Làm gì để có nhiều sữa cho con?

Phụ nữ sau sinh nên ăn đa dạng thực phẩm, đặc biệt thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng… để có nhiều sữa cho con. Vậy bạn đã biết cách có nhiều sữa cho con?

Làm gì để có nhiều sữa cho con?

Dưới đây là tư vấn của chuyên gia đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về điều này.

Đảm bảo chế độ ăn đủ năng lượng

Trong giai đoạn cho con bú, mẹ cần bổ sung thêm kcal mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường. Mỗi ly sữa dành cho bà bầu có khoảng 150 kcal, 100g thịt bò bít-tết có khoảng 190 kcal, 1 quả trứng có khoảng 70 kcal. Ngoài 3 bữa ăn chính mẹ sữa có thể ăn thêm 2 bữa phụ bằng bánh ngọt, chè đậu, trứng luộc, sữa… Ăn uống đủ năng lượng cũng sẽ giúp mẹ tươi tỉnh, khoẻ khoắn và vui vẻ, và có sức khỏe để thức đêm chăm sóc bé yêu nữa.

Tăng cường đạm

Bác sĩ tư vấn: Thành phần của sữa chủ yếu là protein, một chế độ ăn thiếu đạm sẽ làm giảm chất lượng và số lượng sữa. Nhiều người cho rằng ăn nhiều cơm để có nhiều sữa là hoàn toàn sai lầm vì thực tế cơm cung cấp nhiều tinh bột. Không những thế nhiều mẹ còn kiêng thịt bò khi sinh mổ. Chính những tập quán kiêng cữ đó vừa không khoa học vừa làm cho lượng sữa ít đi. Phụ nữ sau sinh nên ăn đa dạng thực phẩm, đặc biệt thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng…

Không ăn quá nhiều chất béo

Các nhà khoa học đã so sánh các bà mẹ ăn nhiều chất béo và ăn ít chất béo thì thấy tổng lượng chất béo trong sữa mẹ vẫn gần giống nhau. Việc ăn nhiều chất béo không làm tăng lượng sữa mẹ. Mẹ cho con bú nên chọn ăn các loại cá biển, nhất là cá hồi, cá trích và các loại hạt, trái bơ để tăng DHA và ARA trong sữa mẹ. Hai loại chất béo này rất cần thiết để phát triển hệ thần kinh và mắt cho bé.

Uống nhiều nước

Muốn có nhiều sữa cần phải uống nhiều nước, bà mẹ cho con bú cần uống đủ 3 lít nước mỗi ngày. Không nên khát mới uống nước mà cần chủ động uống nhiều nước. Bạn nên để nước uống nhiều nơi trong nhà để cứ rảnh là uống nước. Bà mẹ có thể tập thói quen trước khi cho bú và sau khi cho bú là uống 1 ly nước. Ngoài nước chín, mẹ sữa nên uống thêm nước trái cây và ăn thêm trái cây nhiều nước (táo, cam, dưa hấu…) để bổ sung thêm vitamin.

Để có nhiều sữa không phải chỉ do ăn uống

Để có nhiều sữa, quan trọng mẹ phải cho con bú thật nhiều lần, sau mỗi lần cho bú phải chịu khó vắt hết sữa còn lại trong 2 vú ra và phải làm việc này đều đặn mỗi 3-4 giờ một lần. Nhiều mẹ cảm thấy con đã bú cạn vú nhưng thực tế vẫn thừa sữa trong vú mỗi ngày ít nhất 100 mL. Nếu để ứ lại sữa thừa như vậy, chất ức chế bài tiết sữa có trong sữa mẹ sẽ khoá các tế bào tiết sữa làm giảm bài tiết sữa dần dần. Vắt cạn sữa ra thì các tế bào tiết sữa sẽ vẫn làm việc hết công suất. Mẹ có thể để sữa trong các túi trữ sữa chuyên dụng và bảo quản trong tủ lạnh cho bé dùng dần

Tinh thần thoải mái, lạc quan cực kỳ quan trọng

Nếu bà mẹ có tâm trạng buồn bã, lo lắng sẽ ức chế việc tiết sữa vì trung tâm điều khiển việc tiết sữa là bộ não. Để mẹ có tâm trạng vui vẻ thoải mái thì sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình là vô cùng cần thiết. Sự chia sẻ của chồng và các thành viên trong gia đình sẽ tạo tâm lý thoải mái cho bà mẹ, tránh được chứng trầm cảm sau sinh. Nếu bạn gặp áp lực trong việc chăm sóc con hãy chủ động chia sẻ với mọi người xung quanh để nhận được sự hỗ trợ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn