Dinh dưỡng cho người mắc rối loạn chuyển hóa lipit

Rối loạn chuyển hóa lipid máu gây nên khá nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào tốt cho người bệnh?

Dinh dưỡng cho người mắc rối loạn chuyển hóa lipit

Tình trạng rối loạn chuyển hóa lipit có nguyên nhân chủ yếu từ các loại thực phẩm được cung cấp cho cơ thể hằng ngày. Bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa lipit ngoài việc sử dụng thuốc điều trị cần có chế độ dinh dưỡng kết hợp và luyện tập thể dục đều đặn. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân khi mỡ máu cao:

Hành tây

Đây là thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol máu, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch, giảm độ nhớt của máu. Người bệnh có thể ăn kết hợp hành tây với các thực phẩm ít mỡ như thịt nạc, thịt bò.

Dưa leo

Trong thành phần có chứa nhiều chất xơ mang đến tác dụng cải thiện quá trình tiêu hóa, giúp thanh nhiệt, giải khát, tăng đào thải và giảm hấp thu cholesterol. Như vậy, khi thêm dưa leo vào khẩu phần ăn, người bệnh rối loạn chuyển hóa lipit có thể làm giảm quá trình chuyển hóa từ đường thành chất béo và có tác dụng giảm béo.

Rong biển

Rong biển chứa nhiều iod và magie giúp ngăn ngừa hình thành mảng lắng đọng cholesterol thành mạch. Ngoài ra, rong biển còn có thành phần laminaria polysaccharide có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và triglycerid.

Đậu tương

Bác sĩ tư vấn: Đậu tương là một trong những thực phẩm có tác dụng giảm tới 20% cholesterol trong máu, đặc biệt là nồng độ LDL- cholesterol. Ngoài ra, đậu tương còn được biết đến là nguồn bổ sung protein rất tốt cho cơ thể và ít chất béo nên được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch.

Súp lơ (bông cải)

Đây là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao, ngoài ra còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là flavonoid. Flavonoid có hiệu quả trong việc tiêu trừ cholesterol lắng đọng trên thành mạch, ngăn chặn ngưng tập tiểu cầu, giảm thiểu các bệnh tim mạch phát sinh.

Mướp đắng

Được biết đến là thực phẩm rất giàu vitamin B1, vitamin C và nhiều loại khoáng chất. Mướp đắng có tác dụng giảm mỡ máu và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, mướp đắng còn có tác dụng kích thích bài tiết insulin, giúp giảm lượng đường trong máu.

Cần tây

Thêm cần tây vào các bữa ăn giúp tăng cường nhu động ruột, có tác dụng thông lợi đại tiện, giúp loại trừ mỡ thừa khi tiêu hóa trong đường ruột do thành phần chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, thường xuyên ăn cần tây còn giúp hàm lượng cholesterol trong cơ thể thuyên giảm và có tác dụng giảm huyết áp.

Mầm đậu xanh

Đậu xanh cũng là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng với các bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa lipit do trong thành phần chứa hàm lượng vitamin C cao. Mầm đậu xanh còn chứa nhiều chất xơ và có tính mát giúp cơ thể loại trừ độc tố đồng thời giúp tăng sự chuyển hóa thành axit mật và bài trừ ra ngoài, giảm sự lắng đọng cholesterol ở thành động mạch.

Một số trái cây tươi

Trái cây tươi cũng là các thực phẩm tốt cho người bệnh mỡ máu cao. Ở đây chúng ta có thể kể đến một số loại trái cây như táo, chuối,.. Các loại trái cây này đa số đều chứa nhiều chất xơ tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, táo có chứa pectin giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu thông qua quá trình tăng độ nhớt trong đường ruột, từ đó dẫn đến giảm hấp thụ cholesterol từ mật hoặc thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc bệnh đái tháo đường thì nên hạn chế ăn táo.

Trên đây là một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc rối loạn chuyển hóa lipit.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn