Chứng đau đầu nguyên nhân và cách điều trị

Đau đầu là dấu hiệu báo động cơ thể bạn đang phát ra các tín hiệu không tốt. Bệnh này khá phổ biến trên toàn thế giới, đôi khi không tìm được chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu là do đâu.

Chứng đau đầu nguyên nhân và cách điều trị

Chứng đau đầu nguyên nhân và cách điều trị

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, đau đầu là dấu hiệu của rất nhiều bệnh trong đó có các bệnh về mạch máu não, rối loạn thần kinh, u não hay hội chứng giao cảm cổ sau…với mỗi loại bệnh khác nhau, sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

Nguyên nhân gây ra chứng đau đầu

 • Mỗi triệu chứng đau đầu đều do những nguyên nhân cụ thể gây ra. Có những người có những triệu chứng đau đầu nhẹ vào buổi sáng do đêm hôm trước có sử dụng các chất kích thích như rượu bia, hút thuốc quá nhiều, ăn quá no hoặc một số thanh niên sử dụng các chất gây nghiện…
 • Bệnh cũng có thể là triệu chứng liên quan đến các bộ phận, cơ quan khác trên cơ thể như chứng mỏi mắt, bệnh nhân táo bón, một số bệnh viêm nhiễm nào đó, bệnh nhân viêm xoang, do chế độ ăn thiếu khoa học, phản ứng tự nhiên của cơ thể với điều kiện xung quanh như: tiếng ồn, ánh sáng, không khí hoặc từ áp lực công việc khiến cơ thể căng thẳng mệt mỏi gây stress.
 • Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống đã có đưa ra nhiều nhận định cho rằng bệnh cũng có thể do cơ cổ bị căng gây ra, chèn ép các dây thần kinh và mạch máu, gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu lên não gây ra triệu chứng đau đầu toàn phần hoặc đau nửa đầu.

Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng đáng lo ngại.

Cách phòng ngừa chứng đau đầu

Theo những tin tức y tế mới nhất, để giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả, bạn nên đọc kĩ một số cách sau đây:

 • Nếu bạn đang ngồi tại chỗ làm việc quá lâu hoặc giữ một tư thế quá lâu ví dụ như: tư thế ngồi làm việc với máy tính, khi bạn đánh máy hay kể cả khi đọc sách. Nên thư giãn một chút khoảng 10 đến 20 phút để giúp đầu óc và các cơ được thư giãn. Hoặc cũng có thể ngồi tại chỗ để tập các bài tập vận động cổ và đầu nhẹ nhàng.
 • Tập những bài tập thể thao nhẹ nhàng giúp làm giảm chứng đau đầu sơ cấp. Trong trường hợp nếu bạn bị đau đầu âm ỉ và kéo dài nên tránh luyện tập và chơi những môn thể thao đòi hỏi thể lực tốt. Có thể đi bộ hoặc luyện tập yoga cũng là một phương án có lợi cho bạn.
 • Việc nghiến răng thường xuyên cũng có thể gây ra đau đầu, sự va chạm giữa hai hàm với nhau gây ra sự căng thẳng của não bộ khiến đầu có cảm giác đau.
 • Uống đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể thoát khỏi tình trạng mất nước gây ra chứng đau đầu

Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng đáng lo ngại.

Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng đáng lo ngại.

Khi bị đau đầu nên làm gì?

 • Dùng túi đá chườm quanh vùng cảm thấy đau giúp làm giảm các cơn đau tạm thời
 • Làm nóng các cơ vai và cơ cổ, giúp các cơ được kéo giãn và thư giãn tự nhiên
 • Xoa bóp nhẹ nhàng vùng vai gáy cũng giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần thoải mái minh mẫn hơn
 • Trường hợp nếu đau đầu mất kiểm soát, không chịu được bạn có thể nằm nghỉ thư giãn 30 phút tại phòng thoáng, yên tĩnh đồng thời kê đầu với một cái gối êm nhưng không quá cao để giúp máu lưu thông.
 • Sử dụng phương pháp đông y bấm huyệt hoặc châm cứu vừa không có tác dụng phụ mà mang lại hiệu quả cao. Ngoài việc làm giảm cơn đau tại chỗ còn giúp giảm tần suất các cơn đau quay trở lại.
 • Bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn hằng ngày, các vitamin cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể khỏe mạnh

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn