chúng ta có thể chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Các bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến huyết áp không nên để cơ thể rơi vào trạng thói đói hoặc hạ đường huyết.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của người huyết áp thấp

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của người huyết áp thấp

  • Không thức quá khuya: Cần đảm bảo rằng bệnh nhân cần được ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, không đi ngủ quá muộn cũng như thức dậy quá sớm. Đồng thời, khi đi ngủ bệnh nhân cũng không nên sử dụng gối quá cao. Việc sử dụng gối cao dễ gây hiện thượng máu không lưu thông và ảnh hưởng xấu tới người bệnh huyết áp thấp.
  • Thực phẩm nên sử dụng: huyết áp thấp thường đi kèm với hiện tượng thiếu máu. Chính vì vậy, chúng ta có thể thêm vào khẩu phần ăn các món ăn được chế biến từ gan lợn, sữa, tôm cá, trứng gà, thịt nạc, các loại đậu, khoai lang, rau dền, rau đay, quả lựu…
  • Thực phẩm chứa caffein: Caffein có trong cà phê hoặc chè có tác dụng làm tang huyết áp. Vì vậy người bệnh huyết áp thấp có thể duy trì thói quen uống trà hoặc cà phê, tuy nhiên chỉ nên sử dụng với những liều lượng nhất định tránh hiện tượng lạm dụng.
  • Nước chanh: Nếu bạn bị huyết áp thấp do mất nước, hãy uống nước chanh có thể giúp cải thiện huyết áp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp điều tiết lưu thông máu và duy trì huyết áp ở mức độ ổn định.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia và đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn bước đầu làm tang huyết áp, tuy nhiên khi sử dụng nhiều dễ gây ảnh hưởng xấu đến chính huyết áp. Do khả năng làm mất nước, gây giãn tĩnh mạch làm huyết áp giảm một cách dột ngột và giảm sâu hơn gây nguy hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, người bệnh huyết áp thấp có thể thêm vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, nho khô. Đây đều là các đồ ăn phụ bổ dưỡng cho người huyết áp thấp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn