Bệnh lupus ban đỏ là gì? Lupus ban đỏ có nguy hiểm hay không?

Lupus ban đỏ là bệnh tự miễn vô cùng nguy hiểm, bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng và đời sống của người bệnh.

Bệnh lupus ban đỏ là gì? Lupus ban đỏ có nguy hiểm hay không?

Bệnh lupus ban đỏ là gì? Lupus ban đỏ có nguy hiểm hay không?

Bệnh lupus ban đỏ là gì?

Thông thường, hệ thống miễn dịch sẽ xác định và tấn công các vật chất lạ xâm nhập vào cơ thể (như vi khuẩn và virus), điều này giúp bảo vệ cơ thể giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên khi bệnh nhân mắc chứng Lupus ban đỏ, hệ thống miễn dịch này sẽ tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh, gây viêm ở những bộ phận của cơ thể như da, khớp, thận, tim và phổi.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, hiện nay có 5 dạng bệnh lupus ban đỏ, bao gồm:

  • Lupus ban đỏ hệ thống (SLE): Lupus ban đỏ hệ thống phổ biến nhất ở người bệnh.
  • Lupus ban đỏ bán cấp da (SCLE): Lupus ban đỏ bán cấp da gây lở loét da trên các bộ phận của cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Lupus ban đỏ dạng dĩa (DLE): Lupus ban đỏ dạng dĩa gây phát ban trên da.
  • Lupus ban đỏ do thuốc: Lupus ban đỏ do thuốc gây ra bởi một vài loại thuốc, bệnh sẽ biến mất khi ngưng sử dụng thuốc đó.
  • Lupus ban đỏ sơ sinh: Hiếm gặp, chỉ xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Lupus ban đỏ hệ thống là dạng phổ biến nhất của căn bệnh lupus, thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể, trong đó đặc biệt nghiêm trọng là da, khớp, thận, tế bào máu và hệ thần kinh. Lupus ban đỏ hệ thống với các triệu chứng: phát ban hình con bướm trên mũi và má, đau nhức khớp, phát ban hình con bướm trên mũi và má, nước tiểu thấy có máu và protein trong nước tiểu, đồng thời xét nghiệm máu thấy số lượng tiểu cầu thấp, thắt các mạch máu ngón chân và ngón tay khiến chúng đổi sang màu tím khi bị lạnh, sốt, co giật, hạch to,…

Lupus ban đỏ hệ thống là dạng phổ biến nhất của căn bệnh lupus

Lupus ban đỏ hệ thống là dạng phổ biến nhất của căn bệnh lupus

Cách điều trị Lupus ban đỏ hệ thống

Dược sĩ Đại học cho rằng, mục tiêu khi điều trị Lupus ban đỏ hệ thống chính là làm giảm các triệu chứng để ngăn bùng phát hoặc các biến chứng nguy hiểm xảy ra cho người bệnh. Điều trị Lupus ban đỏ hệ thống còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng cũng như khu vực trên cơ thể bị ảnh hưởng. Các phương pháp điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống là:

  • Dùng thuốc chống viêm cho trường hợp đau khớp và cứng khớp
  • Kem bôi steroid để điều trị phát ban da
  • Corticosteroid để giảm đáp ứng miễn dịch
  • Thuốc chống sốt rét cho các triệu chứng liên quan đến da và khớp
  • Thuốc ức chế miễn dịch cho các trường hợp SLE nặng

Người bệnh lupus ban đỏ hệ thống nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống cân bằng đa dạng tăng cường trái cây, rau, ngũ cốc,…Ăn tăng cường những thực phẩm chứa Acid béo omega-3, Acid béo omega-3 chống viêm trên cơ thể rất tốt đồng thời chúng cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người bị lupus.

Vitamin D đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe xương và hệ miễn dịch giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch, Vitamin D được hấp thu thông qua việc tiếp xúc với tia cực tím (UV), ăn thực phẩm giàu vitamin D hoặc các loại thực phẩm chức năng.

Đồng thời bệnh nhân mắc chứng Lupus ban đỏ hệ thống cũng nên hạn chế uống rượu, không sử dụng chung với thuốc chống viêm không steroid như aspirin, ibuprofen, celecoxib và naproxen,… thuốc chống đông máu warfarin và methotrexate,…

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn