Cần làm gì khi kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều vấn đề thường xuyên gặp phải các bạn gái đang trong tuổi dậy thì, chúng gây phiền toái ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm mẹ của chị em.

Cần làm gì khi kinh nguyệt không đều?

Cần làm gì khi kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều là gì?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, thông thường phụ nữ sẽ có kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng khi lớp nội mạc tử cung bong ra dẫn đến hiện tượng máu chảy ra từ âm đạo gọi là hành kinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phụ nữ xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt bất thường ở nữ giới, nó không theo một chu kỳ nhất định, kinh có thể đến muộn hoặc sớm hơn hoặc có thể vô kinh gọi là kinh nguyệt không đều.

Các bạn gái độ tuổi dậy thì là đối tượng dễ bị kinh nguyệt không đều, tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện trong 2-3 năm đầu thời kỳ hành kinh. Ngoài ra những người trong độ tuổi sinh sản mà có dấu hiệu viêm phụ khoa cũng là đối tượng dễ bị một số bệnh như: Viêm cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,… việc kinh nguyệt không đều cũng là yếu tố báo hiệu bạn có nguy cơ bị mắc các bệnh phụ khoa.

Dấu hiệu kinh nguyệt không đều

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày kinh đầu đến ngày hành kinh của kỳ tiếp theo, một chu kỳ có thời gian từ 28-30 ngày, có thể nhanh hoặc chậm hơn từ 3-5 ngày và ngày có kinh thường là 3-7 ngày. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều xuất hiện khi kỳ kinh ít hơn 21 ngày và nhiều hơn 36 ngày, thời gian kéo dài hành kinh ít hơn 3 ngày, nhiều hơn 7 ngày, lượng máu kinh nhiều hơn 80 ml hoặc ít hơn 50ml, máu hành kinh có màu sắc như đen, có lẫn nhiều các cục máu đông, hoặc bị ra máu giữa 2 kỳ kinh nguyệt. Thường xuyên đau lưng, bụng đau dữ dội, mỏi mệt,..

Các loại kinh nguyệt không đều:

  • Chậm kinh sau 10 ngày mà chưa thấy kinh của kỳ mới
  • Kinh sớm kinh có thể đến sớm 7 đến 10 ngày thậm chí tháng có kinh 02 lần.
  • Kinh thưa trường hợp này xảy ra khi có khoảng 2-3 tháng mới xuất hiện kinh một lần
  • Vô kinh là tình trạng không có kinh với thời gian trên 6 tháng.

Bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều như:

  • Nữ giới mắc các bệnh liên quan đến đường sinh dục, bị viêm nhiễm các cơ quan sinh dục
  • Môi trường làm việc có nhiều chất độc hại, chất phóng xạ,.. chị em thường xuyên tiếp xúc phải.
  • Căng thẳng, áp lực công việc, cuộc sống dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  • Rối loạn hoạt động chức năng tuyến giáp, khi tuyến giảm hoạt động kém dẫn đến suy giảm khả năng sản sinh hormone từ đó ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều, mất kinh hoặc chậm kinh.
  • Phụ nữ đang trong quá trình thay đổi nội tiết tố cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Theo những tin tức y tế mới nhất, khi xuất hiện các dấu hiện của kinh nguyệt không đều bạn nên đến gặp bác sĩ, kiểm tra ổ bụng, cổ tử cung, buồng trứng,… để kịp thời phát hiện bệnh và chữa bệnh. Bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung các loại vitamin khoáng chất cần thiết, ăn nhiều rau xanh, để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bởi rối loạn kinh nguyệt gây thiếu máu  nên chế độ dinh dưỡng khoa học là rất cần thiết.

Bạn nên thường xuyên luyện tập thể dục, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi,… để tâm sinh lý ổn định là việc rất cần thiết và hiệu quả để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều. Bạn cần bổ sung từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày, chúng sẽ giúp cho thể hoạt động tốt, giữ lượng đường huyết trong cơ thể ổn định. Không sử dụng các chất kích thích

Không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá,… các chất này sẽ khiến cho sức khỏe của bạn không tốt, đồng thời làm cho kinh nguyệt không đều, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của chị em phụ nữ. Do đó, cần có chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt bạn nên đến các bệnh viện để được thăm khám và kịp thời điều trị.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn