Nguyên nhân, dấu hiệu của người mắc hội chứng Volkmann

Volkmann là hội chứng co cứng các cơ do tổn thương mạch máu và dây thần kinh, tình trạng này xuất hiện khi cơ thể bị thiếu máu cục bộ. Người mắc hội chứng này gặp phải nhiều triệu chứng điển hìn.

Nguyên nhân, dấu hiệu của người mắc hội chứng Volkmann

Đó là một số triệu chứng như: xuất hiện các cơn đau đột ngột và kéo dài, các cơ tay và ngón tay co cứng, cổ tay gập sâu…

Nguyên nhân hình thành hội chứng Volkmann

Tình trạng này gây ra bởi thiếu máu cục bộ điển hình xảy ra ở các chi có thể gây ra hội chứng Volkmann. Sự thiếu máu cục bộ này ảnh hưởng chủ yếu tới các xương dài, nguyên nhân có thể bao gồm:

– Người bệnh bó bột quá chặt cũng có thể chèn ép vào các dây thần kinh và mạch máu cũng có thể gây ra hội chứng này.

– Người bệnh bị gãy đầu trên của xương cánh tay, vị trí này nằm trong cấu trúc phức hợp nên có thể gây ra dồn nén và ảnh hưởng tới các mạch máu cùng các dây thần kinh xung quanh, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp mắc phải Volkmann.

– Một số ít các trường hợp Volkmann khác có thể gay ra bởi các va đập dẫn tới bàm tím, bong gân, tổn thương động mạch…

– Volkmann cũng có thể gay ra bởi các nguyên nhan khác không phải gãy xương như: bị bỏng, rối loạn chảy máu, tiêm trực tiếp vào cẳng tay, luyện tập thể dục hoặc làm các động tác quá mức…

– Tình trạng co cứng ở bệnh nhân Volkmann thường xảy ra ở chân nhiều hơn ở tay, những trường hợp này hầu hết là do xương chày hoặc xương đùi bị gãy.

Dấu hiệu của cơ thể khi mắc hội chứng Volkmann

Volkmann gây ra các dấu hiệu và triệu chứng điển hình như:

– Cơ thể người bệnh xanh xao, vàng vọt theo từng ngày kèm theo các cảm giác bất thường trên cơ thể; những cơn đau cũng bất ngờ xuất hiện và kéo dài dẫn tới tê liệt, mạch đập yếu.

– Cổ tay khi gập lại có thể bị cong sâu vào trong phía lòng bàn tay.

– Da người bệnh càng ngày càng tái nhọt rõ rệt, cơ thể suy nhược.

– Không bắt được mạch của bệnh nhân, đặc biệt là vùng rìa cẳng tawy, khu vực cẳng tay bị sưng.

– Những cơn đau đột ngột xảy ra khi có các động tác kéo giãn cơ gấp một cách thụ động. Khi chạm vào hoặc sờ nắn vùng bị ảnh hưởng có thể làm cho cơn đau kéo dài.

– Ngoài ra Volkmann còn gây ra nhiều vấn để cho hệ thần kinh, nó làm giảm cảm giác trên da, làm bó chặt đường thần kinh, đồng thời giảm mức độ vận động, cũng có thể dẫn tới liệt các cơ.

Điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Volkmann

Bác sĩ tư vấn: Các phương pháp điều trị nhằm giảm bớt triệu chứng, loại bỏ các nguyên nhân chèn ép dây thần kinh hoặc mạch máu cho người bệnh như:

– Tiến hành phẫu thuật ngăn ngừa các thương tật vĩnh viễn, giảm đè nén tới các cơ, mạch máu và dây thần kinh. Tuy nhiên các phẫu thuật này yêu cầu rạch sâu, do vậy vấn đề mất thẩm mỹ đường rạch rất khó tránh khỏi. Cần tiến hành chờ hoặc giúp người bệnh giảm sưng sau đó khâu đóng cơ bản.

– Giúp bệnh nhân ngăn chặn nguy cơ co cứng Volkmann bằng cách rạch da và cân khẩn cấp.

– Tiến hành trị liệu nghề nghiệp kết hợp vật lý trị liệu cho bệnh nhân Volkmann để tăng khả năng cải thiện các vận động, đồng thời giúp người bệnh phục hồi chức năng cho các trường hợp bị co cứng Volkmann.

– Cần tập các động tác co duỗi thụ động, thực hiện các vận động ở giới hạn bình thường tại các chỗ tiến hành phẫu thuật, cũng giúp tăng độ đàn hồi cho các mô tại đó.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn