Bệnh quai bị và những biến chứng nguy hiểm

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường xảy ra vào mùa xuân và hay gặp ở đối tượng trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi. Bệnh có diễn biến phức tạp và để lại nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe.

Bệnh quai bị và những biến chứng nguy hiểm

Virus gây ra quai bị thuộc nhóm Paramyxovirus gây ra và hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh này. Nếu mắc phải bệnh quai bị thì thông thường người bệnh  sẽ điều trị dựa vào triệu chứng và quá trình cách ly.

Triệu chứng của bệnh quai bị

Bác sĩ tư vấn: Triệu chứng điển hình của bệnh quai bị là sưng tuyến mang tai. Khi bệnh nặng có thể dẫn tới tổn thương thần kinh, viêm tinh hoàn – mào tinh, viêm tụy cấp, viêm khớp… Người bệnh thường có dấu hiệu như ê ẩm vùng dái tai, sau đó sưng nóng đỏ đau, có thể phát sốt, đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa, sưng tuyến mang tai (một hoặc hai bên). Một số trường hợp nặng, người bệnh có thể có dấu hiệu sốt cao, mê sảng, viêm tuyến mang tai, viêm tinh hoàn, rêu lưỡi vàng, mạch phù sác, hữu lực.

Điều trị quai bị bằng một số phương pháp dân gian

Để điều trị bệnh quai bị, chúng ta không có vị thuốc hay phương pháp nào cụ thể mà thường điều trị bằng các triệu chứng. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian thường sử dụng để điều trị;

Phương pháp thứ nhất, dùng hạt gấc mài với dấm sau đó bôi trực tiếp vào vị trí viêm tuyến mang tai mỗi ngày 3 đến 5 lần. Lưu ý, trước khi bôi hỗn hợp này, người bệnh cần khoanh vùng và xác định chính xác vị trí viêm để bôi đúng vị trí.

Phương pháp thứ hai, sắc các vị thuốc bao gồm kinh giới, kim ngân, bồ công anh, sài hồ, sài đất, chỉ xác, thổ phục linh, cam thảo và bạc hà. Sau đó cô lấy nước và uống.

Phương pháp thứ ba cũng sử dụng sài hồ, bồ công anh, hạ khô thảo, kim ngân, nhưng có sử dụng thêm ngưu bàng tử, liên kiều, hoàng cầm. Sắc uống hỗn hợp trên rồi lấy nước uống trong thời gian bị bệnh.

Điều trị quai bị bằng một số phương pháp dân gian

Điều trị quai bị bằng một số phương pháp dân gian

Phương pháp thứ tư, sắc hỗn hợp gồm sài hồ, cát căn, ngưu bàng tử, thăng ma, liên kiều, thiên hoa phấn, hoàng cầm, cát cánh, thạch cao, cam thảo. Lưu ý, phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh nhân bước vào giai đoạn bệnh nặng.

Phương pháp thứ năm áp dụng cho các bệnh nhân có các dấu hiệu của biến chứng. Đó là sắc hỗn hợp gồm hoàng cầm, sài hồ, bản lam căn, hoàng liên, thăng ma, cam thảo, ngưu bàng tử, huyền sâm, cát cánh, liên kiều, trần bì, cương tằm, mã bột, bạc hà.

Biến chứng của quai bị

Bệnh quai bị để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng có thể gặp như: viêm tụy cấp, viêm cơ tim, viêm não hoặc viêm màng não, đặc biệt một trong các biến chứng nguy hiểm đó là viêm tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam giới. Ở phụ nữ, nếu sau khi bị quai bị mà có các dấu hiệu như đau bụng hoặc rong kinh thì có thể bị viêm buồng trứng. Nếu không may mắc quai bị khi mang thai 3 tháng đầu, có thể dẫn đến xảy thai hoặc thai chết lưu.

Lưu ý: Quai bị là bệnh truyền nhiễm nên khi mắc bệnh cần tự cách ly người bệnh với mọi người xung quanh để tránh lây lan; chăm sóc răng miệng và vệ sinh cá nhân hằng ngày; cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bằng việc ăn đồ mềm, đủ chất, dễ tiêu, dễ nuốt. Khi chăm sóc người bệnh quai bị cần tạo không gian yên tĩnh để người bệnh được nghỉ ngơi. Với các trường hợp nặng, người bệnh có biểu hiện sốt cao có thể dùng thuốc hạ nhiệt, giảm đau như paracetamol.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn