Dấu hiệu và các biện pháp điều trị các cơn đau quặn mật

Các cơn đau quặn mật là tình trạng nguy hiểm, người bệnh xuất hiện đau thắt ở vùng thượng vị hoặc vùng bụng trên bên phải. Vậy dấu hiệu và cách điều trị cơn quan quặn mật là gì?

Dấu hiệu và các biện pháp điều trị các cơn đau quặn mật

Tình trạng này thường xảy ra một cách đột ngột, nó gây ra bởi bệnh viêm túi mật hoặc sỏi mật…

Nguyên nhân hình thành các cơn đau thắt quặn mật

Bác sĩ tư vấn: Cơn đau quặn mật có thể bị gây ra bởi các bẹnh lí liên quan đến mật, đường ruột như: viêm túi mật, sỏi mật, viêm đường mật hướng thượng, nhiễm trùng túi mật, hay viêm tụy.

Phụ nữ thời kì mang thai thường có nguy cơ mắc sỏi mật cao, đây chủ yếu là sỏi cholesterol.

Dấu hiệu của những cơn đau quặn diễn ra ở túi mật

Khi cơn đau quặn mật diễn ra sẽ có các triệu chứng như:

– Nếu cơn đau do do tắc nghẽn ống dẫn mật nhưng không liên tục thì cơn đau sẽ diễn ra ở vùng thượng vi: người bệnh đau đột ngột, mức độ đau nặng, cơn đau tức lan dần tới lưng và vai, một vài trường hợp người bệnh có triệu chứng buồn nôn, nôn. Cơn đau này có thể kéo dài hàng giờ.

– Các cơn đau xảy ra một cách liên tục, không chỉ đau quặn ở bụng mà còn có thể lan ra phía sau lưng. Mức độ các cơn đau thay đổi tùy thuộc vào nghiên nhân, từ nhẹ đến nặng.

– Một số bệnh nhân phải chịu đựng cơn đau một cách khó khăn, một vài trường hợp khác lại không có càm giác bị đau.

– Khi đường mật có hiện tượng bị viêm, nhiễm trùng thì người bệnh có triệu chứng: bụng đau quặn, tụt huyết áp, da vàng vọt, sốt, nhiều trường hợp nặng dẫn tới mê sảng… trường hợp này cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện.

Dấu hiệu của những cơn đau quặn diễn ra ở túi mật

– Bệnh nhân có sỏi ở mật, nếu sỏi dịch chuyển làm tắc ống tụy có thể dẫn tới viêm tùy. Lúc này cơn đau sẽ lan từ bụng trên ra sau lưng, đau nặng hơn và kèm theo nôn, bụng bị đầy hơi, khó tiêu, thường xuyên ợ hơi. Các cơn đau kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần và không có chiều hướng suy giảm.

– Nếu cơn đau kèm theo đổ mồ hôi, sốt, bụng đầy hơi, đau nặng hơn khi chạm tay vào vùng bụng bên phải, cơ thể ớn lạnh, thời gian đau kéo dài… thì đó là đau do viêm túi mật. Nếu tình trạng này nặng hơn thì có thể là viêm mật cấp.

Các biện pháp điều trị và khắc phục cho bệnh nhân mắc phải các cơn đau quặn mật

Thông thường nếu cơn đau không thường xuyên, đau ở mức độ nhẹ có thể không cần điều trị. Nhưng nếu cơn đau diễn ra liên tục, cường độ thay đổi theo hướng trầm trọng hơn thì cần được điều trị sớm.

– Một số trường hợp có thể điều trị bằng sóng xung kích lithotripsy, bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc giảm đau chống viêm không Steroid.

– Một số phương pháp điều trị các cơn đau quặn mật như: tán sỏi cho bệnh nhân sỏi mật; morphin cho người bị đau quặn cấp tính; có thể dùng liệu pháp muối mật hoặc ursodiol.

– Trường hợp bệnh nhân mắc sỏi mật quá nặng, tắc nghẽn ống dẫn mật hoặc tắc nghẽn ống tụy thì cần tiến hành phẫu thuật nội soi.

– Nếu tình trạng quá nghiêm trọng, cơn đau tái phát nhiều lần, viêm nhiễm diễn ra không cứu vãn được thì có thể phải cắt bỏ túi mật.

– Đối với các cơn đau quặn, có thể làm giảm bớt nhờ chườm nóng. Dùng một ít tinh dầu bạc hà để pha trà hoặc uống trà bạc hà để giảm dần các cơn đau.

– Nếu phụ nữ mang thai gặp phải các cơn đau quặn mật thì tùy theo tình trạng bệnh nhân và thai nhi mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn