Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong bốn căn bệnh về hệ tiêu hóa có tỷ lệ tử vong cao trên thế giới. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Do đó, việc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh rất tốt cho người bệnh trong giai đoạn chữa bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản thường không có biểu hiện rõ ràng nên khi phát hiện ra bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, cơ hội chữa khỏi bệnh thường kéo dài và tỷ lệ thành công thường thấp. Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ có tác dụng hỗ trợ tích cực cho người bệnh chống lại căn bệnh ung thư thực quan.  

Ăn chậm nhai kỹ, ăn đúng giờ và chia thành nhiều bữa nhỏ

Bác sĩ tư vấn: Việc ăn chậm nhai kỹ thức ăn sẽ rất tốt cho dạ dày giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Đặc biệt, đối với người bệnh ung thư thực quản sẽ giúp giảm bớt cảm giác đau đớn khi ăn và nuốt. Đồng thời việc ăn chậm nhai kỹ cũng giúp cho bệnh nhân tránh bị nghẹn và cảm giác buồn nôn.Bên cạnh đó, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày để việc hấp thu thực ăn được dễ dàng hơn.  Chú ý, cần giảm lượng thức ăn và ăn khi đói cũng như ăn uống đúng giờ sẽ giúp họ dễ tiêu hóa hơn.

Ăn các loại thực phẩm dạng lỏng hoặc mềm

Ung thư thực quản liên quan đến vùng hầu họng nên người bệnh thường có cảm giác đau và khó chịu khi nuốt tại vùng này. Do đó, nên cho người bệnh ăn các  món ăn nhừ, mềm, dễ nuốt như cháo hoặc soup,… để tránh làm tổn thương thực quản. Ngoài ra, cũng nên bổ sung các loại thực phẩm như mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt hơn nhưu sữa, ngũ cốc, bánh mềm…. Những thực phẩm này khi được cung cấp vào trong cơ thể sẽ bổ sung một nguồn năng lượng dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

Trứng

Trứng là thực phẩm giàu protein giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh phục hồi sức khỏe. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng trứng để tăng thêm năng lượng cho cơ thể chống lại bệnh tật. Bạn nên nấu trứng với cháo hoặc soup để người bệnh dễ hấp thu. Tránh ăn trứng luộc vì có thể gây nghẹn; trứng rán nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.

Ăn nhiều rau xanh và nước trái cây

Các loại rau củ quả và sinh tố trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe người bệnh. Trong thực đơn hàng ngày của người bệnh ung thư thực quản cần bổ sung nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp tăng sức đề kháng hỗ trợ việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, những loại rau xanh thì nên luộc nhừa hoặc nấu nhuyễn nấu cùng cháo; còn với trái cây thì nên lấy nước ép hoặc say sinh tố sẽ giúp người bệnh dễ ăn uống hơn.

Ăn nhiều tinh bột

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch, khoai lang, khoai tây, sắn dây… là những thực phẩm giàu tinh bột rất tốt cho người bệnh ung thư thực quản. Những loại thực phẩm này có khả năng thấm hút dịch axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Lưu ý người bệnh nên tránh những thực phẩm chua, cay nóng, lên men vì chúng có thể gây kích ứng cổ họng, khiến họng khó chịu, bệnh ung thư thực quản lâu lành.

 Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn