Kĩ thuật giúp bạn chiến thắng trong các cuộc đấu vật tay

Kĩ thuật giúp bạn chiến thắng trong các cuộc đấu vật tay

Vật tay là một bộ môn được rất nhiều người ưa thích nhằm thể hiện sức mạnh đôi tay của mình. Tuy nhiên, để chiến thắng thì sức mạnh thôi là chưa đủ mà cần phải nắm được rõ kĩ thuật khi vật.

Kỹ thuật vật tay

Kỹ thuật vật tay

Tăng sức mạnh cho đôi tay

Tất nhiên rồi, để giành chiến thắng khi thi đấu vật tay thì bắt buộc đôi tay của bạn phải có sức mạnh vượt trội. Cho dù bạn có “bí quyết gia truyền” cỡ nào đi chăng nữa mà đôi tay của bạn yếu hơn đối thủ thì cũng rất khó để có được chiến thắng.

Vậy thì tập gì để có sức mạnh cho chuyện vật tay đây ? Trong vật tay thì ngoài chuyện có cánh tay khỏe, thì bạn còn phải có lưng khỏe, vai khỏe để hỗ trợ cho cánh tay của bạn khi vật, do vậy chúng ta sẽ cần phải thực hiện một số bài tập cho các nhóm cơ này như sau:

  • Bắp tay: Bicep Curl + Alternating Curl: Tập được lượng tạ càng lớn thì sức càng khỏe.
  • Tay sau: Dip, Triceps Extension (Đứng và nằm)
  • Cẳng tay + Cổ tay: Đây là 2 bộ phận chính quyết định tới việc thắng thua khi thi đấu vật tay. Nếu cổ tay khỏe, bạn sẽ dễ dàng chiếm được thế chủ động, bẻ được cổ tay đối thủ thì cơ hội chiến thắng của bạn là rất lớn.
  • Lưng xô thì bạn có thể tập Hít xà

Kĩ thuật vật tay cơ bản bạn cần biết

Nếu 2 đối thủ có sức mạnh tương đồng nhau thì người có kỹ thuật hơn sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn.

Vật thì nếu muốn chuyên nghiệp thì ta cần phải có kiến thức về nó để giúp bạn dễ dàng chiến thắng hơn và kĩ thuật vật tay như sau:

  • Cầm ngón cái đối thủ cao hơn 1 chút (Nếu ng ta không để ý): Khi vật chúng ta sẽ đè ngón cái của họ xuống.
  • Cuộn cổ tay của mình theo hình móc câu và cố gắng bẻ cổ tay của đối thủ ra sau: Tuy nhiên đừng làm quá lố nhé.
  • Cánh tay luôn vuông góc: Duỗi ra quá nhiều sẽ làm bạn mất lợi thế.
  • Gồng cứng toàn thân như khi bạn tập Deadlift
  • Giai đoạn đầu khi kéo thì bạn vận dụng cả người để kéo: Lúc này bạn sẽ vận dụng cơ lưng, mông đùi và xô hỗ trợ cùng kéo. Đừng kéo sang ngang bạn sẽ mất sự hỗ trợ của toàn thân, đây là lợi thế bạn nên áp dụng với những đối thụ bụ con hơn bạn. Khi bị đối thủ kéo tay về phía họ thì đừng để cẳng tay bị duỗi ra, cô gắng giữ vuông góc và đưa người theo để giữ vị trí tay.

Kỹ thuật vật tay

Kỹ thuật vật tay

Sau khi đã nắm rõ những kĩ thuật khi vật tay trên thì bạn hoàn toàn có thể đánh bại được những đối thủ ngang tầm mình một cách dễ dàng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cảnh báo việc vật tay có thể dẫn tới những chấn thương rất nghiêm trọng như rách cơ, trật khớp, gãy xương…Do đó, để bảo đảm an toàn khi vật thì phải nắm rõ kỹ thuật. Nếu bạn không phải là một vdv vật tay chuyên nghiệp được rèn luyện thường xuyên thì tốt nhất nên hạn chế việc vật tay.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn