Cách xử lý vết thương trong hoạt động thể dục thể thao cho sinh viên Y dược

Hoạt thể dục thể thao gây nên và sẽ phá huỷ tính toàn vẹn của da, niêm mạc cũng như có thể kéo theo sự tổn thương của cơ, mạch máu, dây thần kinh khớp và các khoang trong cơ thể.

Cách xử lý vết thương trong hoạt động thể dục thể thao cho sinh viên Y dược

Cách xử lý vết thương trong hoạt động thể dục thể thao cho sinh viên Y dược

Những vết thương phần mềm chủ yếu thường xảy ra do va chạm vào dụng cụ có cạnh sắc, nhọn, ngã trên đường chạy hoặc trên đường đua xe đạp, đua mô tô. Bài viết sau đâu chỉ ra cách xử lý vết thương do hoạt động thể thao gây ra.

Xử lý cầm máu

Bác sĩ tư vấn: Cầm máu là việc đầu tiên khi sinh viên Y dược xảy ra vết thương. Do đó, việc cầm máu có thể được thực hiện bằng các phương pháp cơ học hoặc lý, hoá và sinh học.

Các biện pháp cơ học

 • Việc cầm máu tạm thời thường được thực hiện bằng cách băng ép giơ cao chi bị thương, gấp khớp tối đa, chèn động mạch và garô.
 • Tuỳ theo từng dạng chảy máu mà vận dụng cách xử lý cho sinh viên Y dược khi xảy ra vết thương (chảy máu mao mạch, chảy máu tĩnh mạch, chảy máu động mạch) và độ lớn của mạch máu bị tổn thương mà phải đề ra chỉ định cầm máu cho thích hợp như:
 • Đối với chảy máu mao mạch thì chỉ cần giơ cao chi bị thương và băng phủ vết thương.
 • Đối với chảy máu động mạch và tĩnh mạch nhỏ thì chỉ cần băng ép, đặt gạc vô trùng lên miệng vết thương rồi dùng băng băng chặt một đoạn chi gần vết thương.
 • Đối với chảy máu động mạch, trong thời gian chuẩn bị các phương tiện cầm máu khác phải sử dụng phương pháp ấn động mạch để cầm máu tức thời.

Các biện pháp cơ học

Các phương pháp xử lý vết thương

Phương pháp ấn (đè) động mạch:

+ Người cấp cứu dùng các ngón tay hoặc nắm chặt cả bàn tay lại đè mạnh vào động mạch trên xương.

+ Vị trí ấn nằm trên đường đi của động mạch ở khoảng giữa vết thương và tim. Phương pháp này thường chỉ được ứng dụng khi có tổn thương lớn ở chi hoặc trên đầu.

+ Phương pháp gấp khớp tối đa: thường được áp dụng đồng thời với các phương pháp khác để tăng hiệu quả của việc cầm máu.

+ Phương pháp đặt garô:

+ Là phương pháp thường được áp dụng khi chỉ bị thương chảy máu nhiều và các phương pháp cầm máu tạm thời khác không có kết quả.

+ Kỹ thuật đặt : dây garô có thể là dây cao su tròn hoặc dẹt, ở đầu dây có gắn móc xích để cố định garô. Nếu không có dây garô chuyên dụng cũng có thể dùng một dây bất kỳ nào đó để thay thế nhưng dây nhất thiết phải bền.

+ Trước khi đặt garô nên dùng vải quấn quanh vùng da định thắt để tránh xoắn và kẹp phần da phía dưới dây thắt.

+ Vòng garô đầu tiên phải thắt thật chặt rồi sau đó lực thắt giảm dần, đồng thời các vòng phải đặt sao cho phần da không bị xoắn kẹp và đầu dây garô phải được cố định.

+ Nếu đặt garô đúng, máu sẽ nhanh chóng ngừng chảy, chi sẽ trắng nhợt và phần dưới chỗ đặt garô mạch sẽ không còn đập nữa.

+ Nếu thắt garô quá chặt có thể sẽ làm dập nát tổ chức phần mềm (cơ, dây thần kinh, mạch máu) và có thể sẽ dẫn đến liệt chi.

+ Ngược lại nếu garô đặt không đủ chặt thì máu sẽ vẫn tiếp tục chảy và đồng thời sẽ gây ứ, tắc tĩnh mạch (tím thẫm vùng vị thương).

+ Do không được ghép để garô quá 1,5 – 2h (nếu lâu quá phần dưới chỗ garô sẽ bị hoại tử) cho nên khi đặt garô nhất thiết phải ghi giờ, ngày tháng đặt garô vào một mảnh giấy và buộc nó ở ngay chỗ đặt garô để cứ một giờ thì nới lỏng garô ra một lần (nới từ từ mỗi lần khoảng 30 giây).

+ Đối với các vết thương chảy máu phải đặt garô cần ưu tiên chuyển tới bệnh viện trong thời gian ngắn nhất.

Các phương pháp cầm máu lý, hoá và sinh học : thường chỉ sử dụng ở trong các bệnh viện.

Các phương pháp xử lý vết thương

Các phương pháp xử lý vết thương

Xử lý chống nhiễm trùng

 • Do các vết thương của sinh viên Y dược dù to hay nhỏ, có dập nát hay không đều có nguy cơ gây nhiễm trùng, cho nên khi xử lý vết thương nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc vô trùng.
 • Người sơ cứu phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng rồi dùng bông cồn lau tay cẩn thận.
 • Không dùng các dụng cụ chưa được vô trùng đụng chạm vào vết thương.
 • Đối với các vết thương nhỏ và nông thì dùng nước muối NaCL 9% và dung dịch ôxy già 3% để rửa sạch vết thương rồi bôi thuốc sát trùng và băng lại.
 • Ngược lại, đối với các vết thương rộng và sâu thì lại không nên rửa vì khi rửa vết thương ,nước bẩn có thể sẽ chảy vào trong kẽ sâu cuả vết thương và như vậy sẽ tăng thêm nguy cơ bị nhiễm trùng. Trong trường hợp này chỉ nên dùng bông tẩm cồn lau từ mép vết thương ra phía ngoài theo hình xoáy chôn ốc cho tới khi thật sạch, rồi dùng bông cồn iốt bôi lên da xung quanh miệng vết thương, sau đó phủ gạc sạch lên miệng vết thương và băng kín lại. Sau khi băng nên cố định vùng chấn thương và chuyển ngay người bị thương tới bệnh viện chuyên khoa
 • Đối với các vết thương sâu cần phải chú ý đề phòng nhiễm trùng uốn ván bằng cách tiêm dự phòng huyết thanh chống uốn ván và theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn (sốt và sưng, nóng, đỏ, đau).

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn