Không dùng gối khi ngủ có lợi gì cho người lớn?

Không dùng gối khi ngủ có lợi gì cho người lớn?

Việc sử dụng gối đầu khi đi ngủ là một thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên theo như các chuyên gia nhận định thì việc ngủ không gối đầu lại đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau.

Lợi ích khi ngủ không dùng gối

Lợi ích khi ngủ không dùng gối

Giúp bạn ngừa đau lưng, đau cổ

Việc sử dụng gối khi ngủ từ lâu nay đã trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người. Nhiều người cho rằng dùng gối đầu khi ngủ có thể giúp giữ vị trí của đầu, cổ, cột sống, và có cảm giác dễ ngủ hơn. Tuy nhiên dùng gối khi ngủ là một thói quen không hề tốt và cần được thay đổi. Một số lợi ích của việc không dùng gối khi ngủ được các bác sĩ tư vấn kể đến như:

  • Ngăn ngừa đau lưng: tư thế không đúng là lý do khiến rất nhiều người bị đau lưng và một trong những nguyên nhân gây ra điều này là lựa chọn gối sai. Một số người lựa chọn những loại gối phản lại đường cong tự nhiên của cột sống, làm cho cột sống trở nên cong hơn mức bình thường. Chính vì thế nhiều chuyên gia khuyên bạn đi ngủ không cần dùng gối sẽ giúp làm giảm đau lưng
  • Giảm tình trạng đau cổ:  sử dụng gối khi ngủ, bạn đã vô tình đẩy cổ lên hoặc cúi ngửa ra sau. Đây là nguyên nhân gây đau cổ và khiến bạn mệt mỏi mỗi khi thức dậy. Việc không dùng gối sẽ khiến đầu được nghỉ ngơi trong tư thế tự nhiên cũng như ngăn ngừa tổn thương thần kinh.

Hạn chế mụn và các nếp nhăn

Khi ngủ nhiều người có thói quen nằm nghiêng sang một bên và áp mặt vào gối. Việc này không hề tốt cho da mặt. Trên vỏ gối là nơi trú ngụ cũng như sinh sản của không ít vi sinh vật, nấm, nếu bạn thường xuyên nghỉ ngơi trong tư thế này, chúng sẽ có cơ hội bám lên da mặt bạn, từ đó gây mụn và khiến cho da bạn xuất hiện các nếp nhăn vì da mặt bị đè nén trong nhiều giờ liền.

Giảm stress hiệu quả

Việc đi ngủ với một chiếc gối không phù hợp có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn bởi đôi khi bạn sẽ thay đổi tư thế trong vô thức. Nếu ngủ không ngon giấc bạn có thể dễ dàng cảm thấy khó chịu cũng như căng thẳng hơn sau khi thức dậy. Việc không dùng gối sẽ giúp bạn có thể thoải mái cử động mà không bị cản trở, từ đó nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Hạn chế mất ngủ

Việc tạm xa chiếc gối trong thời gian đầu có thê rkhos khăn với bạn tuy nhiên dần dần bạn sẽ thấy việc đi ngủ không dùng gối sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ được sâu hơn và nhanh hơn

Cải thiện mức năng lượng

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao việc đi ngủ không dùng gối có thể cải thiện điều này? Thực ra khi đã từ bỏ được thói quen sử dụng gối bạn sẽ ít cảm thấy đau lưng hoặc đau cổ hơn, cơ thể có được sự nghỉ ngơi cần thiết để phục hồi năng lượng cho ngày mới sau khi bạn thức dậy.

Lợi ích khi ngủ không dùng gối

Lợi ích khi ngủ không dùng gối

Tăng tính sáng tạo

Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM từng nhận định rằng một giấc ngủ sâu giúp cải thiện sự sáng tạo và thậm chí tăng cường trí nhớ. Não bộ sử dụng thời gian nghỉ ngơi của cơ thể để sắp xếp tất cả các thông tin đã được lưu trữ trong ngày. Quá trình này càng được thực hiện tốt bấy nhiêu và dĩ nhiên, trí nhớ cũng nhờ đó mà sẽ được cải thiện. Ngủ không dùng gối khiến cơ thể có thể dễ dàng hồi phục, nghỉ ngơi và đem đến điều kỳ diệu cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn.

Giảm nguy cơ dị ứng

Nhiều người có nguy cơ mắc các chứng dị ứng đặc biệt là người có hệ hô hấp hoặc làn da mẫn cảm. Vi khuẩn, bụi bẩn ẩn nấp trên vỏ gối chính là thủ phạm gây nên chứng dị ứng này. Khi da tiếp xúc trực tiếp với chúng có thể dễ dàng khiến bạn xuất hiện tình trạng dị ứng. Thử ngủ không dùng gối để cải thiện tình trạng này nhé!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn