Cha mẹ nên xử lý thế nào nếu răng của trẻ bị mẻ?

Trẻ nhỏ rất dễ bị té ngã khiến răng trẻ bị va đập và sứt mẻ. Nếu xử lý không tốt, răng của bé rất khó phục hồi và gây những tổn thương lớn sau này.

Asian Baby lying on the bed.

Cha mẹ nên xử lý thế nào nếu răng của trẻ bị mẻ?

Vì vậy, cha mẹ vẫn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị để có cách ngăn ngừa tình trạng này.

Dấu hiệu răng bé bị mẻ?

Dấu hiệu chính cho thấy răng bị mẻ, gãy hoặc vỡ thường là trên răng của trẻ sẽ xuất hiện một vết nứt vỡ, mất một phần răng. Nghiêm trọng hơn, răng có thể bị nứt thành hai phần. Các vết nứt này tuy ít gây đau vì nó chưa ảnh hưởng đến tủy răng nhưng lâu dần có thể làm hỏng lớp men răng, gây nhiều bệnh lý về răng.

Đối với các vết nứt nhỏ trên bề mặt men răng, không gây đau đớn thì không cần điều trị. Tuy nhiên, trong vòng một tuần sau đó bạn vẫn nên theo dõi răng cho bé, nếu có bất kì dấu hiệu nhiễm trùng nào như răng đau, lợi sưng to, đau lợi, răng đổi màu, hoặc kèm sốt thì bố mẹ hãy lập tức đưa bé đến phòng khám nha khoa.

Bác sĩ tư vấn: Với những trường hợp nghiêm trọng như gãy đôi răng, gãy chân răng…bạn cần đưa trẻ đến nha sĩ để điều trị.

Nguyên nhân khiến răng bé bị mẻ?

Răng của trẻ thường hay bị mẻ là thường là do va chạm, té ngã. Những nguyên nhân sau có thể tăng khả nang va chạm này:

Trẻ nhỏ đang tập đi thường dưới 2 tuổi, đang ở trong giai đoạn phát triển các kỹ năng vận động chưa giữ được thăng bằng dễ té ngã khi đi lại, nô đùa…

Với trẻ lớn hơn việc chạy nhảy, đùa nghịch, leo trèo hay chơi thể thao là những nguyên nhân chính khiến trẻ bị va chạm khiến răng dễ gặp chấn thương, gây mẻ hoặc gãy răng.

Việc trẻ gặp một số vấn đề sức khỏe như bại não hoặc động kinh làm ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động, có thể làm tăng nguy cơ té ngã, dẫn đến gãy răng.

Khi trẻ có răng bị mẻ phải làm sao?

Khi thấy răng trẻ bị mẻ hoặc gãy, việc đầu tiên cha mẹ nên làm là trấn an trẻ và thực hiện các phương pháp sơ cứu y tế cần thiết:

Nếu trẻ cảm thấy sưng đau cho thấy mô tủy trong men răng đã bị tổn thương. Với tình huống này, bạn nên đưa trẻ đến nha sĩ để điều trị tủy và cố định răng để giữ răng đúng vị trí.

Trường hợp vết nứt nằm ở chỗ có thể nhìn thấy, chẳng hạn như thân răng, thì bạn chỉ cần đưa trẻ đến nha sĩ để trám hoặc phục hình răng là được. Việc điều trị này thường không gây đau đớn.

Nếu như răng sữa bị rơi ra ngoài, bố mẹ nên đưa bé đến nha sĩ để khám và mang theo răng để kiểm tra xem chân răng có bị sót hay lún trong ổ răng không, có tổn thương gì đến mầm răng vĩnh viễn ở trong nướu hay không và họ sẽ có cách can thiệp phù hợp.

Khi trẻ có răng bị mẻ phải làm sao?

Khi trẻ có răng bị mẻ phải làm sao?

Xử lý tình trạng răng bị mẻ ở trẻ nhỏ tại nhà

Dưới đây là một vài biện pháp giảm đau tại nhà mà bạn có thể thử:

Cho trẻ súc miệng bằng nước muối ấm để ngăn ngừa nhiễm trùng. Có thể chườm lạnh lên vùng nướu để giảm tình trạng sưng và đau.

Phòng ngừa tình trạng răng bị mẻ ở trẻ nhỏ

Bạn có thể phòng ngừa tình trạng răng trẻ bị mẻ bằng một số phương pháp sau:

Giám sát con cẩn thận: Nguyên nhân phổ biến nhất khiến răng trẻ bị mẻ, gãy là do ba mẹ lơ là, không chú ý khi trẻ nô đùa. Chính vì vậy, khi cho trẻ chạy nhảy, bạn cần theo dõi trẻ và chỉ cho trẻ chơi ở những nơi an toàn.

Ngoài ra, nếu bé bị té ngã gây chấn thương vùng miệng, bạn nên kiểm tra răng miệng của con để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu răng bị mẻ.

Sử dụng các thiết bị bảo hộ: Chấn thương răng do thể thao có thể được phòng tránh bằng cách sử dụng các thiết bị bảo hộ, chẳng hạn như các dụng cụ bảo vệ miệng khi tham gia các môn thể thao đối kháng như võ thuật hoặc đấm bốc để tránh bị tổn thương răng.

Bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ tiềm ẩn: Nếu trẻ đang trong giai đoạn tập đi, bạn có thể sử dụng thêm các vật dụng để trẻ tránh bị tổn thương khi té ngã, va đập. Chẳng hạn như cho trẻ chơi trên nệm hoặc trải thảm để ngăn các tác động mạnh.

Khi nào nên đưa trẻ đi nha sĩ?

Bạn nên đưa trẻ đến ​​nha sĩ nếu:

  • Nghi ngờ tủy răng của trẻ bị tổn thương
  • Cảm thấy trẻ có thể bị nhiễm trùng răng
  • Trẻ bị tổn thương răng vĩnh viễn
  • Phần răng bị sứt mẻ có cạnh sắc, có thể cứa vào lưỡi hoặc vòm miệng.

Khi đã nắm một số bí quyết trong những chia sẻ trên đây, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc răng bị mẻ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để dạy trẻ về tính trách nhiệm và tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho bản thân.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn