Bệnh truyền nhiễm theo góc nhìn chuyên gia

Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trong cộng đồng bằng nhiều đường khác nhau do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như virus, vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng.

Bệnh truyền nhiễm theo góc nhìn chuyên gia
Bệnh truyền nhiễm theo góc nhìn chuyên gia

Bệnh truyền nhiễm là căn bệnh thường gặp trên tất cả các châu lục, đặc biệt phổ biến tại các nước có khí hậu nóng ẩm. Bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người hoặc từ động vật sang người thông qua nhiều hình thức khác nhau và có thể trở thành dịch với số lượng người mắc vô cùng lớn, gây thiệt hại không nhỏ đến sức khỏe, con người, kinh tế,…

Theo thông tin từ bác sĩ chuyên khoa, sau khi mắc các bệnh truyền nhiễm, cơ thể người có đáp ứng miễn dịch dịch thể và đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào và được gọi là tạo thành miễn dịch. Tùy theo thể trạng cơ thể của từng người cũng như căn bệnh mà chủ thể mắc phải mà miễn dịch được hình thành với mức độ, thời gian tồn tại miễn dịch bảo vệ cũng khác nhau.

Bệnh truyền nhiễm được phân chia thành các giai đoạn cụ thể mà mỗi người không thể không biết:

Giai đoạn nung bệnh

Quá trình mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể cho tới khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng đầu tiên được gọi là giai đoạn nung bệnh (thời kỳ nung bệnh). Ở gian đoạn này, người bệnh sẽ rất khó để có thể cảm nhận được những thay đổi của cơ thể cũng như các triệu chứng của bệnh. Giai đoạn nung bệnh dài hay ngắn phụ thuộc vào loại bệnh, số lượng và độc tính của mầm bệnh và sức đề kháng của cơ thể. Trong các tài liệu về bệnh truyền nhiễm tại thư viện lớp Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội, thời gian ủ bệnh trong giai đoạn này có thể rất ngắn chỉ vài giờ nhưng cũng có thể rất dài đến nhiều tháng.

Giai đoạn khởi phát

Đây là thời gian mà các triệu chứng đầu tiên bắt đầu xuất hiện nhưng chưa phải là lúc bệnh nặng và phát triển nhất. Bệnh sẽ khởi phát theo 2 hướng: từ từ và đột ngột. Một trong những đặc điểm không thể bỏ qua chính là bệnh kèm theo sốt và một trong những triệu chứng khởi phát đầu tiên nhất cũng là sốt.

Sốt là biểu hiện đầu tiên của đa phần các bệnh truyền nhiễm
Sốt là biểu hiện đầu tiên của đa phần các bệnh truyền nhiễm

Giai đoạn toàn phát

Đây là giai đoạn bệnh phát triển rầm rộ nhất, nặng nhất và biểu hiện đầy đủ các triệu chứng của bệnh. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm khi các biến chứng cũng thường hay gặp trong thời kỳ này, thậm chí cùng lúc sẽ có những biểu hiện của những triệu chứng ở nhiều cơ quan khác nhau.

Giai đoạn lui bệnh

Theo kinh nghiệm của những Kỹ thuật viên tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhiều năm trong nghề, nếu sức đề kháng của cơ thể người bệnh tốt, cộng thêm tác động điều trị tích cực thì mầm bệnh và các độc tố của chúng dần dần được loại trừ ra khỏi cơ thể. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy đỡ đau và các triệu chứng của bệnh cũng dần mất đi. Tuy nhiên nếu không được can thiệp kịp thời khiến bệnh diễn ra trong thời gian dài thì bệnh có thể gây ra những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng.

Giai đoạn hồi phục

Khi mầm bệnh và độc tố của chúng được loại trừ ra khỏi cơ thể người bệnh thì những cơ quan bị tổn thương dần dần bình phục. Điều này có nghĩa chúng đã trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh lơ là mà cần tiếp tục nghỉ ngơi, sinh hoat và làm việc khoa học để quá trình bình phục diễn ra nhanh nhất.

Đó là những thông tin cơ bản về bệnh truyền nhiễm mà người bệnh không thể bỏ qua nhằm tự chăm sóc và bảo vệ bản thân trước các nhân tố gây bệnh. Tuy nhiên điều chắc chắn rằng, bản thân mỗi người cần nâng cao sức đề kháng cũng như hạn chế các tác nhân gây bệnh để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn