Đi khám sức khỏe tổng quát sẽ được kiểm tra những gì?

Tôi muốn kiểm tra và khám sức khỏe tổng quát, nhưng tôi không biết kiểm tra sức khỏe tổng quát gồm những gì và tôi cần lưu ý những gì khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Đi khám sức khỏe tổng quát sẽ được kiểm tra những gì?

Đi khám sức khỏe tổng quát sẽ được kiểm tra những gì?

Bác sĩ chuyên khoa, khám sức khỏe tổng quát giúp bạn đánh giá trạng sức khỏe tổng thể của mỗi người ở một thời điểm thông qua việc đánh giá chức năng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, phổi, thận….Đồng thời, giúp phát hiện các bệnh lý nếu có. Để khám sức khỏe tổng quát, việc quan trọng đầu tiên cần làm là lựa chọn danh mục khám phù hợp.

Mỗi người đều có yếu tố nguy cơ bệnh lý khác nhau, do đó, để lựa chọn danh mục khám sức khỏe tổng thể thì đầu tiên cần phân loại dựa trên đặc điểm và yếu tố nguy cơ. Điển hình như đối với giới và nam giới có một số yếu tố bệnh  lý khác nhau nên danh mục khám cho nữ giới sẽ có thể khác với nam giới, tương tự như vậy các yếu tố có thể ảnh hưởng đến danh mục khám của từng người là độ tuổi, tiền sử bệnh của bản thân và gia đình, nghề nghiệp, lối sống…

khám sức khỏe tổng quát giúp bạn đánh giá trạng sức khỏe tổng thể của mỗi người

Khám sức khỏe tổng quát giúp bạn đánh giá trạng sức khỏe tổng thể của mỗi người

Đi khám sức khỏe tổng quát sẽ được kiểm tra những gì?

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, dù với bất cứ danh mục khám nào, để khám sức khỏe tổng quát đều bao gồm các bước khám thể lực, khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Sau đó dựa trên các kết quả khám, bác sĩ chuyên khoa nội tổng quát sẽ kết luận tình trạng sức khỏe của người tham gia khám.

  • Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, mạch đập, huyết áp
  • Khám lâm sàng tổng quát bao gồm đánh giá biểu hiện lâm sàng của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận-tiết niệu, nội tiết, cơ-xương-khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, da liễu. Bên cạnh đó có thể mở rộng phạm vi khám một số chuyên khoa khác như phụ khoa, nam khoa, lão khoa, ung bướu….tùy vào đặc điểm và yếu tố nguy cơ của mỗi người.
  • Xét nghiệm máu, nước tiểu: Một số xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy có thể kể đến như công thức máu 18 thông số, nước tiểu 10 thông số, đường máu (glucose), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), chức năng thận (ure, creatinin), men gan (SGOT, SGPT, GGT), viêm gan B (HBsAg)…. (Xem thêm các xét nghiệm và ý nghĩa của các xét nghiệm tại danh mục gói khám sức khỏe toàn diện)
  • Chẩn đoán hình ảnh: Các chẩn đoán hình ảnh thường quy là chụp X Quang (nhiều vị trí như lồng ngực, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khung chậu…tùy theo đặc điểm và yếu tố nguy cơ từng người); Siêu âm ổ bụng…
  • Thăm dò chức năng: Điện tâm đồ, điện não đồ, đo loãng xương….(Tùy vào yếu tố nguy cơ để có sự lựa chọn phù hợp).

Lưu ý: Khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, do phải làm xét nghiệm về máu nên bạn không nên ăn sáng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu hơn về gói khám sức khỏe tổng quát, giúp bạn yên tâm khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn