Giải đáp những thắc mắc thường gặp của các mẹ sau sinh

Sau quá trình sinh nở, các sản phụ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn trong việc ăn uống, vận động, cho con bú,…đây cũng là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Giải đáp những thắc mắc thường gặp của các mẹ sau sinh

Giải đáp những thắc mắc thường gặp của các mẹ sau sinh

Chế độ ăn sau sinh như thế nào?

  • Chế độ ăn uống sau sinh thường

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, sản phụ vừa trải qua một cuộc chuyển dạ tiêu hao nhiều năng lượng nên cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng để mau hồi phục sức khỏe và có đủ sữa cho con bú. nên ăn những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa, trái cây,… và tránh những gia vị có chất kích thích như ớt, trà, cà phê,… vì sẽ gây ảnh hưởng tới việc tiết sữa.

  • Chế độ ăn uống sau sinh mổ

Lựa chọn sinh mổ đồng nghĩa với việc sản phụ sẽ mất nhiều máu hơn sinh thường. Vì vậy, gia đình cần chú trọng việc bồi dưỡng, giúp sản phụ mau hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, sản phụ sau sinh mổ cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Không được ăn gì trong vòng 6 giờ đầu sau mổ. Trong ngày đầu sau sinh mổ, sản phụ nên uống nước lọc, nước đường và ăn cháo loãng.

Nguyên tắc ăn uống là sản phụ sẽ ăn từ lỏng đến đặc, được ăn cơm khi đã xì hơi.

Sau khi xì hơi, sản phụ có thể ăn uống như bình thường, tăng cường thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa,… và tránh các gia vị có chất kích thích như ớt, trà, cà phê; uống đủ nước, tăng cường ăn rau xanh và trái cây.

Chế độ vận động sau sinh như thế nào?

  • Chế độ vận động, nghỉ ngơi sau sinh thường

Về chế độ vận động sau sinh: sản phụ có thể ngồi dậy ra khỏi giường, đi lại nhẹ nhàng trong phòng. Đồng thời, sản phụ cũng nên chú ý vệ sinh vùng kín, lau khô sau mỗi lần tiêu, tiểu; thường xuyên thay băng vệ sinh để tránh viêm nhiễm. Trong quá trình sinh nở, cơ thể toát nhiều mồ hôi nên sản phụ cần phải tắm gội sạch sẽ. Phụ nữ mới sinh nên tắm nhanh trong 5 – 10 phút, tắm xong phải lau khô người thật nhanh và mặc đầy đủ quần áo. Khoảng 3 – 4 ngày sau sinh, sản phụ có thể gội đầu nhưng nên gội nhanh, lau đầu cho thật khô, có thể dùng máy sấy để sấy khô tóc. Sau một tuần sản phụ có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng

Về chế độ nghỉ ngơi: sản phụ nên ngủ khoảng 8 – 9 tiếng.

Lựa chọn sinh mổ đồng nghĩa với việc sản phụ sẽ mất nhiều máu hơn sinh thường

Lựa chọn sinh mổ đồng nghĩa với việc sản phụ sẽ mất nhiều máu hơn sinh thường

  • Chế độ vận động, nghỉ ngơi sau sinh mổ

Về chế độ vận động và nghỉ ngơi: Theo những tin tức Y Dược mới nhất, ngày đầu sau mổ, sản phụ có thể cử động tay chân, xoay trở nhẹ trên giường. Sau đó, tùy tình hình sức khỏe, sản phụ có thể bước xuống giường, tập đi bộ trở lại

Chăm sóc vết mổ: Sau 3 – 5 ngày, vết mổ sẽ lành da, bác sĩ sẽ chỉ định cắt chỉ trong khoảng 5 – 7 ngày sau mổ. Chú ý sản phụ không băng kín vết mổ hoặc bôi các dung dịch sát khuẩn lên vết mổ nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Cho con bú: sản phụ có thể cho con bú sau khoảng 30 – 60 phút. Với sản phụ gây mê toàn thân, sau khoảng 6 giờ có thể cho con bú.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sản phụ sau sinh đã hiểu hơn về chế độ chăm sóc cũng như đảm bảo sức khỏe sau sinh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn