Lao phổi và những thông tin không nên bỏ qua

Lao phổi và những thông tin không nên bỏ qua

Lao phổi là một bệnh lý do vi khuẩn lao gây ra, bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp và nhanh chóng phát tán thành dịch. Do đó việc trang bị những thông tin về bệnh lao phổi là rất cần thiết.

Thông tin về bệnh lao phổi

Thông tin về bệnh lao phổi

Thông tin về bệnh lao phổi

Lao phổi là một bệnh viêm nhiễm nhu mô phổi do trực khuẩn lao gây ra, bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Chúng xâm nhập vào cơ thể khi ta hít thở không khí ô nhiễm (do người bệnh khạc nhổ, ho, hắt hơi), khi nói chuyện trực tiếp với người bệnh, khi dùng đồ ăn thức uống có lao. Đây không phải là bệnh di truyền. Nguyên nhân gây bệnh chính là do vi trùng Mycobacterium tuberculosis, hay còn gọi là trực khuẩn Koch gây nên. Loại vi khuẩn này sinh sản nhanh và bền vững, có thể sống vài tuần trong không khí và nước, trực khuẩn lao có thể tồn tại trong đất ẩm và bóng tối từ 2-3 tháng. Người mang khuẩn lao có thể vẫn khỏe mạnh nếu hệ miễn dịch tốt. Khi hệ miễn dịch suy giảm (như mắc cảm cúm, tiểu đường, bụi silic phổi, HIV/AIDS…) hoặc uống thuốc ức chế miễn dịch như corticoid, bệnh lao sẽ phát triển.

Lao phổi có những biểu hiện gì?

Người mắc lao phổi thường có những triệu chứng như:

  • Ho khan hoặc khạc đờm kéo dài trên 2 tuần, có thể khạc đờm lẫn máu.
  • Cảm giác mỏi mệt toàn thân, chán ăn, sụt cân trong những tháng đầu.
  • Người bệnh thường ra mồ hôi trộm về đêm và sốt nhẹ về chiều
  • Cảm thấy khó thở, tức ngực, có khi ho ra máu.

Nếu người bệnh có dấu hiệu ho khạc kéo dài trên ba tuần, uống thuốc ho thông thường không khỏi, kèm thêm mỏi mệt hoặc sốt nhẹ về chiều thì phải đi khám bệnh và làm xét nghiệm đờm tại bệnh viện ngay.

Con đường lây nhiễm bệnh lao phổi

Bệnh lao lấy truyền qua đường hô hấp. Khi bệnh nhân lao phổi nói, ho hoặc hắt hơi, sẽ bắn ra chung quanh muôn ngàn những hạt đàm nhỏ có chứa vi trùng lao: đó là các hạt nhỏ gây nhiễm. Khi bệnh nhân ho có thể bắn ra 3500 hạt hoặc hắt hơi có thể lên tới 1.000.000 là thông tin đắt giá đã được các giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ tới những sinh viên. Các hạt nhỏ này khi tiếp xúc với không khí, bề mặt sẽ khô dần đi và trở thành những hạt rất nhẹ luôn chứa vi trùng lao còn sống lơ lửng trong không khí một thời gian. Đặc biệt những hạt này còn lơ lửng trong không khí lâu hơn nữa và các vi trùng có thể sống nhiều giờ trong bóng tối.

Dưới tác động của ánh sáng mặt trời chúng bị tiêu hủy nhanh chóng. Do đó làm thông thoáng và phơi sáng nơi bệnh nhân lao sống có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người sống tiếp xúc với họ.

Những người sống gần hay ngủ gần bệnh nhân sẽ có nguy cơ hít phải những hạt nhỏ gây nhiễm. Như vậy hai yếu tố chủ yếu xác định nguy cơ lây truyền vi trùng lao cho người lành là: nồng độ những hạt nhỏ gây nhiễm lơ lửng trong không khí, và thời gian mà người đó hít thở không khí này. Ta dễ dàng hiểu rằng một tỷ lệ lớn trẻ em sống gần nguồn lây sẽ bị nhiễm lao. Con nhỏ của một bà mẹ đang ho ra vi trùng có nguy cơ bị lây nhiều nhất.

Bệnh nhân có vi trùng dương tính qua soi trực tiếp (nhìn thấy được bằng kính hiển vi) thì lây nhiều hơn vì họ khạc ra nhiều vi trùng hơn so với những người có vi trùng chỉ phát hiện bằng nuôi cấy.

Thông tin về bệnh lao phổi

Thông tin về bệnh lao phổi

Cần làm gì nếu nghi bị nhiễm lao phổi?

Khi nghi ngờ mắc các triệu chứng của lao nên đến ngay Tổ Lao quận huyện, các cơ sở y-tế khám bệnh, để được bác sĩ chuyên khoa lao khám bệnh, chụp hình phổi và quan trọng nhất là tìm vi trùng lao trong đàm.

Người bệnh sẽ được thử 3 mẫu đàm: mẫu 1 lấy tại chỗ lần khám 1, mẫu 2 lấy tại nhà và mẫu 3 lấy tại chỗ lần khám 2 vào ngày hôm sau để làm xét nghiệm. Nếu tìm thấy vi trùng lao trong đàm, người có những triệu chứng trên đã mắc lao phổi. Nếu không tìm thấy vi trùng lao, Bác sĩ tư vấn sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân những điều cần thiết tiếp theo.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn