Khắc phục tình trạng viêm da dị ứng tiếp xúc

Khắc phục tình trạng viêm da dị ứng tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một bệnh lý phổ biến dễ mắc gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và thẩm mỹ.

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc

Nguyên nhân gây viêm da dị ứng tiếp xúc

Theo thông tin từ các bác sĩ tư vấn thì bệnh viêm da dị ứng được chia làm 3 loại là viêm da dị ứng tiếp xúc, viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc do dị ứng với ánh sáng. Trong đó, viêm da tiếp xúc dị ứng là tình trạng da có phản ứng khi tiếp xúc với chất lạ, khiến cơ thể giải phóng ra các chất trung gian hoá học, da bị kích ứng và ngứa ngáy. Viêm da dị ứng tiếp xúc có thể xuất hiện khi tiếp xúc với một sản phẩm mới hoặc một sản phẩm đã được sử dụng nhiều tháng nhiều năm. Viêm da dị ứng cũng có thể gặp nếu tiếp xúc với cây thường xuân, cây sồi, cây sơn do các cây này có chứa dầu urushiol là chất gây viêm da tiếp xúc dị ứng hay gặp nhất. Ngoài ra, có những nguyên nhân khác gây viêm da dị ứng tiếp xúc như chất nickel có ở trong trang sức, mỹ phẩm, nước hoa, sơn móng tay, găng tay cao su, các hoá chất trong giày dép hoặc do tiếp xúc với một số loại thuốc như kháng sinh, benzocaine…

Dấu hiệu nhận biết viêm da dị ứng tiếp xúc

Tuỳ thuộc vào nguyên nhân và mức độ phản ứng của cơ thể với dị nguyên mà có các triệu chứng khác nhau. Triệu chứng điển hình là ngứa nhiều và nổi mụn trên nền da đỏ. Trong những trường hợp nặng, mụn có thể nổi phồng lên. Mụn có thể chỉ giới hạn trong vùng da tiếp xúc với dị nguyên nhưng cũng có thể xuất hiện ở nơi khác nếu dị nguyên được đưa từ nơi này đến nơi khác qua tay. Rửa sạch dị nguyên với xà phòng và nước sẽ giúp ngăn chặn mụn lan rộng. Những nốt mụn có thể xuất hiện trong vòng 48 giờ sau khi tiếp xúc với dị nguyên, nhưng cũng có những trường hợp xuất hiện muộn hơn sau 2 tuần. Thậm chí có những trường hợp mụn có thể kéo dài hàng tháng, hàng năm gây khó khăn cho việc chẩn đoán. Những vùng da bị nổi mụn thường cũng bị thay đổi màu sắc da, có thể da bị đỏ hoặc thấm, ngứa ngáy nhiều. Viêm da dị ứng tiếp xúc chỉ xảy ra ở những người có cơ địa dị ứng. Nếu như triệu chứng bệnh được cải thiện khi cách ly với dị nguyên sẽ giúp chẩn đoán chắc chắn hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da tiếp xúc

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da tiếp xúc

Các cách khắc phục viêm da dị ứng tiếp xúc

Viêm da dị ứng tiếp xúc thường có thể tự hết sau khi ngừng tiếp xúc với dị nguyên 2 đến 4 tuần hoặc có thể thời gian kéo dài hơn một chút. Để chấm dứt và hạn chế các triệu chứng của viêm da tiếp xúc dị ứng là cách ly với dị nguyên càng sớm càng tốt. Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp nhằm cải thiện triệu chứng như sử dụng bột yến mạch hoặc dùng kem dưỡng da nhẹ nhàng như kem calamine. Những trường hợp bị từ mức độ nhẹ đến trung bình được các giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng TP.HCM khuyến cáo bôi corticosteroid. Kem bôi steroid có các nồng độ và độ mạnh nhẹ khác nhau, trong đó nhẹ nhất là kem hydrocortisone 1%, là sản phẩm không cần kê đơn. Với những trường hợp nặng có thể dùng corticoid dưới dạng uống hoặc kết hợp với nhóm thuốc kháng histamin. Tuy nhiên những trường hợp này tốt nhất nên đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn và ra chỉ định tốt nhất.

Để hạn chế viêm da dị ứng tiếp xúc, cần tránh tiếp xúc với dị nguyên và sử dụng các đồ bảo hộ khi cần thiết. Khi bị viêm da dị ứng tiếp xúc cần hạn chế việc gãi vào vùng bị tổn thương, có thể che phủ vùng ngứa để tránh việc gãi nó. Ngoài ra, có thể đắp lên vùng tổn thương một miếng gạc ẩm bên trong và một miếng gạc khô bên ngoài để chườm mát và bảo vệ da.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn