Cách phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm thường phát hiện ở giai đoạn cuối nên có nguy co tử vong cao. Việc thực hiện các cách phòng tránh ung thư vòm họng là điều rất cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe bạn.

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao do giai đoạn đầu bệnh diễn ra thầm lặng không có triệu chứng rõ rệt. Bệnh thường được phát hiện vào giai đoạn muộn khi các khối u đã ở tình trạng di căn sang các bộ phận khác.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý khoa học

Các bữa ăn nên đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, một chế dộ ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp bổ sung nhiều khoáng chất và các vitamin cần thiết giúp nâng cao súc đề kháng của co thể. Đặc biệt, là các loại thực phẩm giàu chat chống oxi hóa như chuối, cà rốt, củ cải  giúp ngăn chặn và chống lại các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, việc sử dụng tinh bột  có chứa hoạt chất curcumin là một điều tuyệt vời giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát tán.

Không nên ăn đồ nướng, thực phẩm đóng hộp

Xã hội hiện đại, không thể thiếu được các thức ăn nhanh, tuy nhiên nó lại tồn nhiều hóa chất tổng hợp, chất bảo quản dễ gây ra các bệnh ung thu. Ngoài ra, các món đồ nướng cũng là món ăn ưa thích của mọi người đạc biệt trong mùa đông. Tuy nhiên, Trong mùa đông, thực phẩm khi được nướng lên sẽ sinh ra các chất có khả năng gây nên các bệnh ung thư, kể cả ung thư vòm họng cũng không thể tránh khỏi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người mắc phải căn bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm do thiếu hiểu biết.

Không sử dụng đồ uống khi quá nóng hoặc thực phẩm cay

Bác sĩ tư vấn đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Vòm họng là một bộ phận rất nhạy cảm vì vậy khi uống nước nóng hoặc ăn đồ quá cay sẽ dễ làm tổn thương các tế bào ở  cơ quan vòm họng. Vì vậy, việc uống trà, uống canh, súp lúc vẫn còn nóng, bốc khói hoặc ăn ớt, hạt tiêu có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ gây ung thư vòm họng.

Không sử dụng đồ uống khi quá nóng hoặc thực phẩm cay

Không sử dụng đồ uống khi quá nóng hoặc thực phẩm cay

Giải độc cơ thể

Ngày nay do tính chất của công việc, nhiều người trở nên quá bận rộn dẫn đến chế độ ăn uống và vận động bị xáo trộn. Do đó, việc bổ sung các dưỡng chất quan trọng giúp thải độc cơ thể và bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho chiến dịch phòng chống ung thư

Không hút thuốc

Đây là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi mà còn là một trong những yếu tố nguy cơ hàng gây ung thư vòm họng. Khói thuốc có chứa nhiều chất độc hại như nicotine, benzene, amoniac, asen… đi qua lớp niêm mạc họng gây biến đổi tế bào và hình thành ung thư.

Hãy dừng việc hút thuốc lá và tránh xa môi trường có khói thuốc là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Rèn luyện thể dục thể thao

Cần chú ý tập luyện, rèn luyện thể dục, có chế độ làm việc sinh hoạt hợp lý để nâng cao sức khỏe. Bạn nên vận động nhẹ nhàng với các bài thể dục trong 30 phút sẽ giúp cơ thể dẻo dai, giảm stress và tăng cường khả năng miễn dịch.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp cho bạn phòng tránh và bảo vệ sức khỏe một cách nhanh và khoa học nhất.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn