Dấu hiệu nhận biết tiền mãn kinh

Phụ nữ ai cũng đều phải trải qua các triệu chứng tiền mãn kinh khác nhau ở đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ có thể sinh đẻ. Vậy dấu hiệu nhận biết giai đoạn tiền mãn kinh là gì?

Dấu hiệu nhận biết tiền mãn kinh

Dưới đây là tư vấn của các chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  về giai đoạn tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Rối loạn kinh nguyệt

Bác sĩ tư vấn: Rối loạn kinh nguyệt là triệu chứng tiền mãn kinh đầu tiên dễ phát hiện nhất. Trong giai đoạn này bạn có thể gặp phải các vấn đề sau: Khó xác định thời điểm rụng trứng, khoảng thời gian giữa các chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường, lượng máu kinh thay đổi, số lượng máu kinh nguyệt giảm hoặc tăng, có thể mất kinh ở một số chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài trên 7 ngày thì có thể bạn đang ở trong giai đoạn tiền mãn kinh sớm.  và khi khoảng cách giữa hai chu kỳ kinh từ 60 ngày trở lên có khả năng bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh muộn.

Giảm khả năng sinh sản

Triệu chứng tiền kinh mãn kinh tiếp theo đó là khả năng sinh sản của bạn giảm sút so với bình thường. Nguyên do là chu kỳ kinh nguyệt rối loạn khiến quá trình rụng trứng bất thường gây ảnh hưởng quá trình thụ thai của bạn.

Bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm thường xuyên

Bốc hỏa là triệu chứng thường gặp nhất trong số các triệu chứng tiền mãn kinh. Khoảng 2/3 phụ nữ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh gặp phải triệu chứng này. Bạn sẽ có cảm giác nóng đột ngột đặc biệt vùng mặt và phần trên cơ thể. Ngoài ra, bạn bị đánh thức bởi cơ thể ướt đẫm mồ hôi.

Nguyên nhân tình trạng này có thể do thay đổi ở trung tâm điều hòa nhiệt độ khiến nó đánh giá sai nhiệt độ cơ thể và bắt đầu hạ nhiệt độ bằng cách làm giãn mạch máu bề mặt da để tăng lưu lượng máu khiến da bạn chuyển sang màu đỏ và đổ mồ hôi.

Hoa mắt và chóng mặt

Hoa mắt, chóng mặt là triệu chứng tiền mãn kinh xảy ra do sự suy giảm nồng độ hormone sinh dục đột ngột. Vì vậy, giai đoạn này bạn sẽ gặp phải các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn … gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Tâm trạng thất thường

Một số nghiên cứu thống kê có khoảng 40 % phụ nữ trải qua giai đoạn tiền mãn kinh với các triệu chứng tâm trạng thất thường, hay cáu giận, lo âu…

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do sự thay đổi nồng độ estrogen tác động đến những thay đổi của não và hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Mất ngủ

Giai đoạn tiền mãn kinh khiến bạn mất ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc phải thức dậy nhiều lần trong đêm. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do nồng độ Estrogen và progesterone suy giảm làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Để hạn chế tình trạng này bạn nên đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Ngoài ra, bạn lưu ý không nên uống quá nhiều nước vào buổi tối.

Rối loạn chức năng tình dục

Nhiều phụ nữ thấy rằng trong giai đoạn tiền mãn kinh, âm đạo của họ có sự thay đổi đáng kể và có cảm giác âm đạo co thắt trong quá trình thâm nhập hoặc có nguy cơ bị rách âm đạo và chảy máu cao hơn khi giao hợp. Những thay đổi này có thể làm cho hoạt động tình dục diễn ra khó khăn hoặc gây đau đớn.

Sự sụt giảm nội tiết tố estrogen khiến các mô âm đạo có thể mất chất bôi trơn và độ đàn hồi khiến thành âm đạo trở nên mỏng, khô, dễ rách và kém linh hoạt. Đây là hiện tượng teo âm hộ. Nồng độ estrogen thấp cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, âm đạo.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn