Bệnh nhân có vết thương hở cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Một vết thương hở sẽ rất lâu lành và để lại sẹo lớn nếu bạn không biết cách chăm sóc vết thương và có một chế độ ăn phù hợp, do vậy một chế độ ăn uống hợp lý cũng là cơ sở để cải thiện tình trạng vết thương.

Bệnh nhân có vết thương hở cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bệnh nhân có vết thương hở cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Các thực phẩm cần tránh để hạn chế để lại sẹo

  • Rau muống

Từ lâu trong dân gian đã truyền tai nhau, khi bị thương cần phải tránh không nên ăn rau muống để hạn chế để lại sẹo lồi. Bởi lẽ, rau muống là một bài thuốc dùng lợi tiểu, sinh ra da thịt,… tuy nhiên nếu sử dụng thái quá khiến cho da đùn lên nhiều và hình thành sẹo lồi ảnh hưởng đến tính chất thẩm mỹ của vết thương.

  • Thịt gà

Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng khi nhắc tới thịt gà  thì hoàn toàn không phù hợp với những người đang có vết thương hở. Người ăn sẽ dễ bị ngứa tại vị trí vết thương hoặc lâu lành hơn, vết thương dễ bị viêm, để lại sẹo, do vậy bạn cũng nên hạn chế thịt gà khi vết thương còn chưa lành.

  • Thịt bò

Theo những tin tức y dược mới nhất, thịt bò là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng đối với người có vết thương hở cũng thì thịt bò cũng nằm trong danh sách các thực phẩm nên kiêng. Thịt bò sẽ khiến cho vết thương trở nên sậm màu hơn, khiến vùng da khi lành sẽ có màu thâm, rất xấu. Đây cũng là thực phẩm cần tránh khi bạn bị mụn trứng cá.

  • Đồ tanh, hải sản

Khi bị vết thương hở, bạn nên nói không với đồ tanh vì khi ăn các loại thực phẩm này khiến cho vết thương của bạn lâu lành, ngứa ngáy, tăng khả năng sẹo lồi cho da. Bánh kẹo, đồ ngọt nhân tạo là nguyên nhân chính gây nên hao hụt các loại khoáng tố cần tích lũy cho phản ứng biến dưỡng, ngoài ra cần hạn chế sử dụng rượu, cà phê vì chúng còn gây nên rối loạn nước và điện giải cần thiết cho cơ thể trong khi cơ thể bạn vẫn đang rất cần nước.

Bệnh nhân nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất đạm

Bệnh nhân nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu chất đạm

Các thực phẩm nên sử dụng

  • Thực phẩm giàu chất đạm

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất đạm, bởi chất đạm được xem là nguyên liệu chính giúp hình thành nên các thế bào mới, tái tạo da và tạo mới mạch máu, một trong các yếu tố quan trọng trong quá trình làm lành vết thương. Những thực phẩm giàu đạm như: thịt, lươn, trứng,…

Bổ sung vitamin A,B,E…Vitamin là yếu tố có vai trò quan trọng trong việc tạo mô mới và giúp cho vết thương mau lành hơn. Vitamin A chống oxy hóa tự nhiên, cần thiết cho quá trình làm lành về thương của bạn, Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tạo nên hàng rào bảo vệ chống lại hiện tượng nhiều trùng, có mủ,.. một số thực phẩm giàu vitamin bạn cần phải tăng cường trong khẩu phần ăn của mình như: đu đủ, rau màu xanh đậm, thanh long, cà rốt,….

  • Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm giúp cơ thể tổng hợ các chất béo, là nguyên tố vi lượng cần thiết có trong mô của cơ thể, kẽm giúp tạo collagen để kích thích quá trình chữa lành vết thương và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể, một số thực phẩm giảm kẽm như: các loại hạt, ngũ cốc, thịt đỏ, hải sản,…

  • Ăn bổ nhiều rau xanh

Bạn có thể ăn nhiều các loại rau như rau ngót, rau má, chùm ngây, diếp cá,… chúng là các loại rau lành tính giúp kháng khuẩn đồng thời làm lành vết thương nhanh, tốt cho hoạt động hình thành da non, hạn chế sẹo lồi.

  • Nghệ

Nghệ có chứa một lượng lớn curcumin đây là chất có khả năng giúp chống oxy hóa, kháng viêm rất hiệu quả, hạn chế việc hình thành sẹo lồi, làm mờ vết thâm từ sẹo. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng nghệ tươi để bôi ngoài da khi vết thương bong lớp vảy và xuất hiện da non. Có thể kết hợp nghệ để chế biến thông qua các món ăn như thịt lợn kho nghệ, cá kho nghệ,…

Ngoài chế độ dinh dưỡng , bạn cũng cần lưu ý vị trí vết thương, thường xuyên vệ sinh bằng cồn sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý, đảm bảo cho vết thương được khô thoáng, không chạm tay vào vết thương quá nhiều, không bóc vảy của vết thương quá sớm, kết hợp xoa các thuốc có chức năng làm mờ vết thâm, sẹo.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn