Chế độ ăn cho người ung thư vòm họng

Những người ung thư vòm họng thường có sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm. Do đó, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân ung thư vòm họng dễ nuốt cũng như dễ tiêu hóa hỗ trợ nhiều trong việc điều trị bệnh.

Chế độ ăn cho người ung thư vòm họng

Chế độ ăn cho người ung thư vòm họng

Suy dinh dưỡng và giảm cân là hai vấn đề thường gặp ở bệnh nhân ung thư. Đây là yếu tố làm suy giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Vì vậy, một chế độ ăn hợp lý cho người bệnh sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng có khả năng tái tạo lại các tế bào bị hư tổn trong hóa trị và xạ trị.

Ăn thực phẩm giàu vitamin A

Bổ sung vào bữa ăn các loại rau củ quả có màu vàng có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả. Do trong các rau củ có màu vàng hoạt chất beta-carotene, một tiền chất vitamin A. Theo một số nghiên cứu, vitamin A đóng vai trò quan trọng giúp ngăn chặn các tế bào khỏe mạnh biến đối thành tế bào ung thư, giảm nguy cơ phát triển bệnh.Đồng thời,  này còn giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư đang điều trị.

Bổ sung các loại thực phẩm có hương vị mạnh

Những người điều trị ung thư vòm họng thường mất hương vị nên sinh ra cảm giác chán ăn. Vì vậy, có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thêm thực phẩm có hương vị mạnh trong chế độ ăn uống như có thể ướp cá và thịt với các loại thảo mộc, gia vị và dầu thực vật, thêm rau thơm, nước cốt chanh, gia vị, tỏi và hành tây vào thực phẩm để kích thích vị giác của người bệnh

Ăn thực phẩm mềm

Bệnh nhân đã bị ung thư vòm họng nên thức ăn cần được chế biến dưới dạng mềm, lỏng để việc nhai nuốt dễ dàng hơn, tránh được sự tổn thương ở vùng cổ họng. Bạn có thể nấu các món như cháo, súp, canh… có kết hợp thêm các loại rau củ say nhuyễn.

Sử dụng thức uống bổ sung dinh dưỡng

Người bệnh có thể dùng thức uống bổ sung dinh dưỡng giàu carbohydrate, protein và chất béo với mức độ vừa phải để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đáp ứng lượng calo cần thiết. Với nhiều hương vị khác nhau, các loại đồ uống bổ sung dinh dưỡng là thức ăn lỏng tuyệt vời cho các bệnh nhân ung thư vòm họng.

Sử dụng thức uống bổ sung dinh dưỡng

Sử dụng thức uống bổ sung dinh dưỡng

Uống nhiều nước

Bác sĩ tư vấn: Uống đủ nước trong quá trình điều trị là một việc quan trọng đối với người ung thư vòm họng. Nước có vai trò dưỡng ẩm cơ thể, đồng thời nước còn giúp giảm đau nhức trong miệng và cổ họng.

Ăn nhiều bữa trong ngày

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường cảm thấy chán ăn, mệt mỏi. Do đó nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày giúp người bệnh ăn được nhiều hơn, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Và giúp hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động tốt hơn hỗ trợ tích cực trong điều trị bệnh.

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân mắc ung thư vòm họng

Người bệnh nên tuyệt đối không ăn những thực phẩm cay, nóng, uống rượu, các đồ uống có gas, hạn chế hoặc không ăn cá ướp muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt bảo quản và các loại thực phẩm khác có chứa chất nitrosamine sẽ làm tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn