Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nhanh hồi phục

Bệnh nhân ung thư cần một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng nhưng cũng đủ chất xơ để tránh táo bón và đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật một cách hiệu quả.

Bệnh nhân ung thư cần có chế độ ăn cân bằng các chất dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nhanh hồi phục

Theo những tin tức y tế mới nhất, bệnh nhân ung thư nếu chỉ cần sụt 5% cân nặng thì thời gian sống cũng như hiệu quả điều trị giảm đáng kể, chính vì thế một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ là điều vô cùng quan trọng:

  • Chất đạm

Chất đạm là một chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, chất đạm giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục cũng như lành vết thương và giảm thiểu tối đa nfuy cơ nhiễm trùng cho người bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cũng cần chú trọng cân đối giữa chất đạm động vật và đạm thực vật, nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ thay vào đó ăn tăng cường các loại đậu cũng như cá,…

  • Carbohyrates

Carbohyrates (carb) có nhiều trong các loại đường, tinh bột và chất xơ dễ hòa tan, Carbohyrates (carb) cung cấp năng lượng cho cơ thể giúp bệnh nhân ung thư có năng lượng để hoạt động. Một số nguồn cung cấp Carbohyrates (carb) dồi dào như: Khoa, các loại ngũ cốc, cơm,…tuy nhiên nên hạn chế các loại đồ ngọt hay thức ăn chế biến sẵn.

  • Axit béo thuộc nhóm omega-3

Axit béo thuộc nhóm omega-3 có nhiều trong sữa, các loại hạt như đậu, hạt lanh, cá,… Omega-3 giúp bệnh nhân ung thư ăn ngon miệng hơn, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, giảm phản ứng phụ của các thuốc hóa trị cũng như tăng cường thể lực và nâng cao chất lượng đời sống cho người bệnh.

  • Lipid

Lipid cung cấp năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên đối với những bệnh nhân ung thư thì không nên cung cấp quá nhiều chất béo vì chúng khiến bệnh nhân no lâu có cảm giác khó tiêu, đầy bụng.

  • Nước, khoáng chất và Vitamin

Nước, khoáng chất và Vitamin là ba chất cần thiết cho sự sống của con người, chính vì thế bệnh nhân ung thư cần bổ sung đủ những dưỡng chất này để cơ thể hoạt động một cách bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nhanh hồi phục

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nhanh hồi phục

Một số loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư nên sử dụng

Ngoài áp dụng đúng nguyên tắc dinh dưỡng trên, bệnh nhân cũng cần bổ sung thêm một số loại thực phẩm dưới đây:

  • Bổ sung thêm các loại rau cải và súp lơ

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng trong súp lơ và các loại rau cải giàu lutein, beta-carotene, zeaxanthin, folate,…hỗ trợ điều trị ung thư, đồng thời trong chúng còn chứa hoạt chất sulforaphane, sulforaphane giúp loại bỏ các tác nhân gây ung thư ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.

  • Bổ sung thêm bí đỏ

Bí đỏ chứa lượng lớn beta-carotene, beta-carotene giúp ngăn ngừa một số biến chứng cũng như giảm tác dụng phụ của thuốc hóa trị.

  • Nghệ

Hoạt chất curcumin có trong củ nghệ có công dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời giúp cơ thể sản sinh ra những mạch máu mới, đồng thời curcumin còn có công dụng giảm đau, giảm đi chứng khó chịu, nôn ói ở bệnh nhân ung thư.

  • Tỏi

Tỏi không chỉ có công dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà chúng còn giúp ngăn chặn một số căn bệnh ung thư thường gặp.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư và những thực phẩm mà bệnh nhân ung thư nên sử dụng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn