Chẩn đoán và điều trị bệnh nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển. Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim cấp là giảm lưu lượng máu mạch vành.

Chẩn đoán và điều trị bệnh nhồi máu cơ tim cấp

Đây là một tình trạng rất nguy hiểm, bài viết này sẽ cung cấp thông tin về chẩn đoán, điều trị và phương pháp phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp.

Chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp

Bác sĩ tư vấn: Để xác định xem bạn có bị đau tim hay không, bác sĩ sẽ lắng nghe trái tim của bạn để kiểm tra sự bất thường trong nhịp tim của bạn. Họ cũng có thể đo huyết áp của bạn. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện một số xét nghiệm khác nhau nếu họ nghi ngờ rằng bạn bị đau tim. Điện tâm đồ (EKG) có thể được thực hiện để đo hoạt động điện của tim bạn. Các xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra các protein có liên quan đến tổn thương tim, chẳng hạn như troponin.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm:

Chụp mạch với ống thông động mạch vành để tìm kiếm các khu vực tắc nghẽn trong động mạch của bạn.

Siêu âm tim để giúp xác định các khu vực trái tim của bạn không hoạt động bình thường.

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Các cơn đau tim đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức, vì vậy hầu hết các phương pháp điều trị đều bắt đầu trong phòng cấp cứu. Một thủ tục xâm lấn tối thiểu được gọi là nong mạch vành có thể được sử dụng để mở khóa các động mạch cung cấp máu cho tim. Trong quá trình nong mạch, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chèn một ống dài, mỏng gọi là ống thông qua động mạch của bạn. Sau đó, họ sẽ bơm một quả bóng nhỏ gắn vào ống thông để mở lại động mạch, cho phép dòng máu chảy lại. Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể đặt một ống lưới nhỏ gọi là stent tại vị trí tắc nghẽn. Stent có thể ngăn chặn động mạch đóng lại.

Bác sĩ cũng có thể muốn thực hiện ghép bắc cầu động mạch vành (CABG) trong một số trường hợp. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ định tuyến lại tĩnh mạch và động mạch của bạn để máu có thể chảy xung quanh tắc nghẽn. Một CABG đôi khi được thực hiện ngay sau khi bị đau tim. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nó được thực hiện vài ngày sau sự cố để trái tim bạn có thời gian hồi phục.

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Điều trị nhồi máu cơ tim cấp

Một số loại thuốc khác nhau cũng có thể được sử dụng để điều trị cơn đau tim:

  • Chất làm loãng máu, chẳng hạn như aspirin, thường được sử dụng để phá vỡ cục máu đông và cải thiện lưu lượng máu qua các động mạch bị thu hẹp.
  • Huyết khối thường được sử dụng để làm tan cục máu đông.
  • Thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như clopidogrel, có thể được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông mới hình thành và cục máu đông phát triển.
  • Nitroglycerin có thể được sử dụng để mở rộng các mạch máu của bạn.
  • Thuốc chẹn beta làm giảm huyết áp và thư giãn cơ tim. Điều này có thể giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của tổn thương đối với trái tim của bạn.
  • Thuốc ức chế men chuyển cũng có thể được sử dụng để giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho tim.
  • Thuốc giảm đau có thể được sử dụng để làm giảm bất kỳ sự khó chịu nào bạn có thể cảm thấy.

Ngăn ngừa nhồi máu cơ tim cấp tính

Có nhiều bước bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa cơn đau tim, ngay cả khi bạn đã từng bị một lần trước đó.

Một cách để giảm nguy cơ của bạn là ăn một chế độ ăn có lợi cho tim. Chế độ ăn kiêng này phần lớn bao gồm: Các loại ngũ cốc, rau, trái cây, protein nạc.

Bạn cũng nên giảm số lượng các nhóm thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống của bạn: Đường, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao.

Tập thể dục vài lần một tuần cũng sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Điều quan trọng là phải ngừng hút thuốc nếu bạn hút thuốc. Bỏ hút thuốc sẽ giảm đáng kể nguy cơ đau tim và cải thiện cả sức khỏe của tim và phổi. Bạn cũng nên tránh khói thuốc xung quanh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn