Biến chứng sau khi tẩy lông bằng laser

Tẩy lông bằng laser là một trong những phương pháp phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, có thể gây ra các biến chứng và tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe làn da của bạn.

Biến chứng sau khi tẩy lông bằng laser

Dưới đây là tư vấn của chuyên gia về biến chứng sau khi tẩy lông bằng laser đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Đau sau khi tẩy lông bằng laser

Trong khi thực hiện tẩy lông bằng phương pháp laser bạn có thể sẽ cảm thấy hơi đau tại vùng da tẩy lông. Tuy nhiên, so với các phương pháp tẩy lông thông thường khác như wax lông, phương pháp điện phân thì phương pháp laser ít đau đớn và hiệu quả cao hơn. Một số người mô tả cơn đau trong khi thực hiện tẩy lông bằng laser cảm giác như một sợi thun đang bắn vào da. Vì vậy, để giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân bác sĩ thường tiến hành laser trên một vùng da nhỏ để xác định chính xác cường độ và tần số laser cần dùng trên người bệnh.

Sưng nề và nổi mẩn đỏ da

Sưng nề và nổi mẩn đỏ là một trong các tác dụng phụ thường gặp nhất của các phương pháp điều trị bằng laser. Khi tia laser đốt cháy nang lông sẽ làm cho khu vực xung quanh vùng da đó nóng lên, mẩn đỏ và sưng nề. Những dấu hiệu và tác dụng phụ này thường sẽ biến mất trong 2 – 3 ngày.

Để giảm tác dụng phụ này, Bác sĩ chuyên khoa tiến hành hỗ trợ bạn bằng các phương pháp làm mát sau điều trị như đưa khí lạnh tác động lên vùng da vừa điều trị. Không khí lạnh giúp làm giảm sưng và mẩn đỏ bằng cách gây có mạch và làm chậm quá trình lưu thông máu.

Thay đổi về màu sắc da

Bác sĩ tư vấn: Tẩy lông bằng phương pháp laser bằng cách sử dụng các chùm ánh sáng loại bỏ quá trình hình thành lông trên cơ thể. Khi da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng nó sẽ bắt đầu sạm màu đi như phản ứng khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, chỉ có phần da tiếp xúc với ánh sáng mới xuất hiện các đốm sẫm màu so với vùng da bình thường. Trong một số trường hợp, da bạn sẽ trở nên sáng màu hơn nếu các sắc tố da bị ánh sáng phá hủy. Sau vài tháng các đốm sẫm màu này sẽ mờ dần đi và dần trở lại như màu da bình thường.

Bỏng da nhẹ nếu bác sĩ chuyên môn kém

Nếu cường độ tia laser quá mạnh da sẽ có nguy cơ bị rộp và bỏng sau điều trị. Tác dụng phụ này thường hiếm gặp do bác sĩ chuyên môn kém gây ra. Những người có làn da tối màu sẽ dễ bị rộp và bỏng hơn vì phương pháp tẩy lông bằng laser hoạt động bằng cách dựa vào sắc tố của lông. Nếu màu da lẫn màu lông đều tối sẽ gây khó khăn trong việc phân biệt và tránh tác động nhầm lên da bạn. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ phải áp dụng laser với cường độ cao do đó tăng nguy cơ rộp và bỏng. Vì vậy, bạn cần đến các trung tâm thẩm mỹ uy tín có bác sĩ chuyên môn tay nghề cao để tránh tối đa biến chứng này.

Mặc dù có một số biến chứng như đã đề cập ở trên nhưng tẩy lông bằng laser vẫn được xem là phương pháp hàng đầu trong lĩnh vực tẩy lông hiện nay. Nó mang lại hiệu quả cao hơn và lâu dài hơn so với những phương pháp tấy lông thông thường khác. Nếu bạn muốn lựa chọn tẩy lông bằng laser hãy nên thảo luận với bác sĩ da liễu để biết thêm thông tin trước khi quyết định tẩy lông bằng phương pháp này.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn