Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp bệnh nhân mắc sốt huyết tăng cường sức khỏe cũng như nhanh chóng khỏi bệnh, dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn và không nên ăn.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, sốt xuất huyết là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, sốt xuất huyết thường có biểu hiện bệnh nhân sốt cao, phát ban, thậm chí là đau cơ, đau khớp tương đối nghiêm trọng, trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nặng thì còn có thể xuất hiện chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột có thể dẫn tới tử vong.

Những thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết không nên sử dụng

  • Không nên sử dụng đồ ăn cay, nóng, chất kích thích

Những đồ ăn cay, nóng hay những chất kích thích sẽ khiến cơ thể tăng thân nhiệt, tăng thân nhiệt không chỉ khiến bạn sốt cao hơn mà còn ảnh hưởng tới sự phục hồi bệnh.

  • Hạn chế những thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm nhiều dầu mỡ khiến bệnh nhân đầy bụng, khó tiêu làm cho cơ thể bạn chậm hồi phục.

  • Những thực phẩm có màu đỏ, tím thẫm

Một số loại thực phẩm có màu này bệnh nhân sốt xuất huyết nên tránh như lá mơ, café, socola,…vì những thực phẩm này có màu khá tương đồng với màu máu thẫm nên khi sử dụng có thể khiến bác sĩ nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết dạ dày.

  • Hạn chế những thực phẩm chứa quá nhiều protein

Những thực phẩm chứa nhiều protein như trứng gà, các loại thịt,…có thể tạo ra một lượng nhiệt lớn trong cơ thể, những bệnh nhân bị sốt xuất huyết sử dụng những thực phẩm này khiến cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không tốt cho quá trình phục hồi bệnh.

  • Hạn chế đồ ăn quá nhiều đường

Lượng đường lớn đi vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng lớn tới việc bạch cầu chống lại vi khuẩn, chiến quá trình chống lại vi khuẩn diễn ra chậm hơn khiến bệnh lâu khỏi.

Những thực phẩm bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn

  • Tăng cường bổ sung nước

Sốt cao khiến bệnh nhân sốt xuất huyết mất nước, điện giải, khiến cơ thể mệt mỏi, để bổ sung nước cho cơ thể tốt nhất bệnh nhân nên sử dụng dung dịch oresol hay các loại nước ép như nước ép nho, nước ép cam,…vừa bổ sung nước vừa bổ sung vitamin C cho cơ thể.

  • Nên ăn những thức ăn loãng, giàu dinh dưỡng

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường có biểu hiện chán ăn, miệng đắng,…để bệnh nhân dễ ăn hơn nên tăng cường cho trẻ sử dụng những thức ăn loãng, giàu dinh dưỡng như cháo, súp,…Đối với những trẻ vẫn còn bú mẹ, mẹ nên tăng cường cho trẻ uống sữa mẹ, nên chia nhỏ các bữa ăn, tăng cường sử dụng thêm nước, không nên cho trẻ ăn quá nhiều/ bữa.

Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung nước ép hoa quả

Bệnh nhân nên tăng cường bổ sung nước ép hoa quả

  • Tăng cường sử dụng nước ép từ các loại rau củ

Theo những tin tức y dược mới nhất, việc bổ sung thêm các loại nước ép từ rau củ quả không chỉ bổ sung nước cũng như hoạt chất miễn dịch cho cơ thể mà còn bổ sung vitamin và khoáng chất gips bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

  • Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ sau khi trẻ khỏi bệnh

Sau khi trẻ hết sốt, cha mẹ nên cho trẻ ăn tăng cường chất dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn tăng bữa, chia nhỏ các bữa ăn và tăng số lượng khẩu phần ăn nhằm bổ sung những dưỡng chất đã mất cho cơ thể.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về những thực phẩm mà bệnh nhân sốt xuất huyết nên ăn và không nên ăn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn