Biến chứng sởi và cách chăm sóc

Bệnh sởi có thể tự khỏi sau khi phát ban nhưng đã có nhiều trường hợp biến chứng sởi xảy ra và không được điều trị dẫn tới tử vong. Vậy biến chứng sởi là gì và cách chăm sóc ra sao?

Biến chứng sởi và cách chăm sóc

Biến chứng sởi và cách chăm sóc

Bệnh sởi sau khi phát ban theo trình tự từ trên xuống dưới sẽ bay ban theo thứ tự mọc. Sau khi khỏi bệnh miễn dịch để lại là vĩnh viễn, miễn dịch có thể truyền từ mẹ sang con nên trẻ em dưới 6 tháng tuổi thường không mắc sởi.

Biến chứng của sởi

Bác sĩ tư vấn: Biến chứng đường hô hấp gồm có viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phế quản phổi.

  • Viêm thanh quản giai đoạn sớm do virus sởi xuất hiện ở giai đoạn khởi phát có thể gây cơn khó thở do cơn co thắt thanh quản. Giai đoạn muộn do bội nhiễm nên diễn biến thường nặng khiến sốt cao vọt lên, ho ông ổng, khàn tiếng, khó thở tím tái.
  • Viêm phế quản thường do bội nhiễm xuất hiện vào cuối thời kỳ phát ban, bệnh nhân sốt lại, ho nhiều hơn, nghe phổi có ran phế quản. Xét nghiệm thấy bạch cầu tăng, bạch cầu đa nhân trung tính tăng, chụp phổi có hình ảnh viêm phế quản,
  • Viêm phế quản phổi do bội nhiễm thường xuất hiện muộn sau phát ban. Bệnh biểu hiện nặng, bệnh nhân sốt cao, khó thở, nghe phổi có ran ẩm và ran nổ. Xét nghiệm thấy bạch cầu tăng, bạch cầu đa nhân trung tính tăng, chụp phổi có hình ảnh viêm phế quản. Đây là nguyên nhân hay gây tử vong trong bệnh sởi nhất là trẻ nhỏ.
  • Biến chứng thần kinh gồm có viêm não-màng não, viêm màng não.Viêm não-màng não là biến chứng nguy hiểm nhất gây tử vong và di chứng cao, thường gặp ở trẻ tuổi đi học, xảy ra vào tuần đầu của bệnh. Bệnh khởi phát đột ngột, bệnh nhân sốt cao, co giật, rối loạn ý thức, liệt dây thần kinh ngoại biên, liệt nửa người. Viêm màng não nước trong do virus sởi, viêm màng não mủ do bội nhiễm.
  • Biến chứng đường tiêu hóa gồm có viêm niêm mạc miệng, cam tẩu mã, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa. Viêm niêm mạc miệng lúc đầu do virus sởi thường hết cùng với ban, nếu xuất hiện muộn thường do bội nhiễm. Cam tẩu mã do bội nhiễm xoắn khuẩn Vincent-một loại vi khuẩn hoại thư, gây loét niêm mạc miệng, lan sâu rộng vào xương hàm gây hoại tử niêm mạc, viêm xương, rụng răng, hơi thở hôi thối. Viêm ruột do bội nhiễm các loại vi khuẩn như shigella, E. Coli… Rối loạn tiêu hóa tiêu chảy cấp đưa đến mất nước và điện giải, tiêu chảy kéo dài đưa đến suy dinh dưỡng.
  • Một số các biến chứng khác là viêm loét giác mạc làm giảm thị lực, viêm da có mủ đưa đến viêm cầu thận cấp.

Biến chứng của sởi

Biến chứng của sởi

Chăm sóc bệnh nhân sởi

  • Cho bệnh nhân nằm phòng thoáng mát, sạch sẽ, nằm đầu cao nếu có suy hô hấp. Thực hiện hạ sốt cho người bệnh: chườm ấm vùng trán, nách bẹn lau người làm giãn nở lỗ chân lông để thoát nhiệt, sử dụng thuốc hạ sốt khi thấy không hạ nhiệt. Vệ sinh thân thể hàng ngày cho người bệnh, tránh các bội nhiễm thứ phát, sử dụng nước sôi để nguội, sau đó lau khô ngay bằng khăn bông sạch, nếu có viêm da không được tắm rửa cho bệnh nhân bằng nước xà phòng. Cho bệnh nhân mặc quần áo rộng rãi, mềm, cắt móng tay cho bệnh nhân.
  • Theo dõi tình trạng mọc ban và bay ban để biết được mức đồ bệnh, theo dõi dấu hiệu sinh tồn ngày 3 lần. Cho bệnh nhân uống oresol để bồi phụ nước và điện giải, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh. Cho bệnh nhân ăn đầy đủ vitamin đặc biệt là vitamin C để tăng cường sức đề kháng có trong các loại hoa quả, nếu bệnh nhân ăn kém cho bệnh nhân ăn cháo, chia nhỏ làm nhiều bữa. Nếu trẻ biếng ăn phải thay đổi món ăn theo sở thích của trẻ, không ăn thức ăn có tính chất tanh khi trẻ có rối loạn tiêu hóa. Không nên kiêng khem quá kỹ vì dễ làm trẻ suy dinh dưỡng.

Chăm sóc bệnh nhân sởi

Chăm sóc bệnh nhân sởi

  • Thực hiện chăm sóc bệnh nhân cần theo dõi sát các biểu hiện triệu chứng lâm sàng của sởi để đề phòng các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn