Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thời kỳ mang thai

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thời kỳ mang thai là một biến chứng nghiêm trọng trong giai đoạn mang thai thường xảy ra từ tuần 32 của thai kỳ do rối loạn chức năng ty thể trong quá trình oxy hóa acid béo dẫn đến sự tích tụ mỡ trong các tế bào gan.

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thời kỳ mang thai

Dưới đây là tư vấn của chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về gan nhiễm mỡ cấp tính trong thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ là gì?

Bác sĩ tư vấn: Hiện nay người ta chưa nắm rõ được cơ chế bệnh sinh cũng như nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, một số các nghiên cứu thấy, bệnh là do sự rối loạn chức năng ty thể trong quá trình oxy hóa acid béo bởi thiếu men chuỗi dài 3-hydroxyacyl-CoA dehydrogenase (LCHAD), gây tích mỡ trong gan. Khám thai định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị bệnh lý gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ. Nhiều báo cá cho thấy bệnh thường gặp ở những người béo phì, đái tháo đường, hội chứng cushing, hội chứng Reye…

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ có biểu hiện gì?

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ, nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nửa cuối của thai kỳ, hoặc giai đoạn hậu sản. Người mẹ có thể gặp các triệu chứng: nôn mửa, buồn nôn, chán ăn và đau bụng. Dấu hiệu vàng da và sốt cũng thường gặp ở 70% số bệnh nhân.

Những người gan nhiễm mỡ nặng có thể kèm theo tiền sản giật, trong đó bao gồm tăng huyết áp và phù. Có thể gặp phải các biến chứng như suy thận cấp, bệnh não gan, và viêm tụy…

Xét nghiệm máu ghi nhận men gan tăng cao: AST và ALT từ 300 – 500 UI trở lên có khi tăng > 1.000 UI; bilirubin không thay đổi; alkaline phosphatase tăng do sản xuất từ nhau thai. Ngoài ra bạch cầu tăng, chức năng đông máu giảm, fibrinogen giảm, albumin giảm, xét nghiệm bilan mỡ trong máu: triglycerides tăng, cholesterol tăng gấp đôi. Siêu âm ổ bụng có thể cho thấy lắng đọng mỡ trong gan, với mạch máu nhỏ li ti bị nhiễm mỡ.

Để chẩn đoán xác định gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ cần làm xét nghiệm máu, và siêu âm ổ bụng. Sinh thiết gan có thể cung cấp một chẩn đoán xác định, nhưng không phải luôn luôn thực hiện, do sự gia tăng chảy máu trong gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ.

Điều trị gan nhiễm mỡ cấp tình trong thai kỳ như thế nào?

Khi mẹ bầu thấy mình có các biểu hiện của bệnh hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám thai thông thường thì cần đến gặp bác sĩ tại một trung tâm chuyên về gan để được thăm khám lại và chẩn đoán chính xác. Điều trị ban đầu hỗ trợ với dịch truyền tĩnh mạch, đường truyền tĩnh mạch và các sản phẩm máu, huyết tương tươi đông lạnh khi có DIC đồng thời thai nhi cần được theo dõi với monitoring sản khoa. Sau khi người mẹ được ổn định, cần chấm dứt thai kỳ, tùy tình trạng người mẹ và sức khỏe thai nhi có thể gây khởi phát chuyển dạ sinh qua đường âm đạo hay phải mổ lấy thai.

Các biến chứng của gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ có thể yêu cầu điều trị sau khi sinh, đặc biệt là nếu viêm tụy xảy ra, có thể ghép gan khi cần thiết, để điều trị cho những trường hợp nặng, biến chứng như: mẹ có DIC nặng, bị vỡ gan, hoặc những người có bệnh não nghiêm trọng.

Gan nhiễm mỡ cấp tính trong thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp. Đây là một bệnh lý nặng, biến chứng trầm trọng và khả năng tử vong cao, nếu ta không phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh này liên quan đến lần mang thai sau, đối với các bà mẹ mang thai lần đầu bị mắc phải có tỷ lệ 25%. Vì vậy, các bà mẹ cần tránh không uống rượu khi mang thai, điều trị tốt các bệnh lý nội khoa trước khi có thai, khi có thai cần phải khám thai định kỳ và thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn