Cùng tìm hiểu về kỹ thuật đo thể tích và dung tích hô hấp

Sự thay đổi thể tích tạo ra sự thay đổi áp suất trong phổi và khoang màng phổi, tạo điều kiện cho lưu thông không khí theo nguyên tắc từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp.

dung tích

Cùng tìm hiểu về kỹ thuật đo thể tích và dung tích hô hấp

Đo thể tích và dung tích hô hấp chính là ghi lại sự thay đổi thể tích từ đó tính các chỉ số hô hấp. Chuyên gia tư vấn đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về kỹ thuật do thể tích và dụng tích hô hấp.

Một số định nghĩa về thể tích và dung tích hô hấp

Bác sĩ tư vấn: Các thể tích hô hấp bao gồm thể tích khí lưu thông là thể tích khí mỗi lần thở ra hoặc hít vào bình thường, thể tích khí lưu thông bình thường khoảng 0,5 lít. Thứ hai là thể tích dự trữ hít vào được tính bằng thể tích hít vào cố gắng sau khi đã thở ra bình thường, bình thường nằm trong khoảng 1,5 – 2 lít. Thể tích dự trữ thở ra là thể tích thở ra cố gắng sau khi đã hít vào bình thường, khoảng 1 – 1,5 lít là bình thường. Thể tích khí cặn là thể tích còn lại trong phổi sau khi đã thở ra hết sức, khoảng 1 – 1,2 lít.

Bên cạnh đó các dung tích hô hấp lần lượt được định nghĩa như sau dung tích hô hấp là tổng của các thể tích hô hấp, trong đó dung tích sống là tổng của ba thể tích gồm dự trữ hít vào, lưu thông và dự trữ thở ra hay đó chính là thể tích thở ra tối đa sau khi hít vào tối đa. Dung tích sống giúp đánh giá thể lực, đánh giá chức năng phổi và tim. Dung tích sống bình thường ở người Việt Nam 25 – 30 tuổi trung bình là 3,7 lít ở nam và 2,7 lít ở nữ. Dung tích cặn chức năng là tổng của 2 thể tích dự trữ thở ra và thể tích cặn, đó là thể tích khí còn lại trong phổi sau một lần thở ra bình thường. Dung tích hít vào là tổng của 2 thể tích gồm thể tích lưu thông và thể tích dự trữ hít vào.

Quy trình thực hiện đo thể tích và dung tích hô hấp

Đo thể tích và dung tích hô hấp cần tuân theo nguyên tắc là ghi lại sự thay đổi thể tích từ đó tính được các thể tích, dung tích. Để thực hiện kỹ thuật này cần các phương tiện như máy đo chức năng hô hấp cầm tay, máy đo cảm biến để đo thể tích và lưu lượng là một tua bin kỹ thuật số dựa trên nguyên lý tia hồng ngoại bị gián đoạn khi có dòng khí chuyển động qua tua bin, thường có hai loại là tua bin dùng một lần và tua bin dùng nhiều lần.

Thao tác đo theo trình tự, đầu tiên dùng kẹp mũi kẹp mũi người đo lại, đảm bảo không để không khí thoát ra. Sau đó cầm máy sao cho màn hình đối diện với người đo để thực hiện đo, rồi đặt đầu còn lại của ống ngậm miệng vào miệng bệnh nhân trước những cái răng, đảm bảo không cho không khí thoát ra ngoài ống ngậm miệng. Cuối cùng đọc kết quả xuất hiện trên màn hình của máy.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn