Một số ảnh hưởng của việc tập đi sớm cho trẻ và lưu ý khi cho bé tập đi

Tập đi là một hành trình trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên việc tập đi cho trẻ từ quá sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Một số ảnh hưởng của việc tập đi sớm cho trẻ và lưu ý khi cho bé tập đi

Khi xương và não bộ phát triển toàn diện trẻ sẽ bước vào giai đoạn tập đi. Thông thường, độ tuổi thích hợp để các bé tập đi là khoảng từ 10 đến 18 tháng tuổi.

Những tác hại khi cho trẻ tập đi sớm

Nhiều bậc phụ huynh quá lo lắng về vấn đề tập đi của trẻ và can thiệp vào quá trình này khi trẻ còn quá nhỏ. Khi cấu tạo của hệ xương phát triển chưa toàn diện cơ thể trẻ chưa đáp ứng được cho việc tập đi. Nếu các bậc phụ huynh cố tình tập đi cho trẻ sẽ gây ra một số tác hại cho trẻ như sau:

Ảnh hưởng đến cột sống bé về sau

Tập đi sớm khiến cho cột sống của bé phải gánh chịu một khối trọng lượng lớn từ đầu và phần trên của cơ thể, điều này dẫn đến hệ lụy về sau này cho trẻ đó là hiện tượng đau lưng khi trẻ lớn hơn. Ngoài ra, việc tập đi sớm còn có thể ảnh hưởng đến xương háng có thể dẫn đến bệnh xẹp chỏm xương đùi hoặc hình thành tật vòng kiềng ở trẻ nhỏ.

Gây hội chứng bàn chân bẹt

Điều này được giải thích do toàn bộ trọng lượng cơ thể đổ dồn vào hai bàn chân gây ra sức ép cho bàn chân. Hiện tượng này được gọi là dị tật nhẹ ở cơ thể người. Khi mắc chứng bàn chân bẹt trẻ sẽ gặp khó khăn trong đi lại, cụ thể trẻ cảm thấy mệt mỏi khi đi lại nhiều.

Ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ

Bác sĩ tư vấn: Do quá trình tập đi không diễn ra tự nhiên khi cơ thể đã phát triển toàn diện nên việc làm này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể bị chậm phat triển và hạn chế sự phát triển chiều cao.

Một số lưu ý khi cho bé tập đi

Mỗi em bé sẽ có một quá trình tập đi khác nhau, tuy nhiên nếu gia đình có trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tập đi thì bố mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Việc tập đi cho trẻ nên diễn ra một cách tự nhiên, bố mẹ không nên ép trẻ tập đi quá sớm. Một câu hỏi đặt ra, vậy khi nào bố mẹ nên can thiệp vào qua trình tập đi của trẻ? Khi trẻ đủ 10 đến 12 tháng mà vẫn không có dấu hiệu tập đi bố mẹ có thể bắt đầu tập đi từ từ cho con.
  • Khi trẻ xuất hiện một số dấu hiệu như biết đứng lên, biết giữ thăng bằng, biết dùng tay bấu víu vào tường hoặc người lớn để đứng dậy chứng tỏ trẻ đã sẵn sàng để học đi. Khi đó, bố mẹ nên học cách khuyến khích trẻ bước đi từ từ bằng việc vỗ tay hoặc khen thưởng cho trẻ, nhưng cũng cần lưu ý là luôn để ý trong giai đoạn này trẻ có thể ngã bất kỳ thời điểm nào nên bố mẹ cần quan sát và để ý từng bước đi của trẻ.
  • Không nên lôi kéo tay trẻ bằng lực mạnh trong quá trình bé tập đi vì việc làm này có thể xương vai và xương cổ tay của trẻ. Thay vào đó bố mẹ nên đỡ và dìu bé một cách nhẹ nhàng.
  • Khi trẻ bước vào giai đoạn tập đi, bố mẹ nên quan sát và sao sát con thường xuyên hơn để có thể uốn nắn và điều chỉnh dáng đi cho con kịp thời. Vì rất nhiều trẻ có dáng đi cúi đầu xuống đất và đổ người về phía trước có thể dẫn đến việc gù lưng sau này.
  • Việc tập đi của trẻ nên được thực hiện bằng chân trần vì bàn chân sẽ giúp trẻ giữ thăng bằng tốt hơn. Chỉ khi đi ra ngoài mới nên cho trẻ dùng giầy hoặc dép.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn