Mách bạn cách hết đau lưng khi mang thai

Nếu công việc bắt buộc phải đứng, hãy cố gắng đặt một chân trên một chiếc ghế thấp để giảm áp lực cho lưng dưới của bạn.

Mách bạn cách hết đau lưng khi mang thai

Đau lưng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang thai mà hầu hết phụ nữ mang thai đều gặp phải. Đau lưng có thể bắt đầu sớm trong thai kỳ – đối với nhiều phụ nữ, khoảng tuần 18 và tiếp tục cho đến khi bạn sinh con

Tại sao lại đau lưng khi mang thai?

Trong thai kỳ, bụng người mẹ ngày càng lo dần lên, một loại hormone gọi là relaxin sẽ khiến các khớp xương ổn định trong xương chậu bị lỏng ra để cho em bé đi qua dễ dàng hơn trong khi sinh. Không những thế trọng lượng của tử cung của người mẹ phát triển to ra và sự cân bằng cơ thể bị đẩy lên khi trọng tâm cơ thể bị di chuyển về phía trước. Do đó, lưng dưới cong hơn bình thường để phù hợp với tải trọng – dẫn đến cơ bắp bị căng, đau nhức, cứng và đau.

Làm cách nào để giảm đau lưng khi mang thai?

Bác sĩ tư vấn: Một số cách giảm đau lưng hữu hiệu mẹ bầu có thể áp dụng như:

 • Điều chỉnh tư thế ngồi: Việc nằm dài trên ghế cả gây áp lực lên cột sống hơn là bạn tưởng. Hãy chắc chắn rằng những chiếc ghế bạn sử dụng ở nhà và cả nơi làm việc đều hỗ trợ tốt – và tốt nhất cho lưng thẳng, cánh tay và đệm chắc chắn. Bạn có thể gác chân để nâng cao bàn chân một chút và không bắt chéo chân. Điều đó có thể khiến xương chậu của bạn nghiêng về phía trước, làm trầm trọng thêm những cơ lưng bị căng.
 • Nghỉ giải lao: Đi bộ hoặc đứng ít nhất 1 tiếng 1 lần. Việc ngồi quá lâu sẽ khiến lưng bạn đau hơn nữa, vì thế không nên đứng quá lâu. Nếu công việc bắt buộc phải đứng, hãy cố gắng đặt một chân trên một chiếc ghế thấp để giảm áp lực cho lưng dưới của bạn.
 • Tránh nâng vật nặng: Khi mang thai không nên mang vật nặng, nếu phải nâng vật nặng, hãy làm từ từ. Ổn định trọng lực tư thế bản thân1 cách chắn chắn; uốn cong đầu gối, không phải ở thắt lưng; và nâng lên bằng tay và chân, không phải lưng.
 • Theo dõi cân nặng: Theo dõi sự tăng cân của bản thân vì tăng cân có thể gây khó khăn vào lưng.
 • Chọn một đôi giày phù hợp: Khi mang thai bạn không nên đi những đôi giày cao gót cũng như đôi đế phẳng dẹt hoàn toàn. Những đôi giày gót thấp giúp giữ cho cơ thể thẳng hàng hoặc những đôi giày có vật chèn đặc biệt vào giày được thiết kế để hỗ trợ cơ bắp cũng giúp bạn có bước đi chắc chắn
 • Một tấm nệm cứng có thể hữu ích cho bạn: Nếu đệm của bạn không cứng, hãy đặt một tấm ván bên dưới trong suốt thời gian mang thai. Một chiếc gối cơ thể dài ít nhất 1,5m cũng giúp bạn có được những tư thế ngủ giảm căng thẳng.
 • Chườm nóng và lạnh: bạn có thể làm dịu cơ bắp đau bằng cách áp dụng chườm lạnh, sau đó chườm ấm trong khoảng thời gian 15 phút.
 • Tắm nước ấm: tấm nước ấm sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn và xua tan mệt mỏi

Mách bạn cách hết đau lưng khi mang thai

 • Massage bầu: Bạn cũng có thể dành thời gian đến các spa chuyên cho bà bầu sau giai đoạn 3 tháng đầu. Các liệu pháp massa thực sự hữu hiệu cho những ai bị đau lưng khi mang bầu
 • Sử dụng dây đeo chéo để nâng đỡ: vì nó được thiết kế dành riêng cho người mang bầu, giúp giảm gánh nặng bụng cho lưng dưới.
 • Không cố vươn với đồ vật xa: Sử dụng ghế thấp, chắc chắn để lấy đồ vật từ trên cao và tránh gây thêm bất kỳ căng thẳng nào trên lưng.
 • Luôn suy nghĩ vui vẻ: Tâm trí thanh thản cũng làm cho lưng bớt bị căng đau. Bạn cũng có thể thử 1 số động tác yoga đơn giản trước khi sinh, thư giãn cả tâm trí và lưng.
 • Đến gặp bác sĩ để nhận sự tư vấn: Hỏi bác sĩ của bạn về các nhà trị liệu vật lý, các chuyên gia y học (như châm cứu) hoặc bác sĩ chỉnh hình có thể giúp đỡ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn