Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng

Hôi miệng là một chứng bệnh gây ra mùi khó chịu trong quá trình thở, khi hơi thở được thoát ra ngoài. Lâu nay chúng ta vẫn lầm tưởng nguyên nhân gây hôi miệng do vệ sinh răng miệng chưa kĩ gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng

Nguyên nhân gây bệnh

Cách đây vài năm Bộ Y tế cho rằng, bệnh “hôi miệng” hình thành bên trong khoang miệng do quá trình vệ sinh răng miệng chưa sạch sẽ gây nên làm tăng các mảng bám trên răng, lâu ngày tạo thành mùi hôi miệng.

Tuy nhiên theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, nguyên nhân chính gây ra bệnh xuất phát từ dạ dày, thường là do giun sán kí sinh trong dạ dày gây nên. Các chất tiết ra trong suốt vòng đời kí sinh trùng mang tính độc hại và tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho sự phát phiển của giun sán. Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo kí sinh trùng biến chứng có thể dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo vô cùng nguy hiểm.

Các loại kí sinh trùng

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng, kí sinh trùng có rất nhiều loại khác nhau, kí sinh ở nhiều nơi trên cơ thể người như: gan, phổi, dạ dày, ruột, máu hay thậm chí chúng kí sinh trong não người. Có loại kí sinh trùng thì xuất hiện và lây lan rồi phá hủy nội tạng cơ thể con người, một loại thì phát triển theo chu kì, lây lan từ từ, sinh sản liên tục đến khi số lượng kí sinh trùng vượt mức cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống lại rồi tử vong. Chúng ta luôn lầm tưởng kí sinh trùng là giun sán nhưng thực chất không phải như vậy, trong một cơ thể sống có hàng nghìn loài kí sinh trùng khác nhau. Chúng phá hủy hệ thống đường ruột, gây ra hiện tượng viêm loét, thối rữa người bệnh có thể có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị kịp thời.

Những người mắc bệnh kí sinh trùng, hầu như sẽ không phát hiện ra. Chỉ đến khi cơ thể có hiện tượng biến chứng mới phát hiện bản thân bị bệnh.

Kí sinh trùng thực chất vô cùng nguy hiểm

Kí sinh trùng thực chất vô cùng nguy hiểm

Dấu hiệu mắc bệnh hoặc cơ thể có  sinh trùng

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như dị ứng, cảm cúm thường xuyên, cơ thể mệt mỏi, táo bón hoặc tiêu chảy, hiện tượng đau cơ và khớp…

Trường hợp đầu tiên, một số người bệnh khi nhiễm kí sinh trùng, cụ thể là loại sán dây khi bệnh biến chứng nặng hơn có thể chuyển sang ung thư.

Trường hợp thứ 2, nghe có vẻ nghiêm trọng hơn khi kí sinh trùng xuất hiện trong não người, làm giảm các chức năng của hệ thần kinh, khiến cho não bộ mệt mỏi, tâm lý không ổn định, dễ gây kích động. Khi bộ não không còn chịu đựng được gây biến chứng và dẫn đến tử vong.

Theo những tin tức y tế mới nhất, trường hợp thứ 3, được kể đến là hiện tượng kí sinh trùng xuất hiện trong tim người. Căn bệnh này theo một số chuyên gia nhận định thì rất hiếm gặp, nhưng thực tế số liệu điều tra lại cho thấy có đến 23% số lượng người mắc bệnh giun sán trong tim. Bệnh giun sán trong tim có thể gây ra một số bệnh đột quỵ.

Kí sinh trùng thực chất vô cùng nguy hiểm, đối với nam giới khi mắc chứng bệnh lây nhiễm kí sinh trùng gây biến chứng thành các bệnh viêm tiền liệt tuyến, sỏi thận, sỏi mật, liệt dương…Còn ở phụ nữ sẽ gây ra các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản, buồn trứng, u nang buồng trứng, thận…

Hiện nay, vẫn chưa có một phương pháp hay kĩ thuật y khoa nào có thể chuẩn đoán trước căn bệnh này. Bởi vì, trên thực tế có đến hàng nghìn loài kí sinh trùng khác nhau và chúng ta không thể dự đoán được cơ thể có bị mắc bệnh hay không. Ở nước ta hiện nay, liệu pháp phân tích chuẩn đoán kí sinh trùng mới chỉ có ở một số cơ sở khám chữa bệnh nhưng đi kèm với cái giá “cắt cổ”.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn