Cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả

Sốt rét là căn bệnh có tính nguy hiểm cao và lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi đốt. Bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong cao.

Cách phòng bệnh sốt rét hiệu quả

Việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh là cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Những điều cần biết về bệnh sốt rét hiện nay

Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng sốt rét gây nên. Bệnh do muỗi A-no-phen-les là vật chủ trung gian duy nhất đốt hút máu người bệnh truyền ký sinh trùng sốt rét sang người lành. Bệnh thường xuất hiện ở những vùng thời tiết nhiệt đới. Bệnh có tính lây truyền cao và có thể bùng phát thành dịch. Trong trường hợp sốt rét ác tính người bệnh có thể bị tử vong và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người mắc bệnh sốt rét thường xuyên bị thiếu máu, người gầy, da xanh, niêm mạc mắt nhợt. Sốt rét có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như làm cho lách bị to, phù nề; gây suy thận; đối với phụ nữ mang thai thì sẽ dễ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu; trẻ mắc bệnh sốt rét thì bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Khi sốt rét ảnh hưởng đến não, người bệnh có thể bị co giật hoặc hôn mê.

Sau khi bị muỗi đốt, các ký sinh trùng sốt rét sẽ tấn công vào cơ thể và đi vào máu, chúng sẽ đến gan và tăng lên gấp nhiều lần. Chúng gây ra sự phá hủy các tế bào hồng cầu. Do đó, khi người bệnh mắc sốt rét không được điều trị hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn tới tử vong và có nguy cơ lây lan sang người khỏe mạnh nếu bị muối A-no-phen-les đốt hút máu truyền sang người lành.

Các biện pháp phòng bệnh sốt rét

Bác sĩ tư vấn: Bệnh sốt rét là bệnh lây nhiễm do muỗi hút máu từ người bệnh lây sang người lành; dễ bùng phát thành dịch. Do đó, để chủ động phòng bệnh sốt rét chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp như sau:

– Khi ngủ lên bỏ màn có tẩm hóa chất diệt muỗi, mặc quần áo dài khi phải làm việc vào ban đêm, bôi thuốc chống muỗi đốt lên những nơi da hở.

– Thực hiện kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi lên tường, vách nhà và các khu vực xung quanh nhà. Ngoài ra, có thể sử dụng hương muỗi, vợt điện, sử dụng hương liệu tự nhiên như xả, gừng để xua đuổi muỗi.

– Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, không đựng nước trong chum vại, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv…

– Những người sinh sống, làm việc, học tập hay ra vào vùng có dịch sốt rét bùng phát cần được uống thuốc phòng chống bệnh sốt rét theo hướng dẫn và quy định

– Khi có nghi ngờ bị bệnh sốt rét thì nên đến cơ sở y tế địa phương để được khám, tư vấn, xét nghiệm, điều trị kịp thời không để bị sốt rét ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

– Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: Rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn