3 lợi ích khi tập luyện MMA mà nữ giới không thể bỏ qua

Người tập Gym cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người tập gym bên cạnh việc tập luyện tích cực tuân thủ theo lộ trình luyện tập, thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Người tậm Gym cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người tậm Gym cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Người tập Gym cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

  • Cần bổ sung đầy đủ Protein (chất đạm)

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, chất đạm là chất có vai trò quan trọng trong cuộc sống, trong thời gian tập gym việc bổ sung đủ lượng chất đạm là việc rất cần thiết. Thông thường, đối với cơ thể bình thường thì lượng protein cần thiết là 0.8g/kg trọng lượng cơ thể. Đối với người tập gym, tùy thuộc vào từng người mà lượng Protein cần thiết sẽ là 1,5-3g/kg trọng lượng cơ thể.  Các loại thực phẩm giàu protein như: Thịt đỏ, trứng, sữa, rau cải, yến mạch,…

  • Tăng hàm lượng tinh bột

Ngoài protein thì tinh bột cũng là nguồn chính cung cấp năng lượng thiết yếu cần cho cơ thể để tập luyện. Dù tăng cân hay tăng cơ thì việc bổ sung tinh bột vẫn luôn cần thiết, Bởi lẽ, khi bạn tập luyện, nếu không cung cấp lượng tinh bột đầy đủ bạn sẽ không có năng lượng để luyện tập, kéo theo tình trạng thiếu hụt calo và từ đó sẽ không thể giảm cân cấp tốc được. Ví dụ điển hình, nếu một người nặng khoảng 81kg thì lượng tinh bột cần hấp thụ một ngày khoảng từ 360 – 450gram/ngày. Nguồn thực phẩm giàu tinh bột mà người tập luyện có thể sử dụng như: gạo lứt, ngũ cốc, yến mạch, khoai lang, bánh mì đen, trái cây,…

  • Không nên kiêng hoàn toàn chất béo

Nhiều bạn tập luyện để giảm cân thì kiêng chất béo trong khẩu phần ăn là việc được nghĩ đến đầu tiên, tuy nhiên, chất béo không phải là yếu tố khiến cho bạn trở nên béo hơn, mà do tất cả lượng thức ăn bạn nạp vào cơ thể. Chất béo có tác dụng trong việc xây dựng cơ bắp, đồng thời hấp thụ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Đồng thời, bạn cần lựa chọn chất béo để sử dụng như Omega 3 sẽ tốt cho sức khỏe, hạn chế chất béo công nghiệp có trong các thực phẩm được đóng gói, làm sẵn,…Nguồn chất béo cần bổ sung có từ các thực phẩm như: dầu hạt cải, hạt chia, đậu phộng, cá hồi, dầu oliu,…khuyến khích các bạn nên sử dụng các loại chất béo không bão hòa đơn và các loại hạt cung cấp nhiều axit omega 3.

  • Cung cấp đầy đủ vitamin

Ngoài lượng chất béo, tinh bột, chất đạm thì việc cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng, vitamin giúp tăng hiệu quả hoạt động của các dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Những loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: B, C, D, E, sắt, caxin, natri, kẽm,…

Cung cấp đầy đủ vitamin là vô cùng cần thiết giúp tập gym hiệu quả

Cung cấp đầy đủ vitamin là vô cùng cần thiết giúp tập gym hiệu quả

  • Luôn uống đủ nước

Theo những tin tức y tế mới nhất, nước đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, thông thường mỗi người nên uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên đối với các bạn tập thể hình thì lượng nước cần bổ sung cho cơ thể từ 2,5-3 lít/ ngày. Nhiều ý kiến cho rằng, việc uống nhiều nước khiến cho cơ thể bị tích nước, tuy nhiên, trên thực tế, uống đủ lượng nước cơ thể cần có thể giải phóng các chất béo, do đó cơ thể cần nước để có thể xử lý được.

Thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng trao đổi chất chậm lại, khiến da nổi mụn, não trở nên kém linh hoạt hơn, cơ bắp dễ bị chuột rút,…Do đó cần bổ sung đủ lượng  nước cơ thể cần

  • Ăn nhiều bữa nhỏ

Việc ăn nhiều bữa nhỏ sẽ giúp cho cơ thể sẽ dễ dàng hơn trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, tổng hợp các loại protein, hệ tiêu hóa cũng hoạt động tốt hơn. Do vậy, bạn có thể chia 3 bữa anh chính thành 5-6 bữa ăn nhỏ trong ngày.

  • Ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Đối với các bạn tập luyện để giảm cân cũng không nên quá lo lắng về việc ăn nhẹ trước khi đi ngủ vì nó cũng không làm cho bạn trở nên mập nếu bạn không ăn thừa lượng calo một ngày cơ thể cần, ngoài ra việc ăn nhẹ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, trong khẩu phần ăn nhẹ nên có một lượng protein sẽ tốt hơn cho hoạt động của cơ thể.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn