Mẹ bầu mang thai nên tiêm vaccine uốn ván khi nào?

Em đang mang thai tháng thứ 3, em nghe nói mẹ bầu khi mang thai cần tiêm phòng uốn ván, điều này có đúng không và em nên tiêm phòng vào thời gian nào?

Mẹ bầu mang thai nên tiêm vaccine uốn ván khi nào?

Mẹ bầu mang thai nên tiêm vaccine uốn ván khi nào?

Mẹ bầu có nên tiêm phòng uốn ván?

Để có một thai kỳ khỏe mạnh ngoài việc đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, mẹ bầu cần chủ động tiêm phòng những căn bệnh nguy hiểm, việc tiêm đầy đủ vaccine uốn ván là một trong những việc giúp đảm bảo được cho mẹ bầu một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, uốn ván là căn bệnh nguy hiểm gây ra do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra, uốn ván gây tỷ lệ tử vong cao, phụ nữ trong quá trình chuyển dạ và sinh nở rất dễ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, đồng thời những người phụ nữ không có kháng thể phòng uốn ván truyền cho con thì trẻ cũng có nguy cơ cao mắc uốn ván rốn.

Để phòng ngừa những nguy cơ có thể gây cho mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván để bảo vệ bản thân và trẻ sơ sinh. Dược sĩ cho biết, hiện nay tổng số lần tiêm phòng uốn ván thường là 5 lần, sau khi hoàn thành xong chương trình tiêm 5 lần mẹ bầu có thể quyết định có tiêm nhắc lại hay không.

Mẹ bầu mang thai nên tiêm vaccine uốn ván khi nào?

Đối với những chị em chưa được tiêm phòng uốn ván hay không rõ mình đã tiêm uốn ván hay chưa hoặc lần đầu tiên khi mang thai thì chị em cần tiêm phòng 2 mũi uốn ván, thời gian tiêm cụ thể như sau:

  • Mũi đầu tiên sẽ được tiêm vào tuần từ 20 của thai kỳ, mẹ bầu cũng không nên tiêm phòng quá sớm vì lúc này thai nhi chưa ổn định dễ gây dị thật hay sảy thai.
  • Mũi tiêm phòng uốn ván thứ 2 được tiêm sau mũi đầu ít nhất 30 ngày và tiêm trước khi mẹ sinh ít nhất cũng là 30 ngày để cơ thể sản sinh ra kháng thể đặc hiệu.

uốn ván là căn bệnh nguy hiểm gây ra do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm gây ra do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra

Đối với những mẹ bầu mang thai lần 2 hoặc đã tiêm phòng uốn ván trước đó thì lịch tiêm phòng cụ thể như sau:

  • Đối với những chị em thai kỳ trước đã tiêm phòng đủ 2 mũi uốn ván thì ở thai kỳ sau ( thời gian mang thai không quá 10 năm so với lần mang thai đầu tiên) thì mẹ bầu chỉ cần tiêm phòng 1 mũi uốn ván nhắc lại từ tuần thứ 20 trở đi.
  • Đối với những mẹ bầu trước khi mang thai lần 2 đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván (thời gian tiêm phòng mũi cuối cùng không quá 10 năm so với lần mang thai tiếp theo) thì không cần tiêm nhắc lại. Nếu quá 10 năm thì mẹ bầu nên tiêm nhắc lại để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Theo những tin tức y tế mới nhất, chỗ tiêm phòng có thể gây sưng đau tại chỗ thậm chí là gây dị ứng tại chỗ tiêm cho các mẹ bầu. Đối với những trường hợp này mẹ bầu không nên chườm, sử dụng thuốc hay bôi bất cứ loại thuốc nào vào chỗ tiêm. Khi thấy những dấu hiệu bất thường mẹ bầu cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp cho bạn đọc hiểu hơn về việc tiêm phòng uốn ván cũng như những điểm cần lưu ý khi tiêm phòng uốn ván trong quá trình mang thai.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn