Cách phát hiện biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường

Có đến 70% bệnh nhân bị đái tháo đường có biến chứng thần kinh. Mặc dù đây không phải là biến chứng dẫn đến tử vong nhưng lại gây tàn tật và khiến bệnh nhân phải cắt cụt chân.

Cách phát hiện biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường

Các  triệu chứng của biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường

Bác sĩ tư vấn: Biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường gồm biến chứng lên dây thần kinh ngoại biên hoặc lên dây thần kinh tự động. Các biểu hiện sớm của bệnh nhân bị tổn thương thần kinh ngoại biên chủ yếu ở chi dưới với biểu hiện giảm cảm giác đồng đều ở cả hai chân, chủ yếu ở bàn chân hoặc có thể vượt lan lên cả cẳng chân nhưng rất ít khi vượt quá gối hoặc có thể có rối loạn cảm giác như tê bì, giảm cảm giác kiến bò ở hai bàn chân và ngón chân.

Đôi khi bệnh nhân có cảm giác nóng rát hai bàn chân, đặc biệt ở vùng gan bàn chân, đau tăng về đêm khiến cho bệnh nhân không ngủ được. Đau có thể xuất hiện từng đợt hoặc kéo dài. Đau do biến chứng đái tháo đường rất khó điều trị và cũng không đảm ứng với những thuốc giảm đau thông thường. Biến chứng thần kinh do đái tháo đường làm tổn thương các sợi cảm giác nên người bệnh sẽ bị giảm cảm giác hoặc mất toàn bộ cảm giác nên bệnh nhân rất dễ bị tổn thương nhưng vùng này do cơ thể không nhận biết được các dấu hiệu nguy hiểm để tránh. Ví dụ, bệnh nhân bị dẫm vào gai, dị vật hoặc gặp nóng nhưng không biết nên vẫn tiếp tục tiếp xúc với những yếu tố nguy hiểm này.

Chính vì thế nên rất nhiều bệnh nhân có những vết thương lớn ở chân hoặc bị bỏng mà vẫn không hề hay biết cho đến khi chân sưng tấy, phồng rộp, nhiễm trùng. Hậu quả là bệnh nhân phải cắt cụt bàn chân do những vết loét, hoại tử, nhiễm trùng vùng chân. Biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường có thể gây ra những biến dạng khớp xương ở bàn chân dẫn đến bàn chân Charcot điển hình. Do đó, người bị đái tháo đường khi phát hiện các triệu chứng bất thường của thần kinh ngoại biên như tê bì chân tay, đau rát…hoặc có những triệu chứng của thần kinh tự động như rối loạn tiêu hoá, đái khó…thì cần thông báo với bác sĩ sớm. các bác sĩ sẽ làm test đáng giá mức độ cảm nhận của tay, chân với các yếu tố đau, nóng, lạnh..để biết bệnh nhân rối loạn về vấn đề gì và mức độ như thế nào.Tuy nhiên triệu chứng của biến chứng thần kinh do đái tháo đường không phải khi nào cũng thấy rõ, thậm chí có những bệnh nhân không có triệu chứng gì. Vì vậy, những bệnh nhân đái tháo đường phải đi kiểm tra định kỳ bởi các bác sĩ chuyên khoa để tránh bỏ sót biến chứng.

Đối phó với biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường

Việc quan trọng nhất để phòng biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường là kiểm soát tốt đường huyết, duy trì tập luyện, có chế độ ăn uống hợp lý, loại bỏ các yếu tố nguy cơ như rượu bia, thuốc lá…Nếu có những triệu chứng như tế bì, nóng rát có thể dùng các thuốc giảm đau chống viêm thông thường, hoặc thuốc giảm đau thần kinh. Những thuốc giảm đau muốn có hiệu quả thì cần dùng thường xuyên thay vì đợi đến lúc đau hoặc đau tăng lên mới dùng. Ngoài ra bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp của ngành vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, sử dụng tất chân, mặc quần áo dài khi ngủ để tránh cọ xát với giường chiếu hoặc bôi một số loại kem ngoài da để giảm đau..tuy nhiên hiện nay vẫn chưa thực sự có biện pháp nào để điều trị khỏi hoàn toàn biến chứng thần kinh do đái tháo đường, đặc biệt là cảm giác đau.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn