Có nên thêm gia vị vào đồ ăn cho trẻ nhỏ hay không?

Bước sang tháng thứ 6 trẻ bắt đầu ăn dặm để đảm bảo cung cấp lượng chất nhiều hơn cho cơ thể. Vậy có nên thêm gia vị vào đồ ăn dặm cho trẻ hay không?

Có nên thêm gia vị vào đồ ăn cho trẻ nhỏ hay không?

Có nên thêm gia vị vào đồ ăn cho trẻ nhỏ hay không?

Thêm gia vị vào đồ ăn dặm là việc làm nên hay không nên.

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ là một trong những vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Đặc biệt đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi thận chưa phát triển hoàn thiện. Vì vậy khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi các bậc phụ huynh phải tìm hiểu kỹ hơn về các loại gia vị. Việc thêm mắm, muối và một số gia vị khác vào đồ ăn dặm cho bé sẽ làm thận hoạt động nhiều hơn, lâu dần có thể dẫn tới các nguy có mắc các chứng bệnh huyết áp cao, hư thận, phù thũng, rối loạn nhịp tim, thậm chí là tổn thương não bộ.

Hơn nữa, thêm mắm, muối vào cháo hoặc bột ăn dặm cho trẻ nhỏ, cơ thể trẻ cũng không thể chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác mà vô tình tạo cho trẻ thói quen ăn mặn khi lớn lên.

Nếu thêm gia vị vào đồ ăn dặm chỉ nên thêm các loại dầu ăn hoặc mỡ vào đồ ăn dặm. Vì chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình dung nạp dinh dưỡng của trẻ. Dầu ăn chứa các chất béo có nhiệm vụ dẫn và hòa tan các vitamin, giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ các vitamin quan trọng trong cơ thể như A, D, E, K… Các vitamin này giữ vai trò thiết yếu trong việc hoàn thiện cấu trúc trẻ như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là Omega 3 cho não bộ trẻ.

Bé từ 1 - 3 tuổi: nhu cầu về muối tăng lên 1,5g muối/ngày

Bé từ 1 – 3 tuổi: nhu cầu về muối tăng lên 1,5g muối/ngày

Cơ thể trẻ có cần đến các vi khoáng hay không?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, trẻ nhỏ cũng như người lớn để phát triển một cách toàn diện trẻ cần muối và các loại gia vị khác nhau nhưng chỉ cần một lượng chất rất nhỏ. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lượng muối cần cho 1 ngày nhỏ hơn 1 gram. Trong giai đoạn này trẻ vẫn còn bú mẹ, sữa mẹ và các đồ ăn như rau, củ, quả đã có thể đáp ứng lượng muối này.  Vì vậy các bậc phụ huynh không cần lo lắng chuyện bé sẽ bị thiếu muối hay đồ ăn của bé không có vị bé sẽ ăn không ngon.

Bé từ 1 – 3 tuổi: nhu cầu về muối tăng lên 1,5g muối/ngày. Trong giai đoạn này, chức năng của thân đã hoàn thiện hơn, thận của trẻ có thể đào thải một lượng nhỏ muối dư thừa ra khỏi cơ thể.

Bé từ 4 – 8 tuổi: lượng muối cần cung cấp cho cơ thể là 1,9g/ngày. Bé từ 9 – 18 tuổi: sử dụng 2,2 – 2,3g muối/ngày. Ở một số phụ huynh có quan điểm rằng cần bổ sung iot cho trẻ thông qua việc thêm muối vào đồ ăn để phòng ngừa các bệnh liên quan đến bướu cổ. Điều này không hoàn toàn đúng, chúng ta có thể bổ sung iot bằng việc cho trẻ ăn  các đồ ăn được chế biến từ  tôm, cua biển, mực, trứng, gan lợn, thịt bò, rong tảo, phô mai, bột mì, mì sợi, đậu phộng, rau xanh…

Ngoài muối các mẹ cũng cần chú ý khi chế biến đồ ăn dặm cho bé  chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại bột ngọt hay hạt nêm. Đặc biệt là đồ ăn dặm cho trẻ dưới 2 tuổi. Vì trong các loại bột ngọt chứa nhiều glutamat có thể dẫn tới các hiện tượng như gây ức chế thần kinh, đau đầu hoặc nặng hơn có thể làm trẻ bị co giật khi sử dụng dài ngày. Ngoài ra, việc sử dụng các loại bột ngọt cũng có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi dẫn tới tình trạng loãng xương, còi xương.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn