Chế độ dinh dưỡng cho người sốt rét

Bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng sốt rét gây ra. Bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch và gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh như  sốt, nhức đầu, tiêu chảy, nôn…

Chế độ dinh dưỡng cho người sốt rét

Do đó, việc xây dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để giúp người bệnh mau chóng khôi phục sức khỏe.

Nên ăn thức ăn lỏng

Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do muỗi mang ký sinh trùng sốt rét đốt người ký sinh ở thận và máu người. Ký sinh trùng sốt rét sau khi ký sinh ở máu chúng sẽ phá hủy các tế bào hồng cầu. Và chúng nhanh chóng lây lan ra toàn bộ cơ thể làm sức khỏe của bệnh nhân yếu đi. Khi bệnh nhân bị sốt rét thì cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường hệ thống miễn dịch và  không gây hại cho các cơ quan khác như thận, gan hay hệ tiêu hóa.

Khi bị sốt rét, bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Do đó, lựa chọn thích hợp lý nhất là cho bệnh nhân ăn các thức ăn dạng lỏng như  soup, bún, phở, đồ ăn loãng dễ nuốt được nấu kèm theo thịt gà, thịt heo, thịt bò sẽ góp phần giúp bạn bổ sung được dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xoa dịu cơn khó chịu.Và nên cho người bệnh ăn nhiều bữa trong ngày sẽ giúp tăng khả năng hấp thu chất và bổ sung lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung các loại thức ăn giàu protein

Bác sĩ tư vấn: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một chế độ ăn carbohydrate và protein cao rất hữu ích cho cơ thể của người bệnh sốt rét. Khi bị sốt rét, các mô và tế bào thường bị phá hủy bởi các ký sinh trùng sốt rét do đó việc bổ sung protein vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình sửa chữa và xây dựng lại các mô. Các loại thực phẩm giàu protein có thể sử dụng như sữa và các chế phẩm từ sữa; quả bơ; các loại hạt; thịt;…

Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi

Người bệnh sốt rét nên ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp bổ sung cho cơ thể lượng vitamin, khoáng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt là lượng viatmin C có từ các loại trái cây như táo, cam, dứa,… sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe sau cơn sốt rét. Ngoài ra, các loại thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau dền… chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt khi bạn đang bị sốt.

Khi bị bệnh có thể thay việc ăn các loại trái cây bằng các loại sinh tố trái cây chanh, dâu tây, xoài, chuối… có thể sẽ  là lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt. Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt, bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất.

Nên uống nhiều nước

Khi cơ thể bị mất nước, vi rút có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Đặc biệt khi người bệnh bị sốt thì việc cơ thể bị mất nước là điều khó tránh khỏi vì vậy nên cho người bệnh uống nhiều nước lọc hơn bình thường để bổ sung lượng nước đã mất đi. Đồng thời, việc cung cấp đủ nước khi sốt sẽ giúp bạn không bị kiệt sức, loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Có thể dùng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải. Và tuyệt đối không nên cho người bệnh uống nước đá lạnh khiến nhiệt độ của cơ thể không những giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt khi bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút, việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.

Bên cạnh các loại thực phẩm trên, người bệnh cũng nên để ý kiêng một số loại thực phẩm sau vì chúng sẽ khiến bệnh tình trở lên nặng hơn như: trứng; mật ong; các loại thực phẩm cay nóng hoặc các loại trà; ….

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn