Cách phòng tránh bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu là một trong những căn bệnh ung thư gây tỷ lệ tử vong cao. Bệnh liên quan đến sự phát triển bất thường của các tế bào trong tủy xương và máu.

Cách phòng tránh bệnh ung thư máu

Do đó, chúng ta có thể tiến hành phòng tránh ung thư máu chính từ các nguyên nhân gây bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bệnh ung thư máu là gì?

Bác sĩ tư vấn: Ung thư máu là một bệnh ung thư máu ác tính. Bệnh có nhiều tên gọi khác như ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu hay bệnh máu trắng. Bệnh ung thư máu xảy ra, khi tế bào bạch cầu trong cơ thể tăng sinh một cách không kiểm soát. Do đó, thay vì làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại thì chúng lại gây hại cho cơ thể. Cụ thể các tế bào bạch cầu này sản sinh quá nhiều sẽ dẫn đến phá hủy dần các tế bào hồng cầu, người bệnh thiếu máu dẫn đến tử vong. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư máu còn tùy thuộc vào số lượng của bạch cầu phát triển như thế nào, người lớn chỉ có 40% cơ hội chữa khỏi và trẻ em từ 3-7 tuổi có cơ hội phục hồi cao nhất.

Các biện pháp phòng tránh ung thư máu hiệu quả

Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại

Việc tiếp xúc với hóa chất độc hại là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh ung thư máu. Do vậy, cách phòng tránh hiệu quả nhất là bạn nên hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại đặc biệt là benzene, thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ,…Nếu bạn phải làm việc trong môi trường bắt buộc phải tiếp xúc với các hóa chất thì hãy cố gắng để giảm thiểu thời gian tiếp xúc và sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động như đeo găng tay, khẩu trang để tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Tránh tiếp xúc với bức xạ

Những người từng tiếp xúc với bức xạ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu. Đây cũng là một trong các yếu tố nguy cơ phổ biến của ung thư máu. Những người làm trong các nhà máy hạt nhân, từng thực hiện xạ trị ung thư, công nhân linh kiện điện tử, sóng điện thoại… sẽ có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn người bình thường. Nguyên nhân do việc tiếp xúc với bức xạ có thể sẽ làm thay đổi các thành phần, cấu trúc ADN trong máu. Do vậy cần phải giảm thiểu tối đa thời gian tiếp xúc với bức xạ để có thể phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Tránh tiếp xúc với bức xạ

Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, việc duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư trong đó có ung thư máu. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày bằng các môn thể thao nhẹ nhàng, lành mạnh như đi bộ; đạp xe; yoga; chạy bộ,… một cách khoa học và hợp lý nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh phòng chống mọi căn bệnh nguy hiểm.

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống khoa học có thể giúp tránh được sự phát triển của bệnh ung thư, bao gồm ung thư máu. Các chuyên gia khuyến cáo, một chế độ ăn uống được khuyến khích cho mọi người là chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, đồng thời giảm thiểu tiêu thụ các chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, thực phẩm đóng hộp hoặc các thức phẩm chiên rán,….

Khám sức khỏe định kỳ

Thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe đều đặn ít nhất 6 tháng/ lần sẽ giúp hiểu rõ hơn tình hình sức khỏe của mình. Từ  đó điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp. Nếu qua thăm khám phát hiện những dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Lưu trữ tế bào gốc khi vừa sinh em bé

Đây là một trong những biện pháp còn khá là mới. Việc lưu trữ tế bào gốc chính là máu ở cuống rốn chịu trách nhiệm bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch cho trẻ trong cả cuộc đời. Điều này đồng nghĩa với việc có thể chữa trị ung thư máu nếu trẻ chẳng may mắc phải.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn