Lứa tuổi nào phù hợp với việc tập luyện võ thuật?

Lứa tuổi nào phù hợp với việc tập luyện võ thuật?

Võ thuật là một bộ môn được rất nhiều người đam mê và mong muốn được tập luyện. Tuy nhiên, không phải lứa tuổi nào học võ thuật cũng có kết quả tốt cả về mặt thể lực và tâm lý.

Lứa tuổi nào thích hợp cho việc tập võ

Lứa tuổi nào thích hợp cho việc tập võ

Cũng như các môn thể thao khác, sự thành công trong võ thuật chuyên nghiệp đều đòi hỏi kinh nghiệm. Hầu hết các võ sĩ thành danh ở mọi bộ môn, đấu trường… đều có chung một đặc điểm đó là rèn luyện, học võ thuật từ rất sớm. Vậy lứa tuổi nào thích hợp cho việc học võ?

Lợi ích khi học võ từ nhỏ

Theo nhận định của các huấn luyện viên võ thuật, trẻ em từ 6 tuổi là đối tượng học võ thuật thích hợp, bởi độ tuổi có thể bắt đầu ghi nhớ rõ các động tác võ thuật nếu được tập luyện đúng cách. Tuy nhiên, việc tập luyện sẽ có phần khó khăn và mất nhiều thời gian luyện tập để trẻ em nắm bắt các kỹ thuật võ thuật.

Các lợi ích khi học võ từ nhỏ:

  • Tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Luyện tập võ sẽ giúp trẻ ăn ngon, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tăng cường thể chất.
  • Rèn luyện khả năng quan sát, học cách xử lý tình huống linh hoạt.
  • Phát triển khả năng tập trung, tính kiên nhẫn, tránh xao lãng trong học tập và làm việc về sau.
  • Mở rộng mối quan hệ bạn bè và học cách giao tiếp tốt hơn.
  • Rèn luyện tính kỷ luật, giúp trẻ tự lập sau này.
  • Học lễ nghi, phép tắc, rèn luyện nhân cách.
  • Tạo cho trẻ những kỉ niệm tuổi thơ bổ ích.
  • Khả năng tự vệ khi gặp tình huống nguy hiểm.
  • Càng lớn lên, càng khó sửa đổi tính cách một người, và chúng ta rất khó uốn nắn với một võ sĩ nhút nhát đã qua tuổi 20.

Lứa tuổi thích hợp cho việc tập luyện võ thuật

Các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho rằng ở độ tuổi từ 12 – 15 tuổi bán cầu não phát triển rất tốt đây là lúc thích hợp nhất để học võ thuật vì trẻ đã có đủ nhận thức, cơ thể đang phát triển mạnh.

Độ tuổi học võ cho trẻ còn tùy thuộc vào từng bộ môn. Khi học võ, huấn luyện viên võ thuật đều truyền dạy cho học viên tư tưởng ưu tiên số một là võ đức, phát huy trí tuệ, sức khỏe vận động, sau cùng mới là kỹ năng học võ.

12-15 tuổi là thời điểm thích hợp cho việc tập võ

12-15 tuổi là thời điểm thích hợp cho việc tập võ

Riêng đối với các bộ môn Muay Thái, Boxing, Kickboxing chính là nhanh, mạnh, chuẩn, hiểm. Do đó sẽ giúp ích cho trẻ khi đối mặt với rủi ro va chạm kẻ xấu. Ngoài ra, cái mà các em có được chính là khả năng quan sát, tự vệ khi học võ. Các em có cảm giác tốt hơn, có tính cảnh giác cao hơn về những mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh.

Người ta ví von độ tuổi thiếu niên chính là độ tuổi có nhiều xúc cảm nhất, trong đó bao gồm những cảm xúc tiêu cực. Các buổi học võ thuật tập với bao cát sẽ là cách hữu ích giúp trẻ “xả giận” và điều chỉnh cảm xúc của mình tốt nhất.

Hãy định hướng và phát triển trẻ em trong gia đình bạn bằng việc tập luyện võ thuật, vì việc tập luyện võ không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà còn nâng cao về mặt trí tuệ. Không có gì là quá muộn, nếu bạn có đam mê và ý chí quyết tâm thì hãy đăng kí đi học võ ngay để nhận rất nhiều những điều bộ ích từ võ thuật.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn