Cùng tìm hiểu về kính hiển vi quang học

Kính hiển vi có khả năng phóng đại hình ảnh các vật thể nên nó được sử dụng là thiết bị để quan sát các vật thể có kích thước nhỏ bé mà mắt thường không thể quan sát được.

Cùng tìm hiểu về kính hiển vi quang học

Kính hiển vi có cấu tạo đặc trưng riêng để phù hợp với chức năng của nó.

Cấu tạo chung của kính hiển vi

Bác sĩ tư vấn: Kính hiển vi có nguyên tắc cấu tạo đó là dùng một hệ thống thấu kính để tăng độ phóng đại của một vật định quan sát. Muốn quan sát được một vật ở kính hiển vi đòi hỏi vật đó phải có ba điều kiện cần thiết. Trong cấu tạo kính hiển vi có hệ thống phóng đại nên khi sử dụng kính hiển vi quan sát chúng ta thấy được hình ảnh đảo ngược. Kính hiển vi gồm những bộ phận chính và quan trọng là bộ phận phóng đại, bộ phận quang học, bộ phận cơ học.

Muốn quan sát được một vật thể dưới kính hiển vi đòi hỏi vật đó phải có ba điều kiện cần thiết. Thứ nhất là vật muốn đem soi dưới kính phải mỏng để ánh sáng xuyên qua, thứ hai là vật cần phải trong để ánh sáng xuyên qua được, thứ ba là vật phải phẳng và dẹt để đảm bảo thống nhất độ chiết quang.

Bộ phận phóng đại của kính hiển vi

Bộ phận phóng đại có chi tiết thị kính, trong đó thị kính có độ phóng đại nhất định và bội giác được ghi ngay trên thị kính. Ví dụ trên thị kính ghi thông tin 10x là độ phóng đại gấp 10 lần. Bên trong có thể có những bộ phận phụ như thước đo, vạch chỉ dẫn hay khung vuông dùng để có những vi trường vuông khi đếm.

Lưu ý còn có các loại vật kính và màu của dải phân biệt, ví dụ như vật kính 40x thì màu của dải phân biệt là màu vàng với tiêu cự tương ứng bằng 0,7 mm. Khi soi ở vật kính lớn như vật kính 100x cần nhỏ thêm dầu soi, dầu soi được sử dụng để có hình ảnh đẹp, rõ nét vì dầu soi có chiết xuất là 1,51 tương tự thủy tinh do đó làm giảm sự phát tán ánh sáng ra bên ngoài mà trong đó không khí có chiết xuất là 1. Khi nhỏ dầu cần cho dầu lấp đầy khoảng trống giữa tiêu bản và vật kính thì khi soi mới đảm bảo chất lượng của việc soi kính. Ngoài ra, dầu soi còn loại trừ được sự phản chiếu của tia sáng qua môi trường không khí do đó làm cho ánh sáng tập trung, hình ảnh dễ nhìn hơn.

Bộ phân thấu kính của kính hiển vi bao gồm thị kính và vật kính, thông thường bộ phận này làm bằng chất liệu thủy tinh, ở một số nước lạnh và khô thấu kính làm bằng muối khoáng, độ trong thuần nhất, dễ chế tạo, rẻ tiền nhưng nếu bị ẩm thì mờ hay bị tan chảy.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn