Chăm sóc mắt cận thị như thế nào để mắt không bị tăng độ?

Cận thị không chỉ ảnh hưởng tới tầm nhìn mà còn gây nhiều vấn đề bất tiện trong cuộc sống, thậm chí khi làm việc với máy tính, điện thoại thường xuyên mắt còn có nguy cơ tăng độ, khiến bạn vô cùng mệt mỏi.

Chăm sóc mắt cận thị như thế nào để mắt không bị tăng độ?

Chăm sóc mắt cận thị như thế nào để mắt không bị tăng độ?

Dưới đây là một số biện pháp giúp hạn chế tăng độ ở bệnh nhân cận thị mà các Bác sĩ chuyên khoa đã tổng hợp:

  • Sử dụng kính cận đúng cách

Sử dụng kính cận đúng cách là điều vô cùng quan trọng giúp bạn hạn chế tăng độ cận, theo các Bác sĩ chuyên khoa mắt với những bệnh nhân có độ cận nhẹ dưới 0,75 độ thì không nhất thiết phải tiến hành đeo kính, nhưng phải có biện pháp phù hợp để mắt không tăng độ. Còn đối với những bệnh nhân có ngưỡng cận thị từ 1- 2 độ thì nên đeo kính khi tiến hành nhìn những vật ở xa, còn nhìn những vật ở gần nếu mắt có thể điều tiết được thì không cần đeo kính. Để lựa chọn được mắt kính phù hợp bạn cần có sự tư vấn của các chuyên gia cũng như của các Bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đối với những trường hợp không cần thiết thì nên hạn chế đeo kính để mắt được điều tiết cũng như được thư giãn một cách tối đa. Nếu như bạn đeo kính liên tục cả ngày dần bạn sẽ bị phụ thuộc vào kính, khiến cho việc nhìn trở nên khó khăn hơn.

  • Tăng cường thời gian nghỉ ngơi cho mắt

Thời gian tốt nhất để cho mắt nghỉ ngơi là khoảng sau 30 – 45 phút, nên dành thời gian cho mắt nghỉ khoảng 5 phút, tránh nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử quá lâu vì chúng phát ra ánh sáng nguy hiểm tới mắt của bạn. Trong thời gian làm việc liên tục bạn nên dành thời gian đi bộ từ 5 – 10 phút, nên hướng mắt ra xa nơi có những vùng trời và khoảng cách tối thiểu là 20m để mắt được điều tiết một cách tốt nhất.

Nên nhìn vào những khoảng trời có màu xanh vì màu xanh giúp mắt bạn được thư giãn tốt hơn, dễ thích ứng hơn và giảm đi sự mệt mỏi cho mắt.

Sử dụng kính cận đúng cách là điều vô cùng quan trọng

Sử dụng kính cận đúng cách là điều vô cùng quan trọng

  • Nên đeo kính chống nắng thường xuyên

Theo những tin tức y học mới nhất, hàm lượng tia cực tím trong ánh nắng mặt trời tiếp xúc thường xuyên với mắt sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thủy tinh thể, thậm chí chúng có thể khiến thủy tinh thể của bạn bị đục, gây ra những bệnh lý như viêm mi, viêm giác mạc,…Bạn sử dụng kính chống nắng cũng giúp hạn chế được khói bụi, hóa chất hay các dị vật bay vào mắt trong suốt quá trình di chuyển ngoài đường.

  • Bệnh nhân nên tăng cường đi khám mắt định kỳ

Để phát hiện sớm tình trạng mắt bị tăng độ hay những bệnh lý khác vùng mắt, bạn cần duy trì thói quen khám mắt định kỳ. Đặc biệt bạn nên đi khám mắt định kỳ trong trường hợp mắt có biểu hiện đau rát, chảy nước mắt, hay nhìn mờ,…Một số dấu hiệu đặc trưng của bệnh đục thủy tinh thể mà bạn cần phải lưu ý như: Nhìn mờ, nhìn đôi, hình dạng nhìn bị biến dạng, méo mó,…Việc khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm ra những bệnh lý nguy hiểm này.

Đối với những người bệnh mắc bệnh lý cận thị cần được khám và kiểm tra ít nhất 1 năm/ lần nhằm đánh giá tình trạng cận thị cũng như phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý bong võng mạc – một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất đối với người mắc cận thị.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn