Chữa khản tiếng bằng các mẹo trong dân gian

Khản tiếng gây cho người bệnh rất nhiều bất tiện ngay trong giao tiếp và sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn co thể điều trị khản tiếng bằng một số mẹo trong dân gian.

Chữa khản tiếng bằng các mẹo trong dân gian

Việc điều trị và chữa khản tiếng ngoài việc dùng thuốc tây y chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp khác như sử dụng chanh ngâm mật ong, mật ong hấp lá hẹ, quất chưng mật ong hoặc sử dụng một số loại thảo dược trong đông y. Các phương pháp này đều được lấy nguyên liệu từ những thực phẩm rất gần gũi với con người vừa an toàn và mang lại hiệu quả khá cao.

Mật ong và chanh tươi

Bác sĩ tư vấn: Bằng việc cắt nhỏ chanh thành từng miếng nhỏ sau đó ngâm với mật ong  khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Sau đó, người bệnh có thể ngậm miếng chanh để điều trị khản tiếng hoặc mất giọng. Ngoài ra, món ăn này còn cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chống lại bệnh viêm họng, viêm thanh quản. Trên thực tế, nhiều bạn trẻ còn coi đây là một trong số những món ăn vặt ăn toàn và sạch lại rất hấp dẫn mỗi ngày.

Mật ong hấp lá hẹ

Khi lấy 3 đến 5 lá hẹ rửa sạch để khô, sau đó thái nhỏ và trộn với mật ong đem hấp cách thủy cho tới khi nhừ đều lá hẹ. Mỗi ngày dùng khoảng 3 lần và mỗi lần dùng 2 đến 3 thìa. Với các phương pháp này, bạn nên ngậm hỗn hợp một lúc chứ không nên nhai hoặc nuốt luôn để hỗn hợp kịp trôi vào họng giúp chữa bệnh.

Quất chưng mật ong

Phương pháp này khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Bằng việc dùng 2 quả quất cắt thành khoanh mỏng, thêm 1 cục đường phèn, có thể dùng mật ong, đem chưng cách thủy 20 phút. Sau đó, lấy hỗn hợp này ngậm và ăn. Hỗn hợp này vừa có tác dụng chữa khản giọng, vừa có tác dụng bổ phế.

Chữa khản tiếng bằng gừng

Trong dân gian, rất nhiều người sử dụng phương pháp pha trà với gừng để điều trị khản tiếng. Phương pháp này được sử dụng như sau: Bạn có thể thêm trực tiếp một vài lát gừng vào cốc trà nóng hoặc với những trường hợp không uống được trà có thể thêm với vài lát gừng thái nhỏ vào cốc nước sôi còn ấm. Sau khoảng 10 phút đợi để gừng ngấm và đã hòa ra cùng nước bạn có thể uống hỗn hợp. Nếu khó uống bạn cũng có thể thêm một chút mật ong. Phương pháp này ngoài việc điều trị khản tiếng còn có tác dụng giải cảm cho người bệnh cảm cúm.

Sử dụng một số thuốc đông y

Ngoài các phương pháp trên, để điều trị khản tiếng người bệnh còn được khuyên sử dụng các sản phẩm đông y như xạ can (rẻ quạt), bồ công anh, bán biên liên, sói rừng… giúp tiêu viêm, giảm phù nề niêm mạc, trị đau rát lại thanh nhiệt, giải độc, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm thanh quản và cải thiện khản tiếng, mất tiếng.

Chú ý nếu sử dụng các phương pháp dân gian và không thích hợp bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bằng thuốc tây để điều trị triệt để.

Trên đây là một số phương pháp dân gian giúp điều trị hiện tượng khản tiếng trong dân gian, các phương pháp này thường khá đơn giản và được sử dụng khá nhiều. Nhất là đối với các đối tượng như phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn